Logo KIA và lịch sử hình thành từ 1944

KIA vừa giới thiệu mẫu logo KIA mới của mình tại Incheon với buổi giới thiệu logo khác biệt, logo KIA mới không được giới thiệu theo cách truyền thống là tổ chức những sự kiện với sự góp mặt của báo chí, thay vào đó KIA đã tạo ra một buổi ra mắt logo KIA mới độc đáo bằng sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, Drone và Pháo hoa.

logo-kia-va-lich-su-hinh-thanh-tu-1944.webp

Màn ra mắt logo KIA mới với drone và pháo hoa

Ngoài việc giới thiệu logo KIA mới, hãng xe Hàn Quốc còn tung ra tagline mới là “Movement that Inspires” (tạm dịch: Cuộc cách mạng truyền cảm hứng) thay thế slogan “The Power to Surprise” (tạm dịch: Sự bất ngờ đầy sức mạnh).

Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về lược sử hình thành và các giai đoạn phát triển của logo KIA, một thương hiệu xe ô tô Hàn Quốc khởi đầu với tầm nhìn tốt từ người sáng lập.

Lược sử hình thành KIA
Với một khởi đầu khiêm tốn, KIA được sáng lập bởi ông Kim Chul Ho, người đã bắt đầu sự nghiệp của mình bằng một công việc trong xưởng thép tại đất nước Nhật Bản, ông đã cũng đã từng mở một nhà máy sản xuất ốc và bu lông cho xe đạp tại Osaka Nhật Bản.

logo-kia-va-lich-su-hinh-thanh-tu-1944-1.webp

Năm 1944 Kim Chul Ho trở về Hàn Quốc và thành lập Kyungsung Precision Industry, nhà máy chuyên sản xuất các phụ kiện và khung của xe đạp. Vào tháng 3 năm 1952 nhà máy sản xuất những chiếc xe đạp nội địa hoàn thiện đầu tiên và đổi tên thành Công ty công nghiệp KIA (KIA Industrial Company).

Với tầm nhìn không sớm thoả mãn thành công của mình, năm 1961 KIA đã sản xuất ra chiếc xe máy đầu tiên, tiếp theo là những mẫu xe tải nhỏ, điều đáng tiếc là ông Kim Chul Ho qua đời vào năm 1973 trước khi KIA đưa ra thị trường chiếc xe du lịch đầu tiên có tên là KIA Brisa.

Ý nghĩa của tên thương hiệu KIA
Theo KIA, tên thương hiệu bắt nguồn từ các từ Hán-Hàn là 起 “Ki” (người là vươn ra), và 亞 “A” (viết tắt của Asian, Châu Á). Tên thương hiệu KIA có nghĩa là “Vươn lên từ Châu Á” hoặc “Vươn ra từ Châu Á”). Về sau KIA cũng từng giới thiệu KIA có nghĩa là Korean International Automotive (Công ty xe hơi quốc tế Hàn Quốc).

Lịch sử phát triển của logo KIA
KIA đã nhiều lần thay đổi mô hình hoạt động trước khi trở thành một tập đoàn sản xuất ô tô toàn cầu, những sự thay đổi này ảnh hưởng tới thiết kế logo của KIA, có một điều đặc biệt là dù thay đổi nhiều lần, nhưng chữ KIA gần như luôn xuất hiện trong mọi thiết kế của logo KIA, giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các phiên bản của logo KIA.

Logo KIA 1944 – 1964
logo-kia-va-lich-su-hinh-thanh-tu-1944-2.webp


Logo KIA đầu tiên được thiết kế tại thời điểm KIA tập trung vào sản xuất xe đạp, mẫu logo KIA đầu tiên được kết hợp bởi ba hình tam giác với trung tâm là bánh răng, tên thương hiệu được đặt tại trung tâm, nằm trong hình lục giác. Mẫu logo KIA đầu tiên được thiết kế phức tạp và mang cảm giác huyền bí như một biểu tượng phép thuật. Logo KIA đầu tiên sử dụng màu đen duy nhất,

Logo KIA 1944 – 1964
logo-kia-va-lich-su-hinh-thanh-tu-1944-3.webp


Logo KIA đầu tiên được thiết kế lại vào năm 1964, thời điểm mà KIA đã bắt đầu sản xuất ô tô, tại phiên bản thay đổi đầu tiên, logo KIA là một vòng tròn màu xanh lá cây với một đường chéo phía trên. Biểu tượng này trông như chữ Q lật ngược.

Logo KIA 1986 – 1994
logo-kia-va-lich-su-hinh-thanh-tu-1944-4.webp


Vào đầu những năm 1980, logo KIA một lần nữa được thay đổi, logo mới thiết kế theo phương án sử dụng tên thương hiệu và cách điệu chữ K, trông như một nhà máy công nghiệp. Phông chữ được sử dụng đậm nét theo phong cách Art decor.

Logo KIA 1994 – 2012
logo-kia-va-lich-su-hinh-thanh-tu-1944-5.webp


Từ những năm 1990, logo KIA được thay đổi với một diện mạo hoàn toàn khác, logo KIA phiên bản này đã lột xác hoàn toàn, với màu đỏ đặc trưng, tên thương hiệu được thiết kế tối giản nằm trong hình bầu dục. Theo KIA, màu đỏ tượng trưng cho sự đam mê và năng lượng phát triển cho doanh nghiệp, màu trắng đại diện cho sự thuần khiết và trung thành.

Điểm đặc biệt tại tên thương hiệu KIA đã lược bỏ thanh ngang trong chữ A.

Logo KIA và màn thay đổi tối giản ấn tượng 2022
Logo KIA 2022 được trình làng với màn thay đổi hoàn toàn khi loại bỏ vòng tròn bầu dục phía ngoài, đặc biệt hơn khi KIA đã tối giản hết mức và kết nối ba chữ cái lại với nhau để tổng thể logo KIA trở thành logo “one shape”, việc kết nối đem lại sự ứng dụng tốt hơn và đảm bảo logo KIA luôn được thực hiện đúng trong mọi trường hợp.

Logo KIA 2022 truyền tải một thông điệp về tương lai và sự kết nối, KIA ban đầu đã tách chữ I khỏi chữ A, điều này là dễ hiểu bởi với phiên bản logo kết nối hiện tại, rất nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra, tên thương hiệu là KM hay KN.

Việc tối giản logo KIA là một bước đi táo bạo của thương hiệu, mặc dù có rất nhiều tranh cãi về thiết kế logo này trong cách phát âm với những khách hàng mới, những người chưa có trải nghiệm với thương hiệu, tuy nhiên theo Vũ, KIA cho thấy rằng họ không ngại thay đổi và sẽ thay đổi mạo hiểm nhằm tăng tính hiệu quả và ứng dụng cho logo mới. Logo KIA 2022 là một logo ứng dụng tuyệt vời vì ngôn ngữ “one shape” của nó.

Logo KIA hai phiên bản trong nước và quốc tế
Điều thú vị là KIA có hai logo gồm một phiên bản quốc tế và một phiên bản nội địa, tại phiên bản nội địa logo KIA chỉ là một biểu tượng hình bầu dục với một đường cắt lớn tạo hình chữ K nằm ở trung tâm.

Nguồn bài viết: https://vudigital.co/logo-kia-va-lich-su-hinh-thanh-tu-1944.html
 

Đính kèm

  • kia-logo.jpg
    kia-logo.jpg
    55.7 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên