Hướng dẫn cơ bản về các loại fonts

Hướng dẫn cơ bản về các loại fonts

Bởi MinhTrang vào 9/4/19 lúc 18:48
 1. MinhTrang

  MinhTrang CTV Nữ

  Đã được thích:
  185
  Tìm và nhận diện các loại phông chữ khác nhau có thể gây nhầm lẫn. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đi lướt qua các danh mục bạn cần biết, các tính năng xác định bạn nên tìm kiếm và cách sử dụng chúng. Có vẻ như có vô số loại phông chữ khác nhau, nhưng những loại chính bắt đầu là: serif, sans-serif, script, monospace và display (cộng với một vài loại phụ chúng ta sẽ có trong những bài viết khác).

  Kiểu chữ là một môn học sáng tạo tập trung vào việc thiết kế các ký tự cho bảng chữ cái trên khắp thế giới - Roman, Cyrillic, Ả Rập, danh sách này vẫn còn tiếp tục. Là một môn học kỹ thuật như vậy, dường như đã phát triển một ngôn ngữ của riêng mình. Hơn nữa, với sự phát triển phần mềm giúp mọi người có thể thiết kế phông chữ của riêng họ, số lượng có sẵn đang tăng lên hơn bao giờ hết.

  Không phải tất cả đều đẹp, nhiều kiểu chữ bạn có thể sẽ thấy không bao giờ được sử dụng. Nhưng ở đây chúng ta sẽ quay trở lại vấn đề cơ bản và xem xét các loại phông chữ chính mà bạn cần biết, cũng như loại nào tốt nhất (hãy nhớ rằng đây là một hướng dẫn rất thô sơ - các nhà thiết kế có thể và sử dụng các loại phông chữ khác nhau trong tất cả các cách), và những kiểu chữ kinh điển để xem xét.

  1. Serif

  font 1.

  - Tính năng xác định: Phần mở rộng của phần cuối của các ký tự
  - Công dụng chính: In
  - Ví dụ cổ điển: Bodoni, Caslon, Trajan, Eames Century Modern
  Một kiểu chữ cổ điển có serifs - những điểm nhỏ tinh tế kéo dài từ các đầu cuối của hầu hết các nét tạo nên các chữ cái. Các serif tạo thành chân ở dưới cùng của chữ L viết thường, ví dụ, nối đất và tạo cho nó cảm giác về cấu trúc cùng với sự khởi sắc.

  Mặc dù serif là gợi ý của các nét kết nối chữ viết tay khó hiểu, nhưng chúng thực sự bắt nguồn từ chữ khắc của thời kỳ La Mã. Như vậy, serifs thực chất được kết nối với bảng chữ cái La Mã.

  Những gì các nhà soạn thảo và đánh máy đã phát hiện ra theo thời gian là một kiểu chữ serif được thiết kế tốt có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với tính dễ đọc và tính kinh tế của không gian. Serifs giúp mắt chảy từ ký tự này sang ký tự khác, một âm tiết sang âm tiết tiếp theo, tạo cho các từ được in một dạng có thể nhận ra ngay lập tức.

  font 2.
  Chúng được coi là tuyệt vời cho văn bản chính trong sách và tạp chí. Trickier đã được chuyển sang kỹ thuật số, trong đó mức độ dễ đọc của một serif phụ thuộc vào chất lượng hiển thị.

  Bên cạnh chiều cao X, tỷ lệ, độ tương phản (độ dày của nét dọc và nét ngang), serifs cung cấp cho người đánh máy một cách tuyệt vời để tạo ra con chữ của chúng. Các serif mỏng manh của Bodoni là một tính năng kích thích các nhà thiết kế loại sử dụng nó. Serif của Copper khắc là sắc nét, cứng đầu và đặc biệt, trong khi Rockwell là serif slety archetypal - trong đó có rất ít sự tương phản giữa độ dày của serifs và nét chính.

  Ngoài Bodoni, các tác phẩm kinh điển bao gồm kiểu chữ Caslon thế kỷ 18; Trajan, lấy cảm hứng trực tiếp từ việc cắt thư La Mã; và Eames Century Modern cho cảm giác thông tin thiết kế từ thế kỷ 20.

  2. San serif

  font 3.
  - Tính năng xác định: Không có phần mở rộng ở cuối nét chữ
  - Sử dụng chính: Loại dựa trên màn hình
  - Ví dụ kinh điển: Helvetica, Gotham, Akzidenz Grotesk, Futura

  Như tên cho thấy, kiểu chữ sans-serif không có serif. Được thiết kế ban đầu cho mục đích hiển thị, kiểu chữ sans-serif đã được tinh chỉnh để hoạt động tốt như sao chép cơ thể và các yếu tố bố cục khác như chú thích và chú thích. Sự vắng mặt của các serif hẹp và khó hiểu có nghĩa là chúng hoạt động tốt hơn trên màn hình, khiến chúng trở nên tuyệt vời cho các trang web, ứng dụng và nhận dạng trên màn hình.
  Chúng rất phổ biến trong bối cảnh doanh nghiệp, thường được coi là kiểu chữ của "công nghệ lớn". Các nhà thiết kếthấy chúng đặc biệt hữu ích cho áp phích, bảng hiệu và màn hình kỹ thuật số. Tấm poster Hope nổi tiếng quảng bá cho Barack Obama sử dụng một trong những sans-serifs nổi tiếng nhất thế giới: Gotham.

  Trong thực tế, chính trị là một chủ đề đang chạy trong sự phát triển của phông chữ sans-serif. Những cái đầu tiên, chẳng hạn như Akzidenz Grotesk, được thiết kế vào cuối thế kỷ 19 với mục tiêu hợp lý là tạo ra các biển báo rõ ràng và các tiêu đề rõ ràng. Điều đó có vẻ không mang tính cách mạng, nhưng ý tưởng cải thiện khả năng đọc bên cạnh việc đọc viết là một lý tưởng của các phong trào không tưởng và xã hội chủ nghĩa trên khắp châu Âu.

  3. Script

  font 4.
  - Tính năng xác định: Bắt chước chữ viết tay hoặc thư pháp
  - Công dụng chính: Khác nhau
  - Ví dụ: Shelley, Bickham

  Phông chữ script bắt chước các tính năng bạn tìm thấy bằng chữ viết tay. Kết quả là, có nhiều phong cách khác nhau. Một số phông chữ hiện đại cố gắng tái tạo dòng chảy tự nhiên của văn bản theo một cách rất thanh lịch, với các dấu swooshes và các nét cuối xoay ngược lại bên dưới các chữ cái để nhấn mạnh. Họ rất nhiều kiểu chữ hiển thị.

  Những người khác có tính xác thực theo hướng khác, mô tả các phong cách viết tay trung thực hơn - nguệch ngoạc, trầy xước và nhìn thực tế. Trong khi đó, phông chữ cũ hơn phản ánh phong cách viết tay của các nhà ghi chép hoặc nhà thư pháp được đào tạo, quay trở lại kiểu chữ Claude Garhua được thiết kế năm 1541.

  Điều đáng nhấn mạnh là không phải tất cả các kiểu chữ đều bắt chước cách viết chữ thảo. Ví dụ, nhiều kiểu chữ đen hoặc kiểu chữ gothic cổ điển được tạo thành từ chữ thư pháp nhưng không cố gắng nối các chữ cái lại với nhau như tác phẩm của một người ghi chép.

  4. Monospace

  font 5.
  - Tính năng xác định: Mỗi nhân vật chiếm cùng một không gian ngang
  - Công dụng chính: Mã hóa
  = Ví dụ: FF Trixie, Inconsolata

  Phần lớn các kiểu chữ là tỷ lệ thuận và có một lượng không gian ngang khác nhau cho mỗi chữ cái. Chữ thường L là hẹp nhất, chữ O chiếm nhiều chỗ hơn và chữ W thậm chí còn rộng hơn. Tương tự, một chữ cái viết hoa thường cần nhiều không gian hơn một chữ cái viết thường. Tuy nhiên, phông chữ đơn cách cung cấp cho mỗi ký tự một khoảng trống đồng nhất.

  Ban đầu, phông chữ đơn cách được phát triển cho máy chữ và máy in khác vì lý do cơ học. Courier, được thiết kế bởi Howard Kettler cho các nhà tài phiệt IBM, là kiểu chữ nổi tiếng nhất trong thể loại này và là một serif slif. Giống như IBM, Olivetti đã tạo ra một loạt các loại chữ khác nhau cho các máy của mình. Khi các máy chữ có khả năng viết chữ theo tỷ lệ được phát minh, các phông chữ đơn cách trở thành một sự bất thường mà bằng cách nào đó bị mắc kẹt vì lý do hoài cổ và thẩm mỹ.

  Tuy nhiên, họ đã thấy sự hồi sinh với sự gia tăng của các máy tính đầu tiên. Giới hạn bộ nhớ và mã có nghĩa là một lần nữa một lượng không gian được phân bổ cho mỗi chữ cái. Cho đến ngày nay, nhiều lập trình viên làm việc trong môi trường không gian vũ trụ.

  5. Display

  font 6.
  - Tính năng xác định: Không được thiết kế để sao chép cơ thể
  - Sử dụng chính: Tiêu đề và bảng chỉ dẫn
  - Ví dụ: Bella, Karloff, Neu Alphabet, Impact

  Một kiểu chữ hiển thị là một kiểu được thiết kế đặc biệt cho các dấu hiệu, quảng cáo và tiêu đề hơn là văn bản cơ thể. Nó có thể là serif, sans, script, mono hoặc từ một trong nhiều loại con chuyên gia thuộc loại.

  Hầu hết các phông chữ display được thiết kế cho mức độ dễ đọc tối đa ở kích thước lớn, và một số phông chữ to, thô và to mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng. Càng ngày, phông chữ hiển thị được tạo ra để kích thích phản ứng cảm xúc. Đối với sự thanh lịch không khoan nhượng, có Bella, phô trương sự tương phản cực độ của nó. Hãy thử Karloff, với độ tương phản đảo ngược của nó, cho một phản ứng chói tai - trái ngược với sự thanh lịch. Neu - Bảng chữ cái nói về chủ nghĩa vị lai cổ điển. Impact là một sans hậu hiện đại đã rất mạnh mẽ khi nó được giới thiệu vào năm 1965 đến nỗi nó vừa giết chết chính nó, cũng là một tác động tốt cho các nhà thiết kế tương lai.

  Nguồn: Creative Blog
   
  Có thể bạn thích
Đang cập nhật...

Bình luận

Thảo luận trong 'Thiết kế đồ hoạ' bắt đầu bởi MinhTrang, 9/4/19.

Chia sẻ trang này