Crypto Art: Nghệ thuật kỹ thuật số cho thực tế ảo

Nguồn gốc của vũ trụ được điểm xuyết bằng các lỗ đen trong cả không gian và tri thức. Mọi thứ về metaverse có vẻ rõ ràng hơn một chút. Tất nhiên, chúng tôi đang thấy nó phát triển trong thời gian thực.

COVERBLOG_1280x720-1.jpg

Một cái gì đó tương tự đang xảy ra trong thế giới nghệ thuật. Như bạn đã biết, cho đến gần đây, nghệ thuật chỉ xoay quanh việc thể hiện ý tưởng và cảm xúc trên một phương tiện vật chất để mang lại giá trị thẩm mỹ cũng như cách nhìn của nghệ sĩ về thực tế. Nhưng hiện tại, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các tác phẩm nghệ thuật đang hình thành ở định dạng kỹ thuật số và mang đến tầm nhìn của nghệ sĩ về …. thực tế ảo?

Cái gọi là nghệ thuật tiền điện tử sẽ trở thành thực tế ảo (VR) nghệ thuật là gì đối với thực tế?

Để tránh bị lạc trong vũng lầy của quá nhiều khái niệm, chúng ta hãy tìm hiểu từng khái niệm một.

Virtual Reality

Lqm2j4tG-BLOG_1280x720_01_RealidadVirtual.jpg

Ngâm mình trong thực tế ảo có nghĩa là đắm mình trong bất kỳ three-dimensional computer-generated environment. Khi bước vào bên trong, bạn có thể dễ dàng bị mê hoặc bởi những gì xung quanh mình. Và, ngày càng thường xuyên hơn, bằng hành động thao tác và tương tác với các đồ vật được đặt trong tầm với của bạn.

The entertainment is addictive. Số lượng người hâm mộ và người theo dõi đang tăng lên cùng tốc độ với số lượng tài nguyên công nghệ được thiết kế để làm cho việc ngâm mình trở nên thú vị hơn. Có kính bảo hộ, tai nghe, găng tay và thậm chí cả các hiệu ứng thơm được thiết kế để kích hoạt các giác quan của bạn: thị giác, thính giác, xúc giác và khứu giác, tất cả được thiết kế để tô điểm cho trải nghiệm và foster the illusion of reality.

Và trong thị trường mới đầy tiềm năng này – trên hết là dành cho giáo dục và giải trí –, nghệ thuật đang bắt đầu thể hiện sự hiện diện của mình thông qua mớ hỗn độn của những con số một và con số không…

Crypto Art

KsNDjZXf-BLOG_1280x720_02_Criptoarte.jpg

Hiện tượng nghệ thuật mới này là hệ quả trực tiếp của công nghệ chuỗi khối. Trong trường hợp bạn bỏ lỡ các tập trước của câu chuyện, hãy cùng xem lại 'phần trước'…

Chuỗi khối là một chuỗi các khối được mã hóa và phi tập trung, không phụ thuộc vào bất kỳ sự kiểm soát nào của bên thứ ba, mà phụ thuộc vào sự quản lý của chính người dùng. Những người dùng này hoạt động giống như các khối trong chuỗi mang lại tên cho phát minh này. An ninh của chuỗi được đảm bảo bởi relationship of trust between one link and the next. Do đó, việc trao đổi từ người đầu tiên đến người cuối cùng cũng vững chắc và an toàn như chính chuỗi.

Một ứng dụng cổ điển của công nghệ chuỗi khối là trong tiền điện tử. Nếu trong lĩnh vực này, cơ sở của trao đổi là kinh tế, trong nghệ thuật tiền điện tử, thứ được trao đổi là việc mua lại quyền tác giả giữa hai cá nhân. Và một cách logic, this exchange is paid for in cryptocurrency.

Điều này đòi hỏi một công nghệ mã hóa tác phẩm nghệ thuật và đảm bảo quyền tác giả của nó, cũng như tính xác thực của chính tác phẩm đó. Crypto art platforms are experiencing a big bang tương tự như những gì đang được nhìn thấy trong metaverse. Ngày càng có nhiều nghệ sĩ biến tác phẩm của họ thành nghệ thuật tiền điện tử, chuyển nó sang một thế giới song song. Hay nói cách khác, vào một thực tế ảo.

Cuối cùng, có vẻ như một số khái niệm đang bắt đầu kết hợp thực tế vật lý với VR, nghệ thuật với nghệ thuật tiền điện tử và vũ trụ như chúng ta biết với metaverse hiện đang mở rộng.

Nhưng chúng ta hãy tiếp tục. Khi bạn mua một tác phẩm nghệ thuật bằng tiền điện tử, bạn không nhận được một bức tranh sơn dầu hay một tác phẩm điêu khắc, mà là một non-fungible token (NFT) that is stored on a blockchain. Vì không thể sao chép, NFT này xác minh tính xác thực của tác phẩm và khiến nó gần như không thể bị làm giả. Nói cách khác, chính xác như thể nó là một vật thể. Điều này mang lại cho nghệ thuật kỹ thuật số giá trị tương tự như nghệ thuật tương tự.

Có được NFT thường đi kèm với việc tham gia trò chơi mua và bán trong thế giới ảo. Và ở đây, nơi có rất nhiều loại tiền điện tử di chuyển rất nhanh, thói quen này có thể gây nghiện. Tất nhiên, thị trường nghệ thuật metaverse đang bùng nổ và nhiều sàn giao dịch thuần túy đầu cơ đang diễn ra với tốc độ chóng mặt. Và vì thị trường này chỉ mới tồn tại trong một thời gian ngắn nên vẫn còn quá sớm để biết where this commotion is leading ..

Design and crypto art

ugbWyVqu-BLOG_1280x720_03_DisenoCriptoarte.jpg

Mọi cuộc cách mạng kỹ thuật số, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, đều được báo trước bởi những làn gió thay đổi, dân chủ hóa, phổ cập hóa, trao đổi tự do, v.v. Và tất nhiên, nghệ thuật tiền điện tử vẫn là một chương trình giới thiệu mới mang đến khả năng vô tận cho các nghệ sĩ. Điều này thậm chí bao gồm việc cung cấp tư cách nghệ sĩ cho nhiều nhà thiết kế chưa bao giờ xem xét nó trước đây. Tuy nhiên, uploading a work to a crypto art platform is very cheap, và thật đáng để thử vận may của bạn và trưng bày tác phẩm của bạn trong một phòng trưng bày nghệ thuật metaverse – bạn không bao giờ biết Quý bà May mắn có thể đang đợi bạn ở đâu.

Đó là lý do tại sao crypto art is making designers more valuable as artists. Ít nhất là trong khoảng thời gian nó tồn tại, ngày càng có nhiều nhu cầu về các tác phẩm độc đáo được tạo thành từ các điểm ảnh có giá trị ngang với tác phẩm chấm của những người theo trường phái Ấn tượng.

Và ngay bây giờ, các tác phẩm nghệ thuật đang được chú ý nhiều nhất là các tác phẩm thiết kế chuyển động. Những người kể chuyện đã trở thành những nghệ sĩ thành công nhất trong vũ trụ tiền điện tử. Và bạn có nó rồi đấy!

Tangible and intangible art

seCfZeYr-BLOG_1280x720_03_-ArteTangibleIntangible.jpg

Trong chuyến du ngoạn trên ranh giới giữa cái hữu hình và cái vô hình, chúng ta không thể chắc chắn toàn bộ phong trào nghệ thuật tiền điện tử này sẽ đi theo hướng nào. Có thể bây giờ bạn sẽ thấy mình lấy bức tranh Van Gogh xuống trong phòng khách của mình để trưng bày một chiếc NFT the most popular art is paid for with cryptocurrencies. Ai biết? Những điều kỳ lạ đã xảy ra. Có tất cả những hình vẽ graffitiBanksy đã để lại trên đường phố để làm ví dụ.

By Javier


 
DesignerVN là chuyên trang cung cấp thông tin dành cho cộng đồng Designer, nhà thiết kế Việt Nam. Thư viện font chữ, tài nguyên thiết kế đa dạng.
Back
Bên trên