7 ý tưởng cho thiết kế Resume để nổi bật trên mạng

7 ý tưởng cho thiết kế Resume để nổi bật trên mạng

Bởi KhanhThi vào 16/1/19 lúc 07:35
 1. KhanhThi

  KhanhThi CTV nữ

  Đã được thích:
  465
  Cho dù bạn đang tìm kiếm một vị trí với một công ty mới hoặc đang tìm cách để cộng tác với các dự án lớn như là một chuyên gia, một điều chắc chắn là: bạn sẽ cần một bản lý lịch trích yếu. Và tất nhiên là không chỉ sử dụng bản lý lịch trích yếu cũ. Nếu bạn muốn nổi bật trong thị trường ngày nay với một ấn tượng đầu tiên đáng nhớ giúp bạn mở ra các cánh cửa, bạn sẽ cần một trang web lý lịch trích yếu.

  Một trang web mà toàn bộ nội dung chỉ là về lý lịch trích yếu của bạn ư? Đúng vậy. Và với hàng loạt các mẫu trang web lý trịch trích yếu tuyệt vời đã có sẵn ngày nay, việc tạo ra trang web lý lịch trích yếu sẽ dễ dàng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Vì vậy, hãy cùng bắt đầu.

  Tại sao bạn cần một trang web lý lịch trích yếu

  Nếu bạn đang làm một công việc sáng tạo liên quan tới một trong các lĩnh vực kỹ thuật số (và đang ngày càng mở rộng) như thiết kế web, thiết kế đồ họa, phát triển web, lập trình ứng dụng, hoạt hình, nhiếp ảnh, hoặc sản xuất âm nhạc,... tương tự như nhiều người khác, thì sự cần thiết phải có một lý lịch trích yếu trực tuyến là một điều khá hiển nhiên. Bạn không thể tham gia làm việc kỹ thuật số mà không có một thẻ nhận dạng kỹ thuật số. Điều đó sẽ giống như một nhà báo đang cố gắng để vào hậu trường của một sự kiện độc quyền mà không có thẻ nhà báo — không thể xảy ra!

  Tuy vậy, lý lịch trích yếu trên mạng không thể thay thế hoàn toàn các bản lý lịch trích yếu truyền thống trên giấy, và điều quan trọng là có thể hiểu cách sử dụng và vai trò của chúng trong thị trường ngày nay để bạn có thể chọn các mẫu lý lịch trích yếu trực tuyến phù hợp cho các nhu cầu của bạn.

  Những gì nên đưa vào trang web lý lịch trích yếu của bạn

  Trang web lý lịch trích yếu là công cụ đa năng có thể phục vụ cho nhiều mục đích.

  Để bắt đầu, bạn có thể đặt các liên kết trên trang web trực tuyến của bạn tới bản lý lịch trích yếu thông thường mà những nhà tuyển dụng lao động thường yêu cầu. Nhưng cách thể hiện sẽ bằng định dạng HTML thay vì Word hoặc PDF. Điều đó thật vô vị. Lý do thêm liên kết tới trang web của bạn là để trình bày những thứ bạn không thể đưa vào trong bản lý lịch phổ dụng.

  Ví dụ, nếu bạn là một nhà phát triển web, nhà thiết kế trang web, hoặc chỉnh sửa video, bạn không thể trình diễn các sản phẩm của mình trên một bản lý lịch truyền thống. Nhưng trên bản lý lịch lịch trực tuyến bạn có thể thêm các ảnh chụp màn hình, các liên kết đến trang web, và các video bạn đã xây dựng để có thể truy cập một cách dễ dàng và trực tiếp.

  Hơn thế nữa, đã có nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp thêm trang web lý lịch cá nhân. Có nghĩa là trang lý lịch cá nhân không còn đơn thuần là phần bổ sung hoặc ý nghĩa muộn màng cho bản lý lịch thông thường. Nó nên là một phần tách biệt chứa dựng những thông tin mà một bản lý lịch đầy đủ cần có để giúp bạn được tuyển dụng.

  Nhưng có một lý do quan trọng hơn khiến bạn cần tạo ra một trang lý lịch cá nhân. Đó chính là Google. Bạn nghĩ điều gì quan trong nhất mà một nhà tuyển dụng hoặc quản lý nhân sự sẽ làm một khi tên bạn được xét duyệt qua vòng sơ loại đầu tiên và lọt vào danh sách ứng viên chọn lọc? Dĩ nhiên là google về bạn.

  Và họ không chỉ xem nếu bạn có những bức ảnh không phù hợp trên mạng xã hội, hoặc tên bạn xuất hiện trong những hoạt động đáng ngờ. Họ hầu hết sẽ tìm kiếm để có cái nhìn tổng quan về bạn - cố gắng hiểu nhiều hơn để biết bạn là ai và làm những gì và liệu có phù hợp với văn hoá công ty họ.

  Nhưng để những phát ngôn phân tán của bạn trên mạng xã hội và những nguồn trực tuyến khác lên tiếng có nghĩa rằng bạn đang gánh chịu rủi ro lớn. Bởi vì những mô phỏng thiếu tổ chức về bạn mà Google tìm thấy có khả năng không tương ứng với hình tượng chuyên nghiệp và con người thật của bạn. Thay vào đó, điều tốt nhất bạn có làm là tự mình kiểm soát những thông tin đó bằng cách tạo ra một trang lý lịch cá nhân cho mình, bao gồm tất cả những thông tin đúng cùng một nơi.

  Thế bạn nên tạo ra tài liệu quan trong này như thế nào để có thể mang đến nhiều cơ hội hơn cho mình? Bằng cách tìm và chọn những mẫu lý lịch cá nhân tốt nhất cho tính cách và mục đích và tuỳ biến nó theo phong cách của bạn!

  Và dưới đây tôi có 7 sáng kiến giúp bạn bắt tay xây dựng trang lý lịch trực tuyến của bạn. Tất cả những ý tưởng có ảnh chụp màn hình và các liên kết đến mẫu lý lịch trực tuyến mà bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa ngay tức thì!

  Sáng Kiến cho Trang Lý Lịch Cá Nhân

  1. Phong Cách Một Trang


  Vì lý lịch là câu chuyện về bạn, ý tưởng đầu tiên tôi muốn đề xuất là lý lịch một trang, dựa trên phong cách trang web phổ biến gọi là parallax. Hiện giờ như bạn biết, một trang web có thể dài cả dặm, nếu bạn muốn, cho nên đừng lo lắng trang lý lịch của bạn trở nên quá ngắn.

  Các lợi điểm của kiểu một trang là nó cho phép bạn kể câu chuyện cho người xem theo thứ tự nhất định. Dù bạn muốn bắt đầu với những thành tựu về chuyên môn, học vấn, những vị trí và lần hợp tác trước đây, hoặc một vài điều thú vị về bản thân, tuỳ bạn chọn lựa. Nhưng sử dụng ý tưởng lý lịch cá nhân một trang, bạn đang chọn để nói điều gì quan trọng theo thứ tự mà bạn trình bày câu chuyện của mình.

  Dĩ nhiên điều đó không phải nói rằng di chuyển cuộn là cách định hướng duy nhất cho trang lý lịch. Điều đó sẽ khá phiền hà và không thực tế. Mẫu lý lịch trực tuyến của bạn nên cung cấp một danh mục để giúp người xem định hướng nhanh chóng và dẽ dàng đến các phần cụ thể trên trang web.

  showcase-your-work.

  Thiết kế bởi Amer Alamer

  2. Dòng thời gian

  Một sáng kiến khác là xây dựng trang lý lịch cá nhân với dòng thời gian. Điều này giống như newsfeeds cũ của Facebook, nếu bạn còn nhớ.

  Lợi ích của dòng thời gian là bạn có thể xây dựng một dòng truyên mạch lạc cho người xem dõi theo. Có lẽ có nhiều thứ để kể về sự phát triển nghề nghiệp của bạn, hoặc bạn muốn bố cục con đường học vấn nổi bật của mình. Bất kể là gì, cấu trúc dòng thời gian của mẫu lý lích cá nhân này có thể mang đến cho người đọc một mạch truyện để theo dõi câu chuyện của bạn, nhưng theo bố cục linh hoạt hơn và thậm chí hỗn độn hơn phong cách parallex.

  [​IMG]

  Thiết kế Bedjo

  3. Phong Cách Ô Đan

  Nhưng sẽ ra sao nếu câu chuyện của bạn không có kết cấu? Hoặc có lẽ những luận điểm của bạn là sự sáng tạo dựa trên mạcch truyện không có cấu trúc? Vậy không ý tưởng nào trong 2 loại trên phù hợp với bạn.

  Tuy nhiên, điều tuyệt với của trang web lý lịch là không giống với bản lý lịch giấy, bạn có thể cấu trúc nó theo cách bất cứ cách gì bạn muốn. Và Tiles là một trong số nhiều lựa chọn.

  [​IMG]

  4. Phong Cách Trượt

  Không thích các thanh cuộn và muốn có trải nghiệm với dạng "grounded"? Vậy việc sử dụng nội dung có dạng trượt từ trái sang phải thì thế nào? Theo cách này bạn có thể làm người đọc chú ý vào một trang tại một thời diểm cùng các thông tin mà nó hiển thị.

  Trong mẫu lý lịch trực tuyến nổi bật bên dưới, bạn có thể chọn một ảnh đẹp của bạn làm nền cho thông tin của bạn để nhấn mạnh sự kết nối với các chi tiết làm nên con người thật của bạn.

  [​IMG]

  5. Phong Cách Khiêu Vũ

  Một tính năng tuyệt với khác mà trang web cung cấp nhưng bản lý lịch giấy có là chuyển động và hoạt hình. Nếu bạn là người giàu năng lượng, hoặc nói chung thích vận động trong công việc và cuộc sống, tại sao không chọn một mẫu lý lịch thể hiện tế nhị khía cạnh này của bản thân?

  Trong mẫu trang lý lịch bên dưới, dược xây dưng tương tự với dạng lý lịch một trang chúng ta đã xem bên trên, tất cả các thành phần trượt vào hoặc bất chợt hiện ra màn hình khi người đọc cuộn kéo xuống. Chúng thực sự thu hút chú ý, tạo ra trải nghiệm thích thú và độc nhất.

  [​IMG]

  6. Phong Cách Kịch Bản

  Đang tìm những sáng kiến để chia nhỏ màn hình cho những trải nghiệm mới? Bạn nghĩ thế nào về kết hợp của một trang cố định và một phần di chuyển cuộn?

  Xem qua làm thế nào danh mục của mẫu lý lịch trực tuyến thích ứng và danh sách dự án mẫu hỗ trợ cho chính nó khi người dùng đi theo chúng. Điều đó nghĩa là bạn phải đối mặt với trải nghiệm được trình bày nhưng cũng có thể chọn xem những phần nào tạo hứng thú cho bạn nhất. Quá tuyệt!

  [​IMG]

  7. Phong Cách Sôi Nổi

  Một điều nữa mà giấy tờ không có? Dĩ nhiên là chiếu video!

  Thế tại sao không sử dụng trang lý lịch cá nhân để chiếu một đoạn video ngắn về bản thân hoặc công việc của bạn? Khả năng trình chiếu video có thể đóng vai trò nhất định trong phần trình bày của công việc của những người làm nghề sản xuất videos. Nhưng nó cũng có thể phục vụ những người sáng tạo muốn thể hiện cá tính của họ một cách thân thiện và vui nhộn, hoặc thậm chí cho những ai muốn làm video cho những thành phẩm công việc của họ.

  Mẫu lý lịch sáng tạo dưới đây mở ra một đoạn video toàn màn hình và danh mục ẩn, cho phép người xem tập trung vào video trước khi điều hướng đến mục khác của lý lịch của bạn.

  [​IMG]

  Người dịch: Andrea Ho

  Minh họa: Olga Zalite
   
  Có thể bạn thích
Rất hy vọng bạn sẽ có ý kiến đóng góp để mình hoàn thiện hơn.

Bình luận

Thảo luận trong 'Truyền cảm hứng' bắt đầu bởi KhanhThi, 16/1/19.

Chia sẻ trang này