Designer 14 kĩ năng thiết kế khách hàng và nhà tuyển dụng của bạn mong muốn

CuongVong

Tích cực
Giữa thị trường kinh doanh cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay thì các doanh nghiệp lớn nhỏ vẫn đang tìm kiếm cho mình một cách thức nào đó để chinh phục trái tim khách hàng và gia tăng cơ hội vươn lên vị trí cao trong tâm trí họ. Có một điều đặc biệt là hầu như bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều lựa chọn hình thức hướng mọi hoạt động trọng tâm về phía người mua, bằng cách cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình. Thực tế thì điều đó đã và đang mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực, và có vẻ như đang làm xoay chuyển thế giới kinh doanh hiện đại.

1. Kỹ năng giao tiếp rõ ràng

Khả năng giao tiếp luôn là một yếu tố quan trọng dùng để đánh giá tố chất của một nhân viên dịch vụ khách hàng. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể tiếp nhận và đưa vấn đề khiếu nại vào giải quyết một cách nhanh chóng. Khách hàng luôn rất bận rộn nên họ không bao giờ đủ kiên nhẫn để chờ đợi, họ cũng không cần nghe bạn kể về câu chuyện của bản thân mình đâu.

2. Nắm chắc kiến thức về thiết kế

Bất cứ một Designer cũng vậy, đặc biệt là người thường xuyên làm việc với khách hàng phải trao đổi nhiều với khách thì cần phải nắm vững kiến thức về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Bởi lẽ, nếu chính bạn còn không hiểu hết về bản thân mình thì sẽ chẳng ai có thể hiểu bạn và bạn cũng không biết mình có thể giúp gì được cho người khác.

[ADSENSE][/ADSENSE]

3. Chuẩn bị tốt những tài liệu cần thiết:

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những tài liệu giới thiệu về công ty và sản phẩm của bạn như danh thiếp, tờ gấp, catalogue, đề xuất thực hiện, báo giá… và những công cụ thuyết trình trước đám đông như máy tính, đèn chiếu…

Kiểm tra kỹ lưỡng những tài liệu này trước khi giới thiệu với khách hàng. Ví dụ như nó đã được viết tốt chưa, màu sắc, cách thức trình bày có ấn tượng, dễ hiểu và mang tính chuyên nghiệp không? Nên nhớ sau cuộc gặp gỡ, chúng sẽ được khách hàng dùng để phân tích, so sánh với các đối thủ cạnh tranh của bạn.

4. Hiểu biết về thiết kế in

Một kỹ năng quan trọng khác của một nhà thiết kế đồ hoạ thành công là am hiểu vầ thiết kế in. Đó là khả năng sử dụng các chương trình, phần mềm thiết kế khác nhau. Đó là sự am hiểu về quy trình in ấn. Đó là sự hiểu biết về cách thể hiện ý tưởng như sử dụng màu sắc, bố cục thiết kế, ánh sáng, hiệu ứng… Những kỹ năng này là những kỹ năng cơ bản để một nhà thiết kế thể hiện sáng tạo của mình, nhất là ở những lĩnh vực đồ hoạ ứng dụng như thiết kế bao bì, poster, áo phông, brochure, thiệp mời…

5. Xây dựng mối thiện cảm qua cách quan sát tinh tế

Hình dung bạn đang ở trong văn phòng của khách hàng. Bạn thấy cây vợt tennis dựng cạnh bàn làm việc, một bức tranh về phố cổ Hà nội treo trên tường. Với những quan sát như vậy, bạn đã có hai cơ hội để xây dựng mối thiện cảm một cách rất tự nhiên với đối tác. Bạn hãy khéo léo nói chuyện – những xúc cảm của bạn khi đi dọc những phố cổ Hà Nội, một vài cảm nhận hứng thú về tennis. Những câu chuyện này sẽ phá vỡ sự lạnh lùng, tạo ra mối quan hệ thân thiện dựa trên sự hiểu biết và tin cậy.

6. Đặt những câu hỏi và lắng nghe

Bạn cần cân nhắc khi đưa ra câu hỏi. Đừng bao giờ hỏi những câu như: “Anh có phải là người ra quyết định cuối cùng về vấn đề này không?” Các câu hỏi cần tinh tế và có ý nghĩa. Bạn cần chú ý lắng nghe và ghi chép cẩn thận các câu trả lời. Nên nhớ, lắng nghe là cách đối thoại tốt nhất.

Kỹ thuật bán hàng có thể rất phức tạp. Tất cả chúng ta phải biết cách tạo dựng ấn tượng thông qua lời ăn tiếng nói của mình. Và để xây dựng một cuộc nói chuyện thụ vị với khách hàng, trước tiên bạn phải xác định rõ những gì tương thích nhất.

Sẽ rất quan trọng với việc nắm vững các quy tắc diễn thuyết cơ bản. Hãy đảm bảo câu văn ngắn gọn và các kỹ thuật khích lệ hợp lý, chẳng hạn như nghệ thuật lặp lại âm đầu và luyến âm để xây dựng ý nghĩa lời nói. Tránh những thuật ngữ, câu nói hay các viết tắt dài dòng mà các khách hàng cần hỏi thêm để có thể hiểu rõ.

7. Nhiếp ảnh

Để trở thành một nhà thiết kế giỏi, sớm hay muộn bạn cũng sẽ cần phải chụp ảnh. Chụp ảnh giúp bạn có những góc nhìn khác nhau về sự vật, có thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống và gợi cảm hứng cho công việc thiết kế của bạn.

8. Kỹ năng phác thảo

Khó có thế phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng phác thảo. Dù bạn sử dụng những phần mềm thiết kế để làm nên những sáng tạo của mình nhưng bạn vẫn cần kỹ năng phác thảo để có thể ghi lại những ý tưởng của mình mọi lúc mọi nơi và giúp bạn tưởng tượng ra thiết kế của mình một cách rõ ràng cũng như thiết kế chi tiết, tỷ mỷ nhất.

9. Animation

Cùng áp dụng khi nghĩ đến hoạt hình. Trong khi hầu hết các nhà thiết kế có thể tạo ra một ảnh gif chức năng hoặc thực hiện mộthành động di chuyển theo mục đích của bạn, hoạt hình đầy đủ quy mô là rất nhiều khó khăn hơn.

[ADSENSE][/ADSENSE]

Sử dụng các công cụ sẵn có cho các yếu tố khi bạn có thể, nhưng đối với các dự án yêu cầu người làm phim hoạt hình, hãy giúp khách hàng tìm một người có trình độ chuyên môn đó.

10. Nhạy bén về kinh doanh

Kỹ năng quan trọng cuối cùng mà tôi muốn đề cập đó là nhạy bén về kinh doanh. Để cho ra đời những logo hiệu quả, những bộ nhận diện thương hiệu chất lượng… nhà thiết kế cần hiểu về công việc kinh doanh của khách hàng, đồng thời có sự nhạy bén nhất định để những thiết kế của mình có thể đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Đó chính là sự thông minh mà không phải nhà thiết kế nào cũng dễ dàng có được.

11. HTML và CSS

Ngay cả khi bạn là một nhà thiết kế web, bạn là một nhà phát triển web ? Đối với một số, tiêu đề có thể hoán đổi cho nhau, trong khi một số khác lại được thiết kế hoặc viết code , nhưng không phải cả hai. Và cả 2 điều có hai vai trò riêng biệt, hãy chắc chắn rằng khách hàng của bạn hiểu điều này trước. Hầu hết các khách hàng đều mong muốn một cửa hàng liên quan tới việc phát triển và thiết kế trang web.

12. Suy nghĩ sáng tạo

Suy nghĩ sáng tạo được coi là một trong những kỹ năng vô cùng đáng giá của nhà thiết kế đồ hoạ. Khả năng có thể biến một thứ tầm thường hoặc dở dang trở nên đáng nhớ hay suy nghĩ, tưởng tượng sáng tạo vượt ra khỏi những khuôn phép thông thường là những yếu tố khiến nhà thiết kế giỏi nảy ra những ý tưởng xuất sắc.

13. Tốc độ

BHZFvjH.jpg

Hầu hết khách hàng không thích sự chờ đợi. Bạn sẽ không có tất cả các tuần để thực hiện một sửa chữa hoặc trình sửa đổi. Loại bỏ thời gian sẽ khiến khách hàng rất hài lòng.

14. Thiết kế trang web

Nhà thiết kế đồ hoạ được trông đợi sẽ có những hiểu biết cơ bản về HTML và CSS cũng như là những tiêu chuẩn, chuẩn mực về trang web. Vô vàn những cánh cửa sẽ mở ra, đem đến cho bạn nhiều khách hàng nếu bạn biết thiết kế trang web và trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ thành công trên nhiều lĩnh vực.

Tham khảo nhiều nguồn
 

Đính kèm

  • print-in-an.jpg
    print-in-an.jpg
    66.2 KB · Lượt xem: 12
  • ky-nang-thiet-ke.jpg
    ky-nang-thiet-ke.jpg
    163.8 KB · Lượt xem: 17
Back
Bên trên