Kiến thức Ý nghĩa các hình khối trong thiết kế logo

Ý nghĩa các hình khối trong thiết kế logo

Bởi Tinmax102 vào 10/1/18 lúc 15:39
 1. Tinmax102

  Tinmax102 Thành viên

  Đã được thích:
  37
  Những hình khối xuất hiện trên thiết kế logo của các thương hiệu tầm cỡ có chăng chỉ là tình cờ?

  Có những mẫu logo trông cực kì đơn giản, như dấu phẩy sắc nét, hướng lên một cách dứt khoát của hãng giày Nike chẳng hạn, nhưng nó lại nổi lên như một hiện tượng, được vinh danh bởi sức ảnh hưởng rộng lớn mà không cần bất cứ ngôn từ nào phụ trợ. Tuy nhiên, để tạo ra một mẫu logo chất như thế, quá trình thiết kế cũng phải trải qua giai đoạn chọn lọc, phân tích kĩ lưỡng các yếu tố hình dạng, màu sắc và những khía cạnh khác. Tất cả đều là ý đồ của người thiết kế nhằm thể hiện bản sắc thương hiệu, sứ mệnh và thông điệp của công ty đến với khách hàng. Sức mạnh của logo là ở chỗ, nó có thể gợi lên những cảm xúc, cảm nghĩ của người xem và ảnh hưởng khá nhiều đến cách nhìn nhận sản phẩm/dịch vụ hay hành vi mua hàng của họ. Vậy, những dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp đã làm nên điều này bằng cách nào?

  Tất cả bắt đầu từ khái niệm tâm lý học trong thiết kế logo. Mỗi một màu sắc, hình dạng đặc biệt đều có tiếng nói riêng và ảnh hưởng nhiều đến nhận thức của các đối tượng khác nhau. Nếu nghiên cứu sâu về vấn đề này, cộng thêm chút tinh tế khi kết hợp từng thông điệp của màu sắc, hình khối với nhau thì chúng ta có thể tạo ra một thiết kế logo vượt trên mong đợi. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng lướt sơ một vài ý nghĩa của hình khối đối với sáng tạo logo và sức ảnh hưởng của nó trong nhận diện thương hiệu xem sao nhé!

  01.Đường tròn và hình tròn

  Trong hình học phẳng, đường tròn và hình tròn là hai khái niệm khác nhau. Hình tròn là tập hợp tất cả các điểm nằm trong và nằm trên đường tròn hay tập hợp các điểm cách tâm một khoảng nhỏ hơn hoặc bằng bán kính. Đường tròn không có diện tích như hình tròn mà chỉ có chu vi. Nhưng nhìn chung chúng đều là đường khép kín.

  Những hình tròn trong tự nhiên hẳn đã được quan sát, ví dụ như Mặt Trăng, Mặt Trời,...Dạng đường tròn ở đây bao gồm những mẫu logo hình tròn phẳng, hình cầu, hình elip hay hình bầu dục. Bạn hãy ngẫm lại xem, xung quanh mình có những biểu tượng quen thuộc, đặc biệt nào trong dáng hình tròn? Chiếc nhẫn, có đúng không nào? Biểu tượng hình tròn của chiếc nhẫn trong hôn nhân mang ý nghĩa dài lâu và trọn vẹn. Đường tròn là những đường không có điểm kết thúc, thể hiện cho ý vĩnh cửu, gợi lên năng lượng, sức mạnh và sự bảo vệ điều gì đó ở bên trong vòng tròn đó.

  Xét thử một ví dụ về logo của hãng xe hơi Toyota nhé.[​IMG]

  3 vòng elip lồng vào nhau trên thiết kế logo của hãng xe Toyota
  Tiêu chí ban đầu khi thiết kế logo của Toyota là chú trọng sự dễ hiểu, gợi tả được đây là hãng xe Nhật Bản. Trong số 27,000 mẫu logo được đề xuất, Toyota đã chọn thiết kế với biểu tượng 3 vòng elip lồng vào nhau. 3 vòng elip này thể hiện 3 ý sau:

  • Những nỗ lực không ngừng trong phát triển kỹ thuật - khoa học để tạo ra các sản phẩm xe tốt hơn
  • Luôn quan tâm, tạo sự tin tưởng và những thay đổi tích cực cho khách hàng
  • Chất lượng và sự an toàn của sản phẩm, động cơ bền - ít hao xăng
  Ngoài ra, thiết kế logo hình quả cầu còn tượng trưng cho thế giới. Nó thường được sử dụng cho những thương hiệu toàn cầu, như logo của hãng viễn thông lớn nhất nước Mỹ AT&T chẳng hạn.

  [​IMG]

  Hình cầu sọc xanh trên thiết kế logo của hãng viễn thông Mỹ AT&T

  [​IMG]


  Năm vòng tròn với năm sắc màu mắc xích với nhau trên thiết kế logo của Olympic
  02.Hình vuông

  Hình vuông có bốn cạnh, 4 góc cân đối gợi lên cảm giác cân bằng, thoải mái và hiệu quả cao. Ngoài ra, hình vuông còn tạo ra cảm giác ổn định, bền vững và an toàn. Ví dụ, Logo của Microsoft bao gồm 4 hình vuông với 4 màu khác nhau tạo thành 1 hình vuông lớn, hình vuông màu xanh lục đại diện cho lĩnh vực phần mềm và những ô vuông màu khác đại diện cho việc đa dạng hóa sản phẩm của công ty.

  [​IMG]

  4 hình vuông nhỏ tạo thành hình vuông lớn trên logo của Microsoft
  Những thương hiệu có hình vuông trong thiết kế logo sử dụng những nhận thức ấy để kể câu chuyện của riêng họ ở một mức độ cao siêu hơn. Hãy lấy thiết kế logo của Lego làm ví dụ. Sử dụng các viên gạch làm điểm nhấn thiết kế tạo nên hình khối tổng thể nhận diện thương hiệu. Hình vuông tự nó tạo nên cảm giác an toàn. Và đó chính là điều mà các phụ huynh muốn, mang đến sự an toàn cho con của họ.

  [​IMG]

  Logo của Lego với cấu tạo từ hình vuông
  03. Hình tam giác

  Theo Steven Bradley, hình tam giác “ đại diện cho sự năng động căng thẳng, hành động và hung hăng. Hình tam giác có năng lượng và sự ổn định/bất ổn định của chúng có thể gợi sự xung đột hay sức mạnh bất định”. Nói cách khác, không như hình vuông, hình tam giác không hề tạo nên bất kỳ cảm giác thoải mái hay an toàn nào.


  Nếu bạn muốn hướng đến một sự chuyển mình, luôn tiến về phía trước, cũng có thể. Ngoài ra, hình tam giác còn là biểu tượng của nút “Play” hoặc diễn tả động tác tua nhanh với hai tam giác đè lên nhau. Đó là lý do vì sao Google Play sử dụng hình tam giác trong biểu tượng logo của họ.

  [​IMG]

  Nút "Play" hình tam giac trên biểu tượng logo của Google Play

  Một ví dụ nổi bật khác về tạo hình tam giác trong logo, đó chính là dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế FedEx. Bằng cách sáng tạo không gian âm giữa chữ “E” và “X” làm thành hình mũi tên, FedEx không chỉ làm cho thiết kế logo của mình ấn tượng mà còn nêu bật tính chất dịch vụ mà thương hiệu này cung cấp: nhanh chóng, hiệu quả, tốc độ. Dù có thể không nhìn ra mũi tên đầy ẩn ý kia trên logo của FedEx, song nhiều người vẫn thừa nhận có một cảm giác thôi thúc trong suy nghĩ khi thấy dòng chữa FedEx này.

  [​IMG]

  Mũi tên đầy sáng tạo xuất hiện giữa không gian chữ "E" và "X" trên mẫu logo tập đoàn FedEx
  Hình tam giác còn có hàm ý liên quan đến sức mạnh, năng lượng, tôn giáo. Vậy nên, những ngành nghề liên quan đến khoa học, luật pháp có thể khai thác ý nghĩa hình tượng tam giác để ứng dụng cho thiết kế logo của mình. Những sản phẩm, dịch vụ chuyên biệt dành cho nam giới cũng có thể sử dụng hình tam giác cho ý tưởng thiết kế logo bởi nó còn tượng trương cho phái mạnh, hoặc sự mạnh mẽ.

  Kết luận

  Giống như một câu chuyện, logo có khả năng truyền tải thông điệp ở nhiều cấp độ khác nhau thông qua các hình khối được sử dụng. Các hình khối này có thể giúp thể hiện một cách hiệu quả và tích cực trong việc cung cấp đúng các thông điệp đến đúng đối tượng trong quá trình xây dựng và quảng bá thương hiệu.

  Cách tốt nhất trước khi lên ý tưởng cho mẫu logo công ty, bạn liệt kê ra thông điệp, tầm nhìn và sứ mệnh của thương hiệu mình càng chi tiết càng tốt. Sau khi người thiết kế logo đọc và hiểu về những gì bạn mong muốn thể hiện trên thiết kế logo, họ sẽ đưa ra cho những lời tư vấn và cách ứng dụng hình khối phù hợp.

  Nguồn: GetJobDone   
  3 ♥
  Có thể bạn thích
Nghệ thuật không phải điều bạn thấy mà là điều bạn khiến người khác thấy

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi Tinmax102, 10/1/18.

Chia sẻ trang này