Tìm hiểu về biểu đồ lưới trong thiết kế Logo

Tìm hiểu về biểu đồ lưới trong thiết kế Logo

Bởi DesignerVN vào 26/9/17 lúc 08:40
 1. DesignerVN

  DesignerVN Tích cực

  Đã được thích:
  965
  Khi bạn cần phải thiết kế một logo.Bạn bắt đầu từ đâu? Hình dạng?Typography? Hay tạo lưới?

  Biểu đồ lưới (Logo Grid) hoặc guide là một điểm khởi đầu phổ biến cho nhiều nhà thiết kế muốn tạo ra một logo. Việc sử dụng hệ thống lưới, đặc biệt đối với một thiết kế thường có kích thước cực nhỏ - rất lớn hoặc nhỏ - có thể giúp bạn tạo ra một cái gì nhìn có sự hòa hợp thị giác, một thiết kế mang tính thẩm mỹ và có chủ đích.

  Vậy biểu đồ lưới (Logo Grid) là gì?

  [​IMG]

  Biểu đồ lưới là một công cụ được sử dụng để giúp tạo ra các hình dạng với sự hài hòa hình học trong quá trình xây dựng một logo. Các lưới biểu tượng thường được gọi là các đường dẫn xây dựng (construction guides), tùy thuộc vào hình dạng của đường lưới (hoặc guide) được sử dụng.

  Biểu đồ lưới thường được làm từ lưới vuông (square grid), chẳng hạn như lưới được sử dụng cho lưới giấy như bạn đã sử dụng ở trường (thường thì khi học cấp 1 bạn hay được nhìn thấy loại giấy này và khi học tại các trung tâm chuyên đồ hoạ). Nhưng cấu trúc của lưới logo có thể được mở rộng. Một số nhà thiết kế sử dụng các lưới hình tròn và một số khác tạo ra một hệ thống lưới duy nhất cho mỗi dự án bao gồm đường kẻ "vô hình" cho chiều cao, khoảng cách giữa các phần tử và khoảng trắng.

  Yếu tố chung trong tất cả các biểu đồ lưới là họ sử dụng một loại phương pháp toán học, trong đó không gian và không gian đầy đủ được hỗ trợ bởi vị trí dọc theo lưới điện trong quá trình thiết kế.

  Các kiểu lưới thông thường

  [​IMG]

  Lưới là một công cụ phổ biến và đã được sử dụng trong nhiều khía cạnh của thiết kế miễn là các nhà thiết kế đã tạo ra được nghệ thuật cho các dự án in ấn và trên màn hình kỹ thuật số.

  Một số hệ thống lưới phổ biến nhất là những thứ mà bạn có thể thậm chí không nghĩ đến nhưng sử dụng hàng ngày như quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh; tỷ lệ vàng; hoặc chỉ là một cột và máng lưới.  Cũng giống như cách bạn sử dụng lưới cho bất kỳ dự án nào khác, bạn có thể sử dụng nó cho việc xây dựng logo. Sự khác biệt lớn khi nói đến các biểu tượng là các hình dạng không được vẽ trên canvas cụ thể, chẳng hạn như một tấm bưu thiếp hình chữ nhật hoặc biển quảng cáo. Vì lý do này, một số logo được thiết kế bằng cách sử dụng các hướng dẫn xây dựng (construction guides) nhưng vẫn làm theo các nguyên tắc làm việc trên lưới, tuy nhiên nó linh hoạt hơn trong các đường nét và thậm chí là các đường cong.

  Sử dụng biểu đồ lưới


  [​IMG]

  Có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tạo và sử dụng biểu đồ lưới. Loại lưới bạn chọn phải dựa trên dự án mà bạn đang làm việc và cấp độ thoải mái khi làm việc với lưới.
  • Bạn có cảm thấy thoải mái trong cấu trúc lưới?
  • Bạn đã thiết kế lưới trong quá khứ?
  • Bạn cảm thấy thế nào về việc "phá vỡ" lưới?
  • Bạn đang cân nhắc hình dáng và kiểu dáng ( shapes và style) nào cho thiết kế Logo của mình?
  Một khi bạn xác định được hình dạng lưới - hầu hết các nhà thiết kế quen với một số loại lưới - đó là thời gian để xem xét một số các tùy chọn. Mặc dù bạn có thể tạo riêng cho mình nhưng có một số tùy chọn thường được tìm thấy, như bạn có thể thấy từ các ví dụ trong bài đăng này.

  Lợi ích của việc sử dụng một mạng lưới

  [​IMG]

  • Lưới giúp tạo ra sự tổ chức và tập trung.
  • Các lưới có thể cho bạn trọng tâm để tạo ra một cái gì đó đơn giản và vô tận.Hãy nghĩ đến các biểu tượng cho các công ty như Apple và Shell, sử dụng các biểu tượng logo cổ điển siêu đơn giản.
  • Lưới sẽ giúp bạn tạo ra một logo với tính linh hoạt. Hãy suy nghĩ về các hướng dẫn cho một cái gì đó nhỏ như thiết kế một biểu tượng iOS, nó bắt đầu với lưới mà bạn phải làm theo trước khi xuất bản ứng dụng.
  • Trong khi một số người nghĩ rằng lưới khá hạn chế, tuy nhiên nó thực sự giúp bạn thiết kế với sự linh hoạt hơn. Các đường kẻ của lưới có thể giúp bạn thấy nhiều lựa chọn hơn cho nơi để vẽ và di chuyển các line và làm thế nào để đưa các mảnh lại với nhau theo cách làm cho cảm giác thị giác.
  • Lưới có thể giúp bạn lên kế hoạch tốt hơn cho các yếu tố như không gian và tạo sự hài hòa dễ dàng.
  • Lưới có thể giúp bạn thêm điểm nhấn vào một thiết kế.
  • Một số lưới chỉ tồn tại cho dù bạn sử dụng chúng hay không dựa trên cách mọi người nhìn vào thông tin. (Quy tắc của lưới thứ ba là một ví dụ điển hình về điều này vì cách con người di chuyển qua một phần tử hình ảnh) Vì vậy, ngay cả khi bạn không sử dụng lưới, một số khái niệm lưới vẫn sẽ áp dụng.
  Lưu ý khi sử dụng lưới
  • Các lưới có thể hạn chế sự sáng tạo bởi vì các nhà thiết kế cảm thấy "bị khóa" theo các hình dạng hoặc mẫu cụ thể. Điều này có thể dẫn đến các biểu tượng có cảm giác giống nhau.
  • Tạo lưới có thể khó khăn và mất nhiều thời gian. Có thể có một chút của một đường cong học tập khi nói đến việc sử dụng lưới cho những người không quen thuộc.
  • Thật dễ dàng để bị cuốn vào bản chất toán học của lưới, kết quả là các hình shape của bạn lại rất giống lưới, chứ không phải là một biểu tượng thật sự.
  • Nhà thiết kế có thể bị mắc kẹt trong mạng lưới và không biết khi nào phải phá vỡ quy tắc lưới, hạn chế quá trình thiết kế.
  Bạn có nên sử dụng biểu đồ lưới?

  [​IMG]

  Mỗi nhà thiết kế có một cách nghĩ khác nhau. Vậy nên bạn nên xem xét kỹ dự án của mình trước khi đưa ra quyết định

  Như với bất kỳ kỹ thuật thiết kế, biểu đồ lưới hoàn hảo cho một số nhà thiết kế và một nỗi đau cho người khác. Tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn khi làm việc với logo, bạn có thể thích ý tưởng về một tùy chọn tùy chỉnh và ghét làm việc từ một bộ lưới cơ bản.
   

  Các file đính kèm:

  1 ♥
  Có thể bạn thích

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi DesignerVN, 26/9/17.

  1. thientuboba

   thientuboba Newbie

   Đã được thích:
   1
   mình không biết bài viết này được tham khảo ở đâu nhưng mà có 1 số chỗ dịch không tới. người mới học thiết kế hoặc tự học mà đọc bài này đảm bảo mung lung và chả hiểu cái mù gì cả. ví dụ như quy tắc thứ 3 chả hiểu quy tắc thứ 3 là mù gì cả. soạn bài mong là có soát lại 1 chút chứ như này fail quá
    
  2. LyLy

   LyLy Thành viên

   Đã được thích:
   14
   mới học không biết là đúng rồi, đây là quy tắc nâng cao
    
  3. DesignerVN

   DesignerVN Tích cực

   Đã được thích:
   965
   Đây là quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh nhé bạn, xin lỗi bạn nhé
    
  4. thientuboba

   thientuboba Newbie

   Đã được thích:
   1
   nâng cao gì má. mới học đã biết r. nói là nói người viết k viết rõ dàng ra cho người đọc thôi
    
  5. thientuboba

   thientuboba Newbie

   Đã được thích:
   1
   thanks ads. chỉ mong là sau này có kiểm duyệt cho bài lên nó có độ chính xác thôi ạ
    
   1 ♥

Chia sẻ trang này