Thiết kế ứng dụng di động: Các loại ứng dụng di động bạn thường gặp phần 2

Thiết kế ứng dụng di động: Các loại ứng dụng di động bạn thường gặp phần 2

Bởi QuangHiep vào 09:05, 17/12/18
 1. QuangHiep

  QuangHiep QT

  Đã được thích:
  56
  Trong bài viết "thiết kế ứng dụng di động: Các loại ứng dụng di động bạn thường gặp phần 1" chúng tôi đã đề cập đến những thể loại ứng dụng mà có thể sẽ thường xuyên gặp phải. Tiếp nối phần trước đó, chúng tôi sẽ đề cập Các loại ứng dụng di động bạn thường gặp phần 2.

  Ứng dụng thể thao

  Các ứng dụng của thể loại này có liên quan đến các hoạt động thể thao thuộc tất cả các loại như chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư. Các ứng dụng này có thể phục vụ cho các đội, giải đấu và các sự kiện thể thao, thông tin về các vận động viên, theo dõi điểm số, cung cấp hướng dẫn và tin tức thể thao.

  Ứng dụng Sức khỏe và Thể hình

  Loại này là nhằm mục đích sống lành mạnh của người dùng. Có thể có các ứng dụng giúp theo dõi tình trạng sức khỏe, theo dõi và phân tích loại dữ liệu này, giảm hoặc tăng cân, quản lý căng thẳng, tập thể dục, nghỉ ngơi hoặc giải trí thư giãn. Tập luyện, chạy và đạp xe theo dõi, các chương trình chia sẻ ứng dụng để giảm cân, pilates và các ứng dụng yog và tất cả các loại trợ giúp hữu ích được tìm thấy trong danh mục này.

  [​IMG]

  Ứng dụng y tế


  So với danh mục trước, các ứng dụng này chuyên nghiệp hơn về khía cạnh chăm sóc sức khỏe và điều trị y tế. Họ tập trung vào giáo dục y tế, quản lý và tham khảo sức khỏe cho bệnh nhân và bác sĩ. Vì vậy, trong các ứng dụng này bạn sẽ bắt gặp các ứng dụng thông báo về các bệnh và triệu chứng, giúp khám phá giải phẫu và theo dõi tình trạng sức khỏe sâu hơn các máy theo dõi sức khỏe nói chung, hỗ trợ hồ sơ y tế.

  Tạp chí và báo

  Cái tên nói lên tất cả: danh mục này thường có các ứng dụng cung cấp nội dung mà chúng ta thường thấy trên báo, tạp chí hoặc các ấn phẩm định kỳ khác. Thông thường, nội dung được tự động gia hạn và có thể bao gồm nhiều chủ đề khác nhau. Ngoài ra, đây có thể là các ứng dụng cung cấp phiên bản trực tuyến của ấn phẩm định kỳ hoặc ứng dụng có thể chỉ cung cấp tin tức và bài viết trực tuyến mà không có bất kỳ kết nối nào với một ấn phẩm hiện có.

  [​IMG]

  Ứng dụng tin tức

  Rất gần với danh mục trước đó, mục tiêu của các ứng dụng này là cung cấp cho người dùng thông tin về các sự kiện hiện tại trong các lĩnh vực quan tâm khác nhau từ chính trị và giải trí đến công nghệ, kinh doanh, khoa học và các ứng dụng khác. Một ứng dụng loại này thường phục vụ nội dung ở định dạng đọc tin tức hoặc thông báo, hoặc nó có thể là một phương tiện truyền thông đầu tiên kỹ thuật số với nội dung cập nhật liên tục. Vì vậy, danh mục này cung cấp các ứng dụng cho tin tức trên TV và đài phát thanh, trình đọc RSS, chương trình tin tức và cửa hàng.

  Ứng dụng Ảnh và Video

  Những ứng dụng này giúp tạo, quản lý, lưu trữ, chỉnh sửa và chia sẻ nội dung ảnh và video. Thêm hiệu ứng đặc biệt, in, tạo thiệp chúc mừng tùy chỉnh và bài đăng trên mạng xã hội, chỉnh sửa nội dung bằng cách thêm văn bản, hình minh họa, tạo ảnh ghép, v.v. - đó là những gì bạn tìm thấy trong nhóm này.

  [​IMG]

  Ứng dụng năng suất

  Các ứng dụng ở đây có một mục tiêu để tổ chức các quy trình và nhiệm vụ cụ thể để làm cho chúng hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian và công sức của người dùng. Cũng như các tiện ích, chúng có thể đơn giản nhưng rất hữu ích trên cơ sở hàng ngày như trình quản lý tác vụ và danh sách công việc, trình quản lý lịch và mật khẩu, trình tạo biểu đồ, ứng dụng để xem dữ liệu, gửi email, ghi chú và lưu trữ đám mây.

  [​IMG]


  [​IMG]

  Ứng dụng mua sắm (thương mại điện tử)

  Ngày càng có nhiều người dùng mua sắm trực tuyến và một phần lớn trong số họ làm điều đó ngay từ điện thoại thông minh của họ hoặc ít nhất là sử dụng một ứng dụng như một cách để có được dữ liệu về hàng hóa một cách nhanh chóng và dễ dàng. Theo đánh giá, 80% người mua hàng đã sử dụng điện thoại di động để tra cứu và đánh giá sản phẩm, so sánh giá cả hoặc tìm địa điểm cửa hàng thay thế. Statista cũng coi thương mại điện tử di động là xu hướng tăng trưởng ổn định trong mua sắm trực tuyến, dự kiến sẽ có hơn 70% thị phần mua hàng trên thiết bị di động trong tổng số thương mại điện tử vào năm 2021.

  [​IMG]

  Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên, sự đa dạng của các ứng dụng thương mại điện tử đang phát triển từng ngày với nhiều cách tiếp cận và thủ thuật thiết kế giao diện người dùng. Các ứng dụng này hỗ trợ toàn bộ chu kỳ mua hàng hoặc nâng cao trải nghiệm mua sắm ở điểm bán hàng thực tế, ví dụ như thực hiện quy trình thanh toán dễ dàng hơn. Thị trường, ứng dụng phiếu giảm giá, nền tảng đánh giá sản phẩm cũng được tìm thấy ở đây.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Ứng dụng thương mại điện tử

  Ứng dụng mạng xã hội

  Những ứng dụng di động này là tất cả về giao tiếp. Họ kết nối mọi người bằng các nội dung khác nhau như văn bản, ảnh, video, giọng nói. Những ứng dụng này có thể nhằm vào cả kết nối cá nhân và cộng đồng. Vì vậy, ở đây bạn sẽ thấy các ứng dụng nhắn tin văn bản và giọng nói, cuộc gọi âm thanh và video, chia sẻ ảnh và video, blog và cộng đồng, ứng dụng hẹn hò và mạng xã hội theo sở thích đặc biệt.​

  [​IMG]

  Ứng dụng hẹn hò

  [​IMG]

  Ứng dụng hoán đổi sách - một mạng xã hội dành cho độc giả

  [​IMG]

  Ứng dụng du lịch

  Tất cả mọi thứ dành cho du lịch đều được tìm thấy trong danh mục này: đây là những ứng dụng giúp người dùng lên kế hoạch cho hành trình của họ, đặt chỗ ở, tìm và mua vé, v.v. Đây có thể là máy theo dõi chuyến bay, ứng dụng cho thuê khách sạn và xe hơi, kế hoạch cho kỳ nghĩ,...

  [​IMG]

  [​IMG]

  Ứng dụng thời tiết

  Không cần giải thích dài dòng: loại ứng dụng này thông báo cho người dùng về điều kiện thời tiết, từ dự báo chung đến dữ liệu cụ thể về bão, thủy triều, điều kiện thời tiết cụ thể ở các địa điểm khác nhau, v.v.

  [​IMG]

  Quan điểm kỹ thuật

  Trong khía cạnh hiện thực hóa kỹ thuật, có ba loại ứng dụng chính:native, hybrid và web apps.

  Native App

  Các ứng dụng này được gọi theo cách đó vì chúng được tạo riêng cho một hệ điều hành di động cụ thể, vì vậy chúng có nguồn gốc cho một thiết bị hoặc nền tảng như iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, Symbian. Điều đó có nghĩa là bạn không thể sử dụng ứng dụng này trên một nền tảng khác ngoại trừ ứng dụng mà họ nhắm đến. Lợi ích của các ứng dụng này là hiệu suất cao và cơ hội trải nghiệm người dùng tích cực dựa trên giao diện người dùng thiết bị gốc. Họ có quyền truy cập vào các API khác nhau và nhanh chóng truy cập từ các cửa hàng ứng dụng. Điều đáng tiếc là nếu bạn muốn tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình từ các nền tảng khác nhau, bạn phải thiết kế và phát triển một ứng dụng gốc cho từng ứng dụng để có thể khá tốn kém và mất thời gian, do đó có thể làm tăng giá thành sản phẩm chung.
  [​IMG]

  Giao diện người dùng được thiết kế cho Android
  [​IMG]

  Giao diện người dùng được thiết kế cho iOS

  Hybrid App

  Các ứng dụng này được xây dựng để sử dụng trên nhiều nền tảng bằng các công nghệ web như HTML5, CSS và Javascript. Vì vậy, về cơ bản, đây hầu hết là các ứng dụng web trông khá thô sơ. Chúng phát triển khá nhanh, đó là một lợi thế nhất định: một cơ sở mã được tạo cho tất cả các nền tảng giúp chi phí thấp hơn và cập nhật dễ dàng hơn. API cơ bản cũng có sẵn cho chúng, chẳng hạn như gia tốc kế hoặc định vị địa lý. Tuy nhiên, so với các Native App, các Hybrid App kém hơn về hiệu năng, tốc độ và tối ưu hóa chung. Hơn nữa, có một số yêu cầu thiết kế không thể thực hiện được cho hai hoặc nhiều nền tảng một cách thích hợp.

  Ứng dụng web

  Đây là những ứng dụng phần mềm sử dụng trình duyệt để chạy; chúng chủ yếu được viết bằng HTML5, CSS và Javascript. Về cơ bản, trên thực tế, họ chuyển hướng người dùng đến một URL, trên thực tế, tạo ra một dấu trang cho trang web. Ưu điểm lớn nhất của loại ứng dụng này là không yêu cầu cấu hình và chỉ cân có kết nối internet là có thể sử dụng. Hạn chế của loại ứng dụng này là khi kết nối internet yếu có thể dẫn đến đến trải nghiệm người dùng kém và quyền truy cập vào API khá hạn chế.

  Vì vậy, trong mọi trường hợp cụ thể, khách hàng và nhóm sáng tạo đưa ra quyết định về loại ứng dụng dựa trên ngân sách, thời gian và nhiều yếu tố về nhu cầu và hành vi của đối tượng mục tiêu.

  [​IMG]
  Tham khảo Tubik
  Dịch: Designer Việt Nam
   
  Có thể bạn thích
Nghề nghiệp: Illustrator, UX Designer

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi QuangHiep, 17/12/18.

Chia sẻ trang này