DesignerVN

Thiết kế ứng dụng di động: Các loại ứng dụng di động bạn thường gặp phần 1

Thiết kế ứng dụng di động: Các loại ứng dụng di động bạn thường gặp phần 1

Bởi QuangHiep vào 31/5/21 lúc 15:40
 1. QuangHiep

  QuangHiep QT

  Đã được thích:
  107
  Điện thoại thông minh không còn là thứ chỉ dành cho giao tiếp: ngày nay, chúng đáp ứng nhiều nhu cầu và giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Các ứng dụng di động cho phép chúng ta giải trí và làm việc, thực hiện nhiều thao tác cơ bản trong vài giây, tính toán và chỉnh sửa, nhắc nhở và kết nối chúng ta với những người khác, v.v. Theo bộ sưu tập các số liệu thống kê hữu ích về tiếp thị di động, trong năm 2017, người dùng đã dành trung bình 69% thời gian truyền thông của họ cho điện thoại thông minh và con số này không ngừng tăng lên. Năm 2018, đã có báo cáo khoảng 8 triệu ứng dụng trong cửa hàng Google Play. 2,2 triệu trong Apple App Store. Không chỉ số lượng tăng lên mà còn sự đa dạng, và điều đó được thấy rõ từ sự đa dạng của các dự án thiết kế. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng xem xét các loại ứng dụng di động phổ biến nhất, chức năng và lợi ích của chúng.

  Có hai quan điểm để phân loại ứng dụng di động: về khía cạnh nội dung và khía cạnh hiện thực hóa kỹ thuậ. Hãy bắt đầu với nội dung.

  Quan điểm nội dung

  Ở đây chúng tôi phân loại các ứng dụng theo các vấn đề giải quyết và các chức năng các ứng dụng này cung cấp cho người dùng.

  Ứng dụng tiện ích

  Đây là loại ứng dụng di động cơ bản và có lẽ được sử dụng rộng rãi nhất. Các ứng dụng này cho phép người dùng giải quyết một vấn đề cụ thể hoặc hoàn thành một nhiệm vụ, thường là vấn đề chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Ở đây bạn sẽ tìm thấy một loạt các ứng dụng như máy tính, ứng dụng đồng hồ và báo thức, đèn pin, máy quét mã vạch, công cụ để chuyển đổi và quản lý mật khẩu, khóa màn hình, v.v. Chúng là những người trợ giúp nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

  [​IMG]

  Ứng dụng lối sống

  Các ứng dụng này được kết nối với nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau của chúng ta liên quan đến lối sống và chất lượng cuộc sống. Thông thường, chúng bao gồm các chủ đề và dịch vụ khá chung chung. Những ứng dụng này giúp người dùng tìm và cải thiện nhà cửa và văn phòng của họ, sở thích, làm đẹp, v.v ... Nếu bạn đang có các ứng dụng về bất động sản, thời trang, nuôi dạy con cái hoặc sở thích, nó củng có thể thuộc thể loại này.

  [​IMG]
  Xem trên: UI8

  Ứng dụng điều hướng

  Những ứng dụng di động này giúp người dùng tìm đường và lên kế hoạch cho lộ trình của họ. Đó là các trợ lý lái xe và đi bộ, các ứng dụng bản đồ và các ứng dụng hỗ trợ hàng hải và những thứ tương tự.

  Ứng dụng thực phẩm và đồ uống

  Những ứng dụng này liên quan đến thực phẩm. Ở đây bạn sẽ tìm thấy mọi thứ về ăn uống, nấu ăn, thực phẩm lành mạnh, ăn ngoài và những thứ tương tự. Các ứng dụng đa dạng cung cấp cho người dùng các công thức nấu ăn và thực đơn, thông tin dinh dưỡng, đánh giá về bữa ăn, đồ uống, nhà hàng và quán cà phê, hướng dẫn vào các món ăn của các quốc gia khác nhau và tất cả những thứ như thế đều thuộc danh mục này.

  thuc-pham.
  Xem trên: UI8

  Ứng dụng sách

  Đây là những ứng dụng để đọc nội dung được in truyền thống. Ở đây nội dung này trở nên tương tác và cung cấp các chức năng khác nhau cho các thao tác của người dùng.

  Ứng dụng giáo dục

  Các ứng dụng di động thuộc loại này liên quan về học tập và giảng dạy: mục tiêu chính đằng sau chúng là chia sẻ kiến thức theo cách tương tác. Ở đây bạn sẽ tìm thấy các ứng dụng có mức độ tương tác và độ phức tạp khác nhau tập trung vào mục đích giáo dục. Chúng có thể nhắm vào các đối tượng mục tiêu khác nhau để xác định các phương pháp tiếp cận khác nhau về thiết kế giao diện người dùng cho các trường hợp cụ thể. Trong nhóm này, bạn sẽ tìm thấy những thứ từ cơ bản như đọc, viết, phát âm, màu sắc, bảng chữ cái, ứng dụng đào tạo từ vựng đến các chủ đề hẹp cụ thể như thiên nhiên và động vật hoang dã, địa lý và thiên văn học, ngôn ngữ, ứng dụng luyện thi, cổng trường và nền tảng giáo dục.

  education.
  Xem trên: UI8

  Ứng dụng giải trí

  Các ứng dụng giải trí thường nhằm mục đích thêm niềm vui cho cuộc sống của chúng ta. Các ứng dụng tương tác này được thiết kế và phát triển để giải trí cho người dùng bằng âm thanh, video, đồ họa và các nội dung khác. Dưới đây là bộ phim truyền hình và các ứng dụng, các ứng dụng bán vé, giao diện cho sáng tạo nghệ thuật và các câu lạc bộ vui chơi vv

  Ứng dụng trò chơi

  Thêm một nhóm ứng dụng có thể phục vụ cho cả giải trí và giáo dục là trò chơi. Tại đây, bạn sẽ có được nhiều lựa chọn khác nhau, từ các trò chơi trí tuệ hoặc giáo dục rất hữu ích cho đến những tựa game khiến bạn lãng phí thời gian. Các ứng dụng trò chơi có lẽ đa dạng nhất về phong cách hình ảnh và thiết kế bố cục.

  game.
  Thiết kế: Anastasia

  Ứng dụng âm nhạc

  Đối với nhiều người dùng trên toàn thế giới, âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, vì vậy ứng dụng âm nhạc cung cấp nhiều tùy chọn tuyệt vời để khám phá âm nhạc, nghe nhạc, ghi âm hoặc thậm chí sáng tác nhạc. Đây không chỉ là máy nghe nhạc và thư viện, mà còn là ứng dụng để tạo nhạc, giáo dục, xem video và các buổi hòa nhạc và thậm chí là viết lời.

  music.
  Thiết kế: Julia UI/UX

  Ứng dụng kinh doanh

  Các ứng dụng di động này hỗ trợ những người tham gia vào các hoạt động kinh doanh: chúng giúp theo dõi và phân tích dữ liệu, cung cấp chức năng cho sự hợp tác, quản lý tài nguyên và lập kế hoạch. Tại đây, bạn cũng sẽ tìm thấy các ứng dụng để tuyển dụng và tìm kiếm việc làm, máy tính để bàn từ xa, ứng dụng chia sẻ tệp và các công cụ nâng cao tinh thần đồng đội.

  Ứng dụng tài chính

  Các ứng dụng của nhóm này là về tiền. Chúng thực sự thực hiện các giao dịch tài chính và hỗ trợ người dùng về công ty hoặc các công cụ tài chính cá nhân. Vì vậy, đây là ứng dụng ngân sách và quản lý tài chính, ứng dụng ngân hàng di động, những ứng dụng về đầu tư, bảo hiểm và cổ phiếu, thuế và nhắc nhở hóa đơn.

  finance.
  Thiết kế: Alesya
  Tham khảo Tubik
   
  1 ♥
Nghề nghiệp: Illustrator, UX Designer

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi QuangHiep, 11/12/18.

Chia sẻ trang này