Photographer Sự khác nhau giữa RAW và JPEG? Cách chọn định dạng ảnh sao cho phù hợp

Photographer

Sự khác nhau giữa RAW và JPEG? Cách chọn định dạng ảnh sao cho phù hợp

Bởi HoangThinh vào 12/5/17
 1. HoangThinh

  HoangThinh Thành viên

  Đã được thích:
  71
  Giới tính:
  Nam
  Đã bao giờ bạn tự hỏi mình nên chụp RAW hay chụp JPEG? Đối với những người gặp khó khăn trong việc hiểu về hai định dạng này, hôm nay chúng tôi sẽ giải thích cho bạn một cách ngắn gọn và dể hiểu nhất. Nếu bạn muốn hình ảnh của mình chi tiết hơn, có tính linh hoạt và khả năng sáng tạo hơn khi chỉnh sửa, nên chụp bằng RAW.

  Các tệp RAW giữ được số lượng thông tin nhất về một hình ảnh và thường chứa nhiều màu sắc và phạm vi động hơn các ảnh JPEG. Phạm vi động lớn hơn này sau này có thể được sử dụng để phục hồi các hình ảnh chưa được phơi sáng hoặc quá mức, hoặc các bộ phận của hình ảnh.

  Tuy nhiên, JPEG là định dạng hình ảnh phổ biến nhất cho các bức ảnh ngày nay. Hình ảnh JPEG được xử lý hoàn toàn trong máy ảnh và tất cả các cài đặt đã được áp dụng cho hình ảnh. Hình ảnh JPEG nhỏ hơn nhiều so với hình ảnh RAW. Do đó chúng nhẹ hơn rất nhiều so với RAW.  Bảng so sánh khá chi tiết (Tham khảo Nghenhinvietnam.vn)

  Screen Shot 2017-05-12 at 9.49.39 AM copy.

  Dưới đây là một số nguyên tắc khi bạn muốn chụp RAW so với khi bạn muốn chụp JPEG.
  [​IMG]
  1. Chụp phong cảnh

  lanscape.

  Nếu bạn đang chụp cảnh, thiên nhiên, hoặc hầu như bất kỳ cảnh nào ở nơi có điều kiện ánh sáng khác nhau, bạn ên chụp bằng RAW để cho phép bạn có thêm tính linh hoạt để dể dàng hậu kỳ hình ảnh của mình.

  2. In ảnh lớn

  in0anh.

  Nếu bạn định sản xuất hình ảnh của mình bằng các bản in khổ lớn, thì việc chụp bằng RAW là cần thiết. Điều này là do hình ảnh được chụp bằng JPEG không xử lý việc thu phóng tốt và các ảnh RAW không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh khi thu phóng.

  3. Chụp ảnh cho một sự kiện thể thao

  thethao.

  Nếu bạn đang quay các môn thể thao trực tiếp hành động và chụp những chuỗi liên tiếp nhanh chóng, chụp JPEG sẽ cho phép bạn chụp được nhiều bức ảnh hơn. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là chuyển sang JPEG, điều chỉnh tất cả các thiết lập độ phơi sáng và nhiệt độ của bạn trong máy ảnh.

  4. Chụp hình sự kiện trực tiếp

  truc-tiep.

  Nếu bạn cần những hình ảnh để hiển thị ngay lập tức hoặc bạn muốn chúng có sẵn để xem ngay lập tức, hãy chọn JPEG.
   

  Các file đính kèm:

  5 người thích
  Có thể bạn thích
Xin chào, Mình là một Photographer. Mình thích chụp ảnh đời thường. Mình thích những thứ bình dị, hình ảnh những thứ đơn giản và ghi lại họat động bình thường của cuộc sống vẫn diễn ra xung quanh.

Hiện đang làm việc tại: Webnhiepanh.com

Bình luận

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chụp ảnh' bắt đầu bởi HoangThinh, 12/5/17.

Chia sẻ trang này