DesignerVN

Sự khác biệt giữa Typeface và Font là gì?

Sự khác biệt giữa Typeface và Font là gì?

Bởi QuangHiep vào 11/6/18 lúc 15:05
 1. QuangHiep

  QuangHiep QT

  Đã được thích:
  102
  Typeface và Font có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Nếu bạn chưa phân biệt được điểm khác nhau giữa hai khái niệm này thì thật là tồi tệ vì đây là điều tối thiểu phải biết để làm nên một tác phẩm typography đẹp. Nhưng không bao giờ là quá muộn để biết được điều này, đặc biệt là đối với những bạn thiên về thiết kế và yêu nghệ thuật typography.

  graphic-design-typography-color-art-terms-explained-feature-image-4.

  Font chữ là những gì bạn sử dụng, Typeface là những gì bạn thấy.


  Typeface: là hệ thống bao gồm các kiểu chữ, mỗi kiểu chữ là một typeface riêng biệt. Ví dụ: Arial là một kiểu typeface, ...

  Có rất nhiều kiểu chữ nhưng được chia thành 5 nhóm chính sau: Serif, San Serif, Monoface, Script, Fantasy Decoration.
  • Serif: là loại chữ có chân (Ví dụ: Cambria...)
  • San serif : là loại chữ không chân (Ví du: Arial...)
  • Monospace: là loại chữ mà độ rộng của các con chữ là bằng nhau,nhìn chúng ta thường có cảm giác tròn và đều (monospace, lucida… )
  • Fantasy Decoration: là loại chữ có hình thù đặc biệt ,thường là các hình dạng như đồ vật, con người, hoa văn, nhân vật hoạt hình ,v.v.. (windesign…)
  brand_typeface01.


  Font: Font là một từ khá quen thuộc, nhưng đa số bạn sẽ nhầm lẫn một chút sang typeface.

  Font là để miêu tả cho typeface. Ví dụ: Arial cỡ chữ 14 pt là một font, Arial cỡ chữ 12pt là một font, Arial chữ in nghiêng là một font....Có thể nói mọi sự thay đổi của một typeface là một font.

  Đến đây, chắc bạn đã nắm rõ typeface là gì, font là gì? và phân biệt được rõ ràng giữa hai khái niệm này rồi. Đây cũng chính là điểm mấu chốt quan trong trong thuật ngữ typography mà bạn cần phải biết. Chúc bạn sẽ làm nên những tác phẩm typography đẹp mắt và đây ấn tượng.

  Bạn có thể xem thêm bài viết "thuật ngữ typography" để hiểu vì sao việc phân biệt 2 khái niệm này lại quan trọng đến vậy nhé!

  Tổng hợp Internet
   
Nghề nghiệp: Illustrator, UX Designer

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi QuangHiep, 11/6/18.

Chia sẻ trang này