Kiến thức Sự khác biệt giữa TTF và OTF là gì? Cái nào tốt nhất?

Sự khác biệt giữa TTF và OTF là gì? Cái nào tốt nhất?

Bởi TAH vào 25/4/17 lúc 10:20
 1. TAH

  TAH Founder

  Đã được thích:
  377
  Nếu bạn thường xuyên làm việc với phông chữ, rất có thể bạn đã tự hỏi mình "Sự khác biệt giữa OTF và TTF là gì?" Khi quyết định tải phông chữ cho hệ thống của bạn. Tại sao một cái gì đó đơn giản như một vài điểm ảnh trên màn hình quá phức tạp?

  Hôm nay, chúng ta sẽ ngồi xuống và phân tích một số điểm khác biệt chính giữa các phông chữ OTF và TTF, và chúng tôi sẽ giúp bạn không chỉ khám phá ra sự khác biệt, mà còn giúp bạn biết cách lựa chọn font chữ cho từng hoàn cảnh riêng biệt.

  TTF (TrueType Font)

  Chúng ta sẽ bắt đầu với TTF vì nó có mặt đầu tiên.  TTF được tạo ra bởi Apple và Microsoft vào đầu những năm 1980. Mục đích khá đơn giản: họ cần một định dạng mà Windows và Mac có thể sử dụng tự nhiên, cũng như định dạng có thể được đọc theo mặc định của hầu hết các máy in. Phông chữ TrueType khớp với hóa đơn.

  Gói có chứa phông chữ bao gồm cả màn hình và dữ liệu phông chữ máy in trong một tệp. Điều này giúp bạn dễ dàng cài đặt phông chữ mới và phục vụ như một định dạng phông chữ nền tảng ban đầu được sử dụng bởi hầu hết các thiết bị tiêu dùng.

  OTF (OpenType Fonts)

  Giống như TTF, OTF là nền tảng chéo và bao gồm dữ liệu phông chữ hiển thị và máy in trong một gói duy nhất, nhưng đó là điểm kết thúc tương đồng.

  OTF mở rộng TTF bằng cách cung cấp nhiều khả năng mà TTF có khả năng cung cấp. Ví dụ: OTF có một định dạng cho phép lưu trữ lên đến 65.000 ký tự.  Rõ ràng chỉ có 26 ký tự trong bảng chữ cái (A-Z), 10 số (0-9) và một số ít ký tự đặc biệt (Như tiếng Việt chẳng hạn), như dấu chấm câu, ký hiệu tiền tệ và nhiều thứ khác (@ #% ^ & *, v.v.). Tuy nhiên, điều này đặc biệt có lợi cho các nhà thiết kế phông chữ.

  Do định dạng cung cấp bộ nhớ bổ sung cho các ký tự vượt quá số ký tự mà người dùng trung bình cần, nhà thiết kế có thể thêm các tính năng bổ sung như:
  • Ligatures
  • Glyphs
  • Small caps
  • Alternate characters
  • Old-style figures  Trước đây, những bổ sung này phải được thêm vào như các phông chữ bổ sung bằng cách sử dụng TTF. Với OTF, chúng có thể nằm trong cùng một tập tin với kiểu chữ mặc định và dễ tiếp cận với các nhà thiết kế và những thứ tương tự.

  OTF là dịnh dạng opentype cũng giống TTF nhưng bổ sung thêm các mã mở để liên kết các glyph 1 cách có chủ đích ( thường xuất hiện ở những font script ) về chất lượng hình ảnh thì 2 font này giống nhau. 1 số font otf khi mở chế độ opentype thì viết sẽ ra nhiều gyph các ký tự ngoằn nghèo mà các bạn hay làm typography.

  Sự khác biệt lớn nhất giữa OTF và TTF

  Đối với các nhà thiết kế, cả nghiệp dư và chuyên nghiệp, sự khác biệt hữu ích chính giữa OTF và TTF là trong các tính năng sắp xếp tiên tiến. OTF có đặc điểm trang trí như các chữ hoa và các ký tự xen kẽ - còn được gọi là glyphs - cho phép các nhà thiết kế có nhiều lựa chọn hơn để làm việc.

  Đối với những ai không phải là nhà thiết kế, các tùy chọn bổ sung có thể sẽ không sử dụng đến.  Nói cách khác, cho tất cả các mục đích, OTF thực sự là lựa chọn "tốt hơn" do các tính năng bổ sung và các tùy chọn, nhưng đối với người dùng máy tính trung bình, sự khác biệt không quan trọng.

  Chúng ta hãy tìm ra những thứ khác bằng cách nhìn vào ba trong số các bổ sung phổ biến nhất cho các gói OTF.

  Glyphs

  Glyphs là những nhân vật thay thế mà bạn có thể thay đổi khi bạn đang tìm kiếm một cái gì đó theo phong cách khác với mặc định. Các ký tự truyền thống có thể trông giống như sau:

  traditional-lettering-640x77.


  Ví dụ: nếu bạn cần một chữ "A" khác, bạn có thể chọn một hình tượng trưng hiển thị chữ "A" với một chút sự cách tân hoặc dấu chữ.

  alternative-glyphs-640x98.


  Ligature

  Các chữ viết tay đúng là một sự bổ sung về phong cách. Những điều này phổ biến nhất với các phông chữ kịch bản, nhưng chúng xuất hiện trong hầu hết các gói cao cấp. Các phông chữ rẻ hơn, hoặc những phông chữ bạn có thể tìm thấy trực tuyến miễn phí, ít có khả năng có nhiều glyph, ligatures hoặc các tính năng bổ sung khác.

  ligatures-640x72.

  Ligature là sự kết hợp của hai chữ khác nhau tạo thành một ký tự ghép nối đẹp mắt. Khi chữ cái được kết hợp như thế này, chúng thường kết thúc bằng thiết kế trang trí hoặc điều chỉnh khoảng cách giữa hai.

  Alternate Characters

  Alternate Characters (Các ký tự thay thế) cho phép bạn thay thế các ký tự cách điệu. Hãy suy nghĩ về chúng như các ký tự cho các ký tự không phải là số và không phải là chữ cái trong bộ phông chữ. Họ cho phép các nhà thiết kế lựa chọn một kiểu dáng phong cách khác nhau của các ký tự họ muốn sử dụng.

  Hãy xem xét một số ví dụ. Một nhân vật điển hình có thể trông giống như sau:

  regular-characters.

  Phiên bản thay thế sẽ hơi khác một chút, như sau:

  alternate-characters.
  Vậy cái nào tốt hơn?

  OTF chắc chắn là mạnh mẽ hơn trong hai lựa chọn. Nó có nhiều tính năng hơn nhằm mục đích cho phép các nhà soạn thảo và nhà thiết kế linh hoạt cung cấp các thay đổi gia tăng được thiết kế để cải thiện giao diện tổng thể của thiết kế.
   

  Các file đính kèm:

  2 ♥

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi TAH, 24/4/17.

Chia sẻ trang này