Procreate so với Photoshop: Bạn có nên chuyển đổi?

Procreate so với Photoshop: Bạn có nên chuyển đổi?

Bởi QuangHiep vào 18/4/20 lúc 16:10
 1. QuangHiep

  QuangHiep QT

  Đã được thích:
  95
  Các nhà thiết kế đang rất yêu thích Procreate. Ứng dụng được xây dựng cho các chuyên gia sáng tạo thường xuyên thiết kế trên iPad và hiệu quả hơn theo cách hoàn toàn mới. Nhưng nó chỉ có giá khoảng 9,99 USD và liệu phần mềm này có thể là đối thủ cạnh tranh của Photoshop không?

  Đối với một số người, câu trả lời là có.

  Dưới đây là năm lý do Procreate có thể trở thành ứng dụng thiết kế tiếp theo của bạn (và năm lý do tại sao không). Thêm vào đó, giới thiệu về Procreate là gì và tại sao nó có thể là ứng dụng hoàn hảo cho bạn.

  Procreate là gì?

  Nếu bạn không quen thuộc với Procreate, thì đó là một ứng dụng dành cho iPad. Bạn có thể phác thảo, vẽ và chỉnh sửa với một bộ công cụ mạnh mẽ.

  Phần mềm này có một giao diện đẹp mắt và là một công cụ tuyệt vời khi nói đến việc vẽ minh họa. Mặc dù công cụ này rất thú vị đối với nhiều người sáng tạo, mục đích của ứng dụng là dành cho những người vẽ minh họa, chỉnh sửa ánh sáng và vẽ kiểu chữ. Nhưng Procreate có thể thay thế phần mềm và công cụ khác không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số tính năng nổi bật.

  1. Tinh chỉnh hình ảnh nhanh


  procreate-brushes.

  Bạn muốn chỉnh sửa hình ảnh hoặc cách điệu một tác phẩm nghệ thuật? Procreate có thể làm được. Bạn hoàn toàn có thể thao tác chỉnh sửa ảnh với các tác vụ cơ bản bao gồm làm mờ, làm sắc nét, thao tác với curve, cân bằng màu sắc và một số chức năng khác.

  2. Công cụ minh họa tuyệt vời

  procreate-brushes-2.

  Procreate thực sự được thiết kế để dành cho các họa sĩ minh họa (Illustration). Thư viện Brush có hơn 130 mẫu phù hợp cho hầu hết mọi thể loại nghệ thuật. Ngoài ra còn có một hệ thống texture kép (dual-texture) để bạn có thể trộn và kết hợp các loại Brush.

  Mỗi brush đều có thể tùy chỉnh. Bạn có thể nhập và tải về các Brush từ bên ngoài.

  Điều làm nên sự khác biệt của Procreate về mặt minh họa là đây là một bộ công cụ chuyên nghiệp. Bạn có thể tạo một khung vẽ lớn để làm việc và xuất các bản vẽ ở các khung hình tĩnh hoặc video có độ phân giải cao.

  Thật khó để tưởng tượng các công cụ minh họa tuyệt vời như thế nào cho đến khi bạn bắt đầu làm việc với chúng. Kết hợp cùng Apple Pencil và nó sẽ cho bạn cảm giác vẽ rất chân thực.

  3. Làm việc với các Layer

  procreate-layers.

  Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Photoshop là layer. Mỗi phần của thiết kế là một yếu tố độc lập mà bạn có thể di chuyển, thay đổi và điều chỉnh mà không ảnh hưởng đến các yếu tố xung quanh.

  Procreate sử dụng mô hình tương tự. Hệ thống phân lớp cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn các yếu tố riêng lẻ và bao gồm Layer Mask để chỉnh sửa. Giống như với Photoshop, bạn có thể sắp xếp và kết hợp các layer theo nhóm và bạn có thể chọn và biến đổi nhiều layer (hoặc các đối tượng cùng một lúc).

  Cuối cùng, có 17 chế độ hòa trộn để bạn có thể làm việc và sáng tác trong Procreate như một chuyên gia.

  4. Nhập và xuất trên các nền tảng và thiết bị

  Giống như nhiều ứng dụng khác, các thiết kế được tạo trong Procreate được tạo ra để chia sẻ. Các công cụ và tích hợp công việc giúp bạn dễ dàng làm việc trên iPad và sau đó mở các tệp trên thiết bị khác.

  Procreate cũng hỗ trợ sử dụng các tập tin Photoshop. Vì vậy, bạn thực sự có thể nhập tệp PSD cũ và tiếp tục làm việc trên Procreate. Bạn có thể kéo và thả tác phẩm nghệ thuật từ các ứng dụng khác ngay vào Procreate.

  Ứng dụng hỗ trợ nhiều định dạng tệp gốc bao gồm PSD, TIFF, PNG, PDF và JPEG.

  5. Giá rất rẽ

  procreate-typography.

  Lý do hàng đầu mà một số nhà thiết kế có thể thực hiện việc chuyển đổi từ Photoshop sang Procreate là giá cả. Procreate chỉ có giá 9,99 USD cho chi phí trọn đời.

  Nếu bạn đã sử dụng iPad Pro và Apple Pencil, đó là một thỏa thuận khá hấp dẫn.

  Và 5 lý do mà nó sẽ không

  Mặc dù Procreate nhận được tất cả các đánh giá tích cực - tuy nhiên, có lẽ nó sẽ không thay thế các ứng dụng dành cho PC nổi tiếng như Photoshop hay Illustrator. Nhiều khả năng, Procreate là một công cụ bổ sung đi kèm với tất cả các lợi ích ở trên, nó cũng có một số thiếu sót.
  1. Đây là một công cụ chỉ dành cho iPad. Trong khi ứng dụng không quá mắc, các chi phí đầu tư thiết bị khác (iPad Pro, Apple Pencil) có thể là rào cản.
  2. Không có phiên bản dùng thử để người dùng mới trải nghiệm.
  3. Có một chút khó dùng với curve.
  4. Bạn sẽ không mô phỏng một dự án quy mô lớn với công cụ này. (Khung vẽ không thể thay đổi kích thước.)
  5. Không phải ai cũng muốn sử dụng máy tính bảng cho các dự án. Có rất nhiều nhà thiết kế (bao gồm cả tôi) thích kích thước màn hình lớn và sự thoải mái khi làm việc trên máy tính để bàn.
  Phần kết luận

  Không còn nghi ngờ gì nữa, Procreate là một công cụ tuyệt vời được tích hợp nhiều tính năng mà các nhà sáng tạo chắc chắn sẽ đánh giá cao. Nó tốt hơn các phiên bản iPad của bộ ứng dụng Adobe nhưng thực sự là một công cụ chỉ dành cho máy tính bảng.

  Đây là một phần mềm chắc chắn đáng để thử với mức giá dưới 10 USD.

  Tham khảo: Designshack
   
  Có thể bạn thích
Nghề nghiệp: Illustrator, UX Designer

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi QuangHiep, 18/4/20.

Chia sẻ trang này