DesignerVN

Photoshop và Illustrator: Đâu là phần mềm phù hợp để bắt đầu học thiết kế?

Photoshop và Illustrator: Đâu là phần mềm phù hợp để bắt đầu học thiết kế?

Bởi KhanhThi vào 3/12/20 lúc 08:39
 1. KhanhThi

  KhanhThi CTV nữ

  Đã được thích:
  566
  Nếu bạn đang bắt đầu học thiết kế, việc quyết định giữa phần mềm Photoshop và Illustrator là một câu hỏi khó. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin để bạn quyết định xem phần mềm nào phù hợp hơn với bạn.

  Adobe Illustrator

  [​IMG]

  Adobe Illustrator là một phần mềm thiết kế và biên tập đồ họa vector được phát triển bởi Adobe. Phiên bản đầu tiên của Illustrator ra đời vào năm 1987. Đây là một trong những phần mềm chỉnh sửa đồ họa vector tốt nhất hiện nay.

  Vector là các điểm được sử dụng để tạo ra các đường hoàn toàn trơn tru. Chúng là những hình ảnh có thể thay đổi tỷ lệ, kích thước lớn hay nhỏ đều không ảnh hướng đến độ phân giải và độ rõ nét. Bạn có thể thu phóng ảnh lên đến 900% nhưng thiết kế vector vẫn sắc nét và rõ ràng. Điều này có nghĩa là tệp Vector phù hợp với in ấn, thiết kế Logo, banner, poster,...

  Adobe Photoshop

  pts.

  Adobe Photoshop là một trình biên tập đồ họa raster được phát triển và xuất bản bởi Adobe, Inc vào năm 1988. Nó đã trở thành một tiêu chuẩn trong ngành nghệ thuật kỹ thuật số kể từ đó.

  Như chính tên gọi của nó, nếu bạn đang muốn làm việc trên các hình ảnh raster, cho dù đó là chỉnh sửa hay thiết kế hình ảnh, thì Adobe Photoshop là lựa chọn phù hợp.

  Tệp raster hoặc bitmap là một hình ảnh máy tính được tạo thành từ nhiều pixel hình vuông biểu thị hình dạng và màu sắc của mỗi điểm trong hình ảnh. Đặc điểm của hình ảnh Raster là khi thu phóng nó sẽ làm cho hình ảnh bị biến đổi. Hầu hết các hình ảnh raster xuất hiện sắc nét khi thu nhỏ, nhưng khi phóng to các điểm ảnh trở nên rõ hơn và lúc đó sẽ xuất hiện răng cưa. Các tệp raster phụ thuộc vào độ phân giải, có nghĩa là hình ảnh hiển thị chính xác ở một kích thước nhất định và khi thay đổi kích thước lớn hơn sẽ làm giãn các pixel và làm cho nó mờ đi.

  Photoshop ban đầu được phát triển cho các nhiếp ảnh gia, nhưng theo thời gian, nó đã phát triển để giúp các nhà thiết kế có thể sử dụng trong công việc của họ. Nó hiện được sử dụng rộng rãi cho các thiết kế giao diện, trang web, đồ họa video, banner và tạo và chỉnh sửa hình ảnh.

  Điểm nhận biết Raster và Vector:


  Hình ảnh khi thu phóng vượt kích thước gốc:

  raster-vector.

  Theo dõi DesignerVN:
  Photoshop và Illustrator

  Adobe Photoshop và Adobe Illustrator đều là những ứng dụng thiết kế đồ họa tuyệt vời, nhưng chúng có những tính năng phù hợp nhất cho một số tác vụ và dự án nhất định.

  Nếu bạn đang học thiết kế và thường xuyên làm việc với vector, Adobe Illustrator là lựa chọn phù hợp. Nếu công việc của bạn thường xuyên chỉnh sửa hình ảnh, bạn nên sử dụng Adobe Photoshop.

  Illustrator cho phép bạn tạo đồ họa vector chính xác, sắc nét và dễ dàng chỉnh sửa. Như đã nói ở trên, những đồ họa này luôn sắc nét ở mọi kích thước. Bạn có thể sử dụng các công cụ vẽ và hình dạng linh hoạt để tạo các icon, logo, các loại hình minh họa đẹp mắt khác cho các tấm danh thiếp hoặc tờ rơi.

  Illustrator hoạt động tuyệt vời cho các tác phẩm nghệ thuật sẽ được sử dụng trên nhiều phương tiện khác nhau và cho các loại tác phẩm nghệ thuật khác nhau như kiểu chữ, đồ họa thông tin và thiết kế một trang.

  Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tạo các tài liệu nhiều trang, sử dụng Illustrator không phải là một ý kiến hay. Nó không có các tính năng được sử dụng để thiết lập các trang chính.

  Adobe Photoshop rất phù hợp để làm việc với hình ảnh pixel sẽ phù hợp cho các ứng dụng in, web và di động. Bạn có thể sử dụng Photoshop để tạo tờ rơi quảng cáo có nhiều hình ảnh, áp phích, thiết kế web và ứng dụng, video, hoạt ảnh và chỉnh sửa hình ảnh 3d.

  Cả hai chương trình này đều có điểm mạnh và các nhà thiết kế đồ họa thường sử dụng cả hai. Khi bạn đã nắm rõ được một phần mềm và để có quy trình làm việc tốt nhất, bạn nên tìm hiểu cả hai phần mềm này, vì giao diện và tính năng của chúng khá tương đồng nhau.
   
Illustion

Bình luận

Thảo luận trong 'Chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi KhanhThi, 3/12/20.

Chia sẻ trang này