Phong cách Skeuomorphism trong thiết kế

Phong cách Skeuomorphism trong thiết kế

Bởi MinhTrang vào 07:50, 31/12/18
 1. MinhTrang

  MinhTrang CTV Nữ

  Đã được thích:
  173
  Đây là thời gian cho những từ vựng trong thiết kế. Chúng tôi biết bạn đã nghe hai thuật ngữ này: Skeuomorphism và thiết kế phẳng. Có ý nghĩa gì? Chúng là hai xu hướng thiết kế đương đại có phong cách và tập hợp các đặc điểm riêng. Skeuomorphism tạo ra một cảm giác quen thuộc bằng cách mô phỏng các vật liệu, trong khi thiết kế phẳng vẫn đúng với phương tiện của nó, thường cảm thấy tối giản và tiện dụng.

  Skeuomorphism: Định nghĩa

  Thuật ngữ "Skeuomorphism" xuất phát từ tiếng Hy Lạp: "skéuos" (nghĩa là vật chứa hoặc công cụ) và "morphḗ" (nghĩa là hình dạng). Vì vậy, nó có nghĩa là một cái gì đó để chứa một hình dạng? Chúng ta hãy nhìn vào nền văn hóa mà thuật ngữ "Skeuomorph" bắt nguồn.

  1.
  Lưu ý các hình khối lặp đi lặp lại trang trí các đường nối của cấu trúc Hy Lạp này. Những hình khối này (được gọi là răng) được đặt ở đó để tạo ảo giác về những chiếc bè gỗ được sử dụng để chống đỡ mái nhà trong các tòa nhà cũ.

  Bởi vì các tòa nhà ở Hy Lạp được làm từ gỗ trước đá cẩm thạch, chúng tôi có thể suy đoán rằng các kiến trúc sư có thể đã cố gắng để chứa hoặc mô phỏng một hình dạng quen thuộc. Bắt chước gỗ trong các cấu trúc bằng đá cẩm thạch có thể đã giúp mời gọi mọi người sử dụng một công nghệ mới.

  Giữa Hy Lạp cổ đại và ngày nay, Skeuomorphism đã xuất hiện ở nhiều nơi. Vào những năm 1950, các toa xe thân gỗ trở nên quá đắt để sản xuất và Chevrolet bắt đầu khám phá các vật liệu và công nghệ mới. Do có sự gắn bó với gỗ, Chevrolet đã lắp đặt các tấm gỗ giả để dễ dàng mua cho các vật liệu mới hơn đang nắm giữ trong sản xuất xe.

  Với ấm trà điện, một hình thức tương tự như đồ dùng với mặt bếp ban đầu được sử dụng như một nền tảng rộng lớn, trạm nối giống như bếp lò, và vòi phun như cổ vịt. Tất cả điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng vào một công nghệ mới bằng cách hoài cổ!

  2.
  Thông qua ví dụ này, chúng ta có thể đi đến một định nghĩa cơ bản: Skeuomorphism là thiết kế mô phỏng các vật liệu quen thuộc để gợi cảm giác quen thuộc hoặc thoải mái ở người tiêu dùng.

  Tính tranh cãi và tính xác thực

  Skeuomorphism rất dễ gây tranh cãi. Những người gièm pha nói rằng nó thường có thể khiến ta cảm thấy giả tạo hoặc không trung thực. Tại sao phải thay thế một ấm đun nước đáng tin cậy cho một cái bằng một đĩa nhựa rẻ tiền? Nó cũng thường được sử dụng để làm cho các sản phẩm rẻ tiền trông đắt tiền hơn. Chevrolet Caprice có thể đã gây khó khăn cho một số người thưởng thức mà không cảm thấy như họ đang giả vờ! Trong trường hợp của hotdog đậu phụ, một số người ăn chay sẽ cho rằng chúng nên được tạo ra để phù hợp với người thích ăn thịt (có giá trị mà họ nghi ngờ).

  Trong khi sự đa dạng chắc chắn đã hỗ trợ nhiều bước chuyển đổi công nghệ, luôn có hai mặt của một câu chuyện.

  Skeuomorphism trong thiết kế UI

  Sự thay đổi từ analog sang kỹ thuật số là một trong những chuyển đổi công nghệ lớn nhất trong văn hóa mà chúng ta từng gặp phải. So với các công nghệ trước đây, máy tính, điện thoại và máy tính bảng là những cỗ máy phức tạp đến khó tin. Chúng ta đã cô đọng vô số máy móc và chức năng của chúng thành các màn hình nhỏ, có đèn nền chứa đầy pixel.

  Thiết kế giao diện trực quan cho một công nghệ mở rộng và trừu tượng như vậy là một yêu cầu cao. Làm thế nào bạn có thể làm cho lĩnh vực công nghệ phức tạp và mạnh mẽ này chạm đến người tiêu dùng trung bình? Như bạn có thể đoán, nhiều nhà thiết kế giao diện người dùng đã dựa vào sự quen thuộc hoặc Skeuomorph (biến đổi).

  3.
  Trong Apple, iOS, biểu tượng điện thoại có hình dạng như một máy thu điện thoại cổ điển (mặc dù điện thoại di động trông không giống như vậy) và biểu tượng email trông giống như một phong bì giấy. Tương tự như hotdog đậu phụ, chúng ta biết rằng các đối tượng chúng ta đang tham gia không phải là hình thức được hiển thị. Nhưng những hình dạng quen thuộc đó giúp người dùng iOS tìm thấy một chức năng tương tự như các đối tác tương tự. Ngoài ra, các biểu tượng trong iOS hơi sáng bóng và được thiết kế để trông giống như các nút thực, giúp người dùng biết họ có thể nhấn các hình dạng đó trên màn hình phẳng giống như cách họ có thể nhấn một nút thực tế.

  4.
  Logo Top Secret Case hiển thị kết cấu kim loại biến đổi và bóng đổ. Nhà thiết kế này đã thực hiện một thiết kế vector đơn giản và tạo cho nó một thái độ có thể cảm giác quen thuộc hoặc hấp dẫn với những người muốn cảm thấy sự khó khăn hoặc mạnh mẽ.

  Cuối cùng, thiết kế ứng dụng D. Jiang tạo ra diện mạo kết cấu của một bảng trò chơi bằng gỗ. Tất cả các nút có kết cấu hạt gỗ giả và độ sâu thị giác để gợi lên một cảm giác cổ điển hoặc cổ điển.

  5.
  Nguồn: 99designs
  Minh họa: Guga Bigvava
   
  Có thể bạn thích
Đang cập nhật...

Bình luận

Thảo luận trong 'Thiết kế đồ hoạ' bắt đầu bởi MinhTrang, 30/12/18.

Chia sẻ trang này