Nguyên tắc một phần ba và nó liên quan đến thiết kế đồ họa như thế nào?

Nguyên tắc một phần ba và nó liên quan đến thiết kế đồ họa như thế nào?

Bởi MikeHuynh vào 11/11/20 lúc 15:25
 1. MikeHuynh

  MikeHuynh QT

  Đã được thích:
  160
  Có rất nhiều quy tắc trong thế giới thiết kế đồ họa. Có các quy tắc về kiểu chữ, sự cân bằng, thành phần, khoảng trắng,... Hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào quy tắc gọi là "một phần ba" trong thiết kế đồ họa. Bạn có thể đã nghe nói về quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh, nhưng nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp vẫn áp dụng quy tắc này cho thiết kế của họ.

  Nếu bạn chưa từng nghe qua nguyên tắc này thì có thể hiểu như sau: Quy tắc một phần ba chỉ đơn giản là chia canvas hoặc tài liệu thành ba phần bằng nhau. Bạn sẽ chia nó thành ba phần bằng nhau theo chiều dọc và chiều ngang. Có nghĩa là nó sẽ tạo ra một dạng lưới 3/3. Dạng lưới này sẽ không có 9 ô vuông bằng nhau trừ khi bạn đang thiết kế trên một canvas hoặc tài liệu có hình vuông (tỉ lệ 1:1).

  qua-tac-mot-phan-ba.

  Sử dụng lưới làm kim chỉ nam

  Tạo lưới dạng này cho phép bạn tạo sự cân bằng trong suốt thiết kế. Trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba được sử dụng để cân bằng hình ảnh trong khi vẫn tạo ra một tiêu điểm thú vị, thu hút người xem. Nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng quy tắc một phần ba để làm cho hình ảnh trông thống nhất và thu hút ánh nhìn của người xem theo một hướng cụ thể. Ý tưởng tương tự này cũng xuất hiện trong thiết kế đồ họa.

  qua-tac-mot-phan-ba-1.

  Nếu bạn đã là nhà thiết kế, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của sự cân bằng và bố cục trong thiết kế. Bạn cũng có thể biết rằng sự cân bằng và đối xứng không phải là những từ có thể hoán đổi cho nhau. Thiết kế của bạn có thể cân bằng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã đối xứng. Như một vấn đề thực tế là hầu hết con người bị thu hút bởi những thứ không đối xứng. Bạn có thể vận dụng điều này trong quá trình thiết kế để tìm cho mình những ý tưởng thiết kế phù hợp.

  Quy tắc một phần ba sẽ hỗ trợ bạn trong việc tạo ra một thiết kế có bố cục tuyệt vời và cân bằng nhưng vẫn trực quan và thú vị. Di chuyển các yếu tố chính của bạn sang bên trái hoặc bên phải của lưới là điều đơn giản nhất để tạo cho một thiết kế bất đối xứng trông thú vị nhưng vẫn cân bằng. Lưới được sử dụng như một kim chỉ nam cho thiết kế của bạn, vận dụng nó khá dễ dàng và rất dể để làm chủ. Bạn không cần phải sắp xếp tất cả các yếu tố của mình sang bên này hay bên kia. Có một cách khác là căn chỉnh các yếu tố với bên trái hoặc bên phải trong một thiết kế.

  Chọn đầu mối

  Một khi bạn hiểu những điều cơ bản của quy tắc một phần ba, đã đến lúc đưa nó lên cấp độ tiếp theo. Bắt đầu bằng cách chọn đầu mối của bạn cho thiết kế. Đây là điểm chính của thiết kế. Đó là điều bạn muốn người xem thực sự chú ý đến. Sau khi xác định tiêu điểm, đã đến lúc sử dụng các yếu tố hỗ trợ của thiết kế để thu hút ánh mắt đến tiêu điểm đó. Bạn có thể dể dạng tạo tiêu điểm bằng cách áp dụng một kỹ thuật nổi tiếng trong thiết kế gọi là "phân cấp thị giác".

  qua-tac-mot-phan-ba-2.

  Một cách sáng tạo để thực hiện quy tắc một phần ba trong thiết kế của bạn là đảo ngược lưới. Thay vì căn chỉnh các phần tử ở hai bên của lưới, bạn sẽ căn chỉnh các phần tử cho mỗi bên của khung vẽ và để trống ở giữa. Ngoài ra, bạn có thể đặt phần lớn các yếu tố của mình ở bên này hoặc bên kia để tạo bố cục lưới kiểu 2/3. Sắp xếp bố cục là một phần quan trọng của bất kỳ thiết kế nào. Dành một vài phút để lên kế hoạch thiết kế của bạn sẽ cho bạn cơ hội để sắp xếp các yếu tố theo cách thú vị nhất. Đừng quên rằng hầu hết các chương trình thiết kế như Photoshop đều có các công cụ căn chỉnh tích hợp. Sử dụng các công cụ căn chỉnh kết hợp với bố cục lưới sẽ giữ cho thiết kế của bạn gọn gàng và ngăn nắp.

  qua-tac-mot-phan-ba-3.

  Thiết kế đồ họa là một ngành sáng tạo. Có rất nhiều cách để tạo thêm sức hút cho các thiết kế của bạn. Sử dụng quy tắc một phần ba chỉ là một công cụ khác mà bạn có thể tham khảo. Đây không phải là chén thánh của các quy tắc thiết kế đồ họa, mà là một sự thay thế cho căn chỉnh truyền thống mà ở Việt Nam chúng ta hay sử dụng. Hãy thử nghiệm với các vị trí khác nhau của trên lưới. Bạn có thể thấy rằng mọi thứ trông thật tuyệt vời nếu chúng được căn chỉnh ở phía trên bên trái hoặc có thể là trung tâm dưới cùng. Sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn và những gì bạn nghĩ là tốt nhất. Hãy tin vào bản năng của bạn, nhưng đừng ngại thử một cái gì đó mới mẽ! Hãy linh hoạt trong thiết kế của bạn.

  Biên tập: DesignerVN
   
  2 ♥
  Có thể bạn thích
Thiết kế phải thật đem đến sức thu hút, cụ thể, và có lẽ điều quan trọng hơn là gợi lên cảm xúc từ người nhìn.

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi MikeHuynh, 4/5/19.

Chia sẻ trang này