DesignerVN

Designer Nguyên lý KISS trong thiết kế là gì? Vì sao bạn nên biết

Nguyên lý KISS trong thiết kế là gì? Vì sao bạn nên biết

Bởi KhanhThi vào 13/4/17 lúc 09:31
 1. KhanhThi

  KhanhThi CTV nữ

  Đã được thích:
  552
  Khi bạn nghe từ KISS chắc lại nghĩ về một nụ hôn nào đó ư ? Và nụ hôn thì trong thiết kế có gì gọi là nguyên lý trong thiết kế .Vâng tất nhiên là không phải . KISS là viết tắt của một nguyên lí khá nổi tiếng, được áp dụng nhiều trong cuộc sống, được dịch ra là "Keep It Simple, Stupid" Tạm dịch là "Hãy giữ cho nó đơn giản, đồ ngốc"

  KISS, Keep it simple, stupid!, hay còn được biết đến với các biến thể khác như Keep it simple and short, Keep it small and simple hay Keep it short and straighforward, nhưng tựu chung lại thì nó cũng chỉ có ý nghĩa là:

  "Hãy làm mọi thứ đơn giản lại, hướng đến sự đơn giản, rõ ràng trong mọi vấn đề"

  KISS là một nguyên lí vàng được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống


  KISS là gì?

  Keep-it-simple-stupid-banner-poster1.

  Ý nghĩa của nó là hướng tới sự đơn giản chứ không phải là sự phức tạp không cần thiết.

  Ví dụ trong thiết kế logo thì sự truyền tải thông diệp hết sức quan trọng và làm thế nào để họ có thể dễ dàng nhớ được chúng vì vậy hãy làm đơn giản chúng đi vì nó dễ nhớ và hiệu quả trong truyền tải thông điệp . Sau đây là một số mẫu ví dụ điển hình mà các bạn nào cũng biết.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Ứng dụng

  Hãy xem các hình dưới đây nhé

  [​IMG]

  Rõ ràng ở đây, sự đơn giản là cần thiết phải không? Cùng là biển chỉ dẫn đi thẳng nhưng mà biển bên tay phải thật là biết cách chọc tức người đi đường.

  [​IMG]

  Google search và Yahoo search

  Bạn thích cái nào hơn?

  Tóm lại

  KISS là một nguyên lí mà bạn nên áp dụng trong công việc, cuộc sống của mình, đặc biệt là đối với các bạn làm design, UI để có thể tạo ra những sản phẩm chất nhất, tránh những sự phức tạp không cần thiết.

  Fun fact

  Một ví dụ “sinh động” minh hoạ cho nguyên lí này là chuyện con ruồi trong bồn tiểu giúp tiết kiệm triệu đô cho các doanh nghiệp như thế nào?

  “Ở những nhà vệ sinh công cộng trong cao ốc hoặc sân bay, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao bồn tiểu nam giới có in hình con ruồi bên trong không?”

  Nó xuất phát từ hai nhu cầu: các toà nhà muốn các bồn cầu được sạch sẽ, tiết kiệm được thời gian lau rửa, chi phí nhân công, còn đàn ông, họ cần mục tiêu. Con ruồi đó là mục tiêu của họ. Và khi đi vệ sinh, họ nhắm vào mục tiêu đó. Nhờ vậy các nhà vệ sinh tránh được hiện tượng vương vãi. Sáng tạo này dựa trên khoa học hành vi của con người. Miếng decal rất rẻ tiền, chi phí chẳng đáng bao nhiêu, nhưng hiệu quả thu được lại rất lớn!”
   

  Các file đính kèm:

  • kiss.
   kiss.jpg
   Kích thước:
   169.1 KB
   Đọc:
   0
  4 ♥
Illustion

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi KhanhThi, 13/4/17.

Chia sẻ trang này