Chia sẻ Ngôn ngữ thiết kế là gì? Ngôn ngữ trong thiết kế

Thảo luận trong 'Chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi Member, 22/7/16.

# Design

Ngôn ngữ thiết kế là gì? Ngôn ngữ trong thiết kế

Bởi Member vào 22/7/16
 1. Member

  Member Quản trị viên cấp cao

  Đã được thích:
  410
  Đây là một bài viết mình tham khảo từ Kiến thức đồ hoạ rất hay và muốn chia sẻ lại cho các bạn.

  NGÔN NGỮ TRONG THIẾT KẾ?

  Cũng như một đứa trẻ học một ngôn ngữ để giao tiếp với thế giới chung quanh, môt nguời học thiết kế cần học một dạng ngôn ngữ khác để có thể bước chân vào thế giới của Thiết kế đồ họa. Đây là loại ngôn ngữ thuộc về thị giác, bắt đầu bằng một cái nhìn tinh tường về diện mạo thế giới. Đó là một góc nhìn khác với góc nhìn vật chất hiện rõ trước mắt ta. Danh hoạ Henri Matisse nói khi ông ăn một quả cà chua ông chỉ nhìn vào nó. Nhưng, ông nói thêm, khi ông vẽ quả cà chua thì ông lại thấy nó dưới một góc độ khác. Có rất nhiều phương pháp để dạy một đứa trẻ sử dụng ngôn ngữ, cũng như đối với người học ngôn ngữ thiết kế.

  [​IMG]
  Loại ngôn ngữ này có ba phần cơ bản: Kiểu dáng (form), màu sắc và ý tưởng. Kiểu dáng (form) là điều làm nên nhân tố quyết định của một mẫu thiết kế. Đó là diện mạo của một vật – hình dáng, tỉ lệ, sự cân bằng và hài hoà trong những thành phần cấu tạo. Để hiểu được kiểu dáng, ta cần phát huy khả năng nhận biết giá trị thật sự của các thành phần và mối quan hệ giữa chúng. Màu sắc đóng một vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định trong thiết kế đồ hoạ, làm tăng thêm nét phong phú và cảm xúc, cũng như tạo cảm giác về kích thước. Những màu bạn chọn cho những thiết kế của mình sẽ không chỉ kích thích những phản ứng tâm lý và tình cảm, mà còn giúp hỗ trợ cho những phần kém nổi bật.

  [​IMG]
  Từ “ý tưởng” nói lên ý kiến hay ý nghĩa bên trong một mẫu thiết kế. Những dòng suy nghĩ mà người thiết kế thông qua khi họ tiếp thu và phát triển ý khách hàng là một phần quan trọng trong việc tìm ra một giải pháp cụ thể cho một vấn đề nhất định. Miễn là bạn hiểu đúng nghĩa, kiểu dáng và màu sắc không quan trọng lắm. Nhưng với kiểu dáng và màu sắc bạn có thể áp dụng những chiến thuật giúp phát triển ý tưởng. Nhà văn Edward de Bono đã viết rất nhiều về cách chúng ta suy nghĩ và những kiểu suy nghĩ cần thiết cho người thiết kế. Chính vì lí do đó mà công việc của ông đáng để chúng ta nghiên cứu. Khi ý tưởng và ứng dụng của kiểu dáng và màu sắc được kết hợp khéo léo, bạn sẽ đạt được những gì mình mong muốn. Đó là những yếu tố làm nên ngôn ngữ thiết kế.

  Theo AVM Việt Nam - Có sửa đổi bổ sung
   
  Lần sửa cuối bởi Moderator: 26/10/17
  2 người thích
  Có thể bạn thích
Đừng bao giờ cãi nhau với bạn gái, dù đúng hay sai thì người cuối cùng xin lỗi vẫn là bạn thôi :rolleyes:.

Bình luận

Thảo luận trong 'Chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi Member, 22/7/16.

Chia sẻ trang này

Share