DesignerVN

Motion Blur là gì và tại sao nhà làm phim lại sử dụng nó?

Motion Blur là gì và tại sao nhà làm phim lại sử dụng nó?

Bởi DesignerVN vào 6/11/17 lúc 09:05
 1. DesignerVN

  DesignerVN Tích cực

  Đã được thích:
  967
  Motion Blur có thể giúp bạn nhìn về đồ hoạ chuyển động và ghép các dự án. Nhưng nó là gì và tại sao nó tồn tại?

  Nếu bạn là người mới dùng after effect, có thể bạn đã bật Motion Blur cho các dự án của mình. Đây là một trong những điều rất tốt cho đồ hoạ của bạn trong After Effects chứ không chỉ là xây dựng một chuỗi tiêu đề trong Premiere Pro hoặc trình biên tập của bạn lựa chọn.

  [​IMG]

  Motion Blur Ví dụ: Dấu chấm bên trái đã sử dụng motion blur còn bên phải thì không

  Khả năng bật motion blur giờ đây chỉ là một nút nhấn "improve". Vậy tại sao không sử dụng nó trong dự án của bạn? Trong khi ảnh hưởng trực quan của Motion blur khá rõ ràng từ việc di chuyển của các dấu chấm (nó làm mờ sự chuyển động), điều gì đã khởi động nó, và tại sao lại có vẻ cải tiến được nhận thức về tác phẩm của chúng ta?  Title sequence from It’s a Mad Mad Mad Mad Mad World by the legendary Saul Bass.

  Từ quan điểm thiết kế chuyển động, thật thú vị khi nghĩ về cách thức hình thức nghệ thuật bắt đầu và nó đã thay đổi như thế nào. Trong video trên được tạo bởi Saul Bass (đây có thể được xem là một trong những video motion đầu tiên trên thế giới), bạn có thể thấy rằng không có Motion blur.

  Bên cạnh thực tế thiết kế chuyển động đã được thực hiện theo từng khung với hoạt hình hoạt hình và một camera vật lý chụp từng hình ảnh, bây giờ chúng ta có khả năng sử dụng khung hình chính để tạo chuyển động mà không bao giờ chạm tay vào một phần tử vật lý. Kết quả là, chúng ta có thể tạo ra chuyển động mờ dựa trên các tham số riêng của chúng ta mà chúng ta đặt giữa các khung hình chính và chúng ta có thể thay đổi các tham số đó tuy nhiên chúng ta muốn dựa trên cơ sở từng thành phần.

  Điều gì dẫn tới ý tưởng chuyển động mờ? Hoặc nhu cầu về nó?

  Góc màn trập và tốc độ màn trập

  [​IMG]

  Góc màn trập là phương pháp đo lượng thời gian mà cảm biến hoặc phim nhũ tương được phơi sáng tạo ra những hình ảnh mà bạn nhìn thấy trên mỗi khung. Hình ảnh cửa trập như một vòng tròn 360 độ với góc màn trập thể hiện. Góc chập càng cao, thời lượng bộ phim / cảm biến được phơi ra ánh sáng càng lâu khi màn trập quay. Kết quả là, góc chụp là khoảng thời gian mà bộ phim / cảm biến sẽ "nhìn thấy" chuyển động của khung đó. Điều này sẽ tạo ra chuyển động mờ.

  [​IMG]

  Một cách khác để đo lượng thời gian mà môi trường ghi âm được phơi ra với ánh sáng được gọi là tốc độ màn trập. Sự khác biệt giữa tốc độ màn trập và góc màn trập là khoảng thời gian mở màn trập trong một giây. Vì vậy, tốc độ màn trập là 1/48 có nghĩa là màn trập mở ra trong một phần tư trong tám giây.Phương pháp đo tốc độ cửa chớp này gắn liền với thế giới nhiếp ảnh, nhưng một số máy quay phim / video kỹ thuật số cũng có thể đo được cửa trập theo cách này.

  Vì vậy, về cơ bản, bạn có thể đưa ra lập luận rằng đây là lý do toàn bộ lý do tại sao motion blur tồn tại.Chúng tôi thường thấy motion blur trên hình ảnh. Nó cho mọi thứ một cái nhìn tự nhiên hơn bởi vì chúng ta đã quen với việc nhìn thấy chuyển động theo cách này như là kết quả của các tốc độ màn trập khác nhau của phim và video. Tất nhiên, từ góc nhìn tổng hợp, motion blur là hoàn toàn cần thiết để phù hợp với các yếu tố FX đặc biệt của bạn với các yếu tố hành động trực tiếp của bạn.  Trong các ví dụ FX đặc biệt ban đầu, giống như tác phẩm của một trong những Godfathers của phép thuật điện ảnh, Ray Harryhausen , bạn có thể thấy rằng những lợi ích của motion blur chưa được thực hiện hoặc không thể thực hiện đầy đủ. Điều này dẫn đến một số chuyển động nào đó giật mình và không tự nhiên đối với những sinh vật nổi tiếng này.

  Con mắt người

  [​IMG]

  Tin hay không, mắt người cũng có cái gì đó tương đương với tốc độ màn trập. Mặc dù con mắt của người không có "màn trập", nhưng nó có những hạn chế nhất định về tốc độ mà nó có thể giải quyết ánh sáng.

  Khi nói đến tốc độ màn trập như một phép đo, mắt người có thể phát hiện ánh sáng chớp 1/100 giây,tương đối dễ dàng, và trong một số trường hợp cụ thể và điều kiện ánh sáng, nó có thể ngắn hơn 1 / 200th-giây, tùy thuộc vào ánh sáng xung quanh và tuổi tác / sức khoẻ.

  Kết quả là mắt người nhìn thấy chuyển động mờ. Chúng ta tự nhiên chống lại sự mờ chuyển động bằng cách tập trung vào các điểm đơn lẻ trong một kế tiếp nhanh chóng, nhưng ở ngoại vi của chúng tôi và khi không tập trung hoàn toàn, hình ảnh chuyển động mờ có mặt.

  Còn tiếp...
   

  Các file đính kèm:

  1 ♥

Bình luận

Thảo luận trong 'Biên tập Video' bắt đầu bởi DesignerVN, 6/11/17.

Chia sẻ trang này