Màu sắc và cảm xúc: màu sắc khiến bạn cảm thấy như thế nào?

Màu sắc và cảm xúc: màu sắc khiến bạn cảm thấy như thế nào?

Bởi KhanhThi vào 3/9/19 lúc 10:50
 1. KhanhThi

  KhanhThi CTV nữ

  Đã được thích:
  524
  Màu sắc và cảm xúc được liên kết chặt chẽ. Màu ấm có thể gợi lên những cảm xúc khác với màu lạnh và màu sáng có thể tạo cảm giác khác với màu nhạt. Tất cả phụ thuộc vào cách các hiệu ứng tâm lý của màu sắc đang được sử dụng.

  Màu sắc có thể làm cho chúng ta cảm thấy vui hay buồn, và chúng có thể khiến chúng ta cảm thấy khó chịu hoặc thoải mái. Những phản ứng này bắt nguồn từ hiệu ứng tâm lý và dấu ấn văn hóa.

  Trong bài viết này, chúng tôi giải thích màu sắc khiến bạn cảm thấy như thế nào và màu sắc có thể tác động đến cảm xúc của chúng ta.

  Màu sắc và cảm xúc

  Cách các màu sắc khác nhau có thể ảnh hưởng đến cảm xúc phụ thuộc phần lớn vào độ sáng, sắc độ, tông màu của một màu và cho dù đó là tông màu lạnh hay ấm. Chúng ta hãy xem một số hiệu ứng màu sắc mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận:

  Màu sắc ấm áp

  Màu đỏ, cam và vàng nằm cạnh nhau trên bánh xe màu và đều là những màu ấm. Màu sắc ấm áp thường gợi lên cảm giác hạnh phúc, lạc quan và mang hướng tích cực. Tuy nhiên, màu vàng, đỏ và cam cũng có thể có tác dụng thu hút sự chú ý và báo hiệu nguy hiểm hoặc khiến bạn hành động (nghĩ các dấu hiệu dừng lại, cảnh báo nguy hiểm và băng rào cản). Màu đỏ cũng có thể kích thích vị giác của con người.

  Màu sắc mát mẻ

  Màu sắc mát mẻ bao gồm xanh lá cây, xanh dương và tím. Màu sắc mát mẻ thường làm dịu và nhẹ nhưng cũng dùng để thể hiện nỗi buồn. Màu tím thường được sử dụng để giúp châm ngòi cho sự sáng tạo vì nó là sự pha trộn giữa màu xanh và đỏ.

  mau-lanh. mau-am.


  Màu sắc hạnh phúc

  Màu hạnh phúc là những màu sáng, ấm áp như vàng, cam, hồng và đỏ. Các màu pastel như hồng đào, hồng nhạt hoặc màu hoa cà cũng có thể có tác dụng nâng cao tâm trạng của bạn. Màu càng sáng và nhạt hơn, bạn sẽ càng cảm thấy hạnh phúc và lạc quan hơn. Một cách khác để màu sắc có thể tạo ra cảm xúc hạnh phúc là kết hợp nhiều màu chính và màu phụ với nhau để tạo hiệu ứng trẻ trung, đầy màu sắc.

  Màu buồn

  Màu buồn là màu tối và màu lặng. Đen và xám là những màu buồn tinh túy, nhưng những màu lạnh và tối như màu xanh lam, xanh lá cây hoặc màu trung tính như nâu hoặc màu be có thể có tác động tương tự đến cảm xúc và tâm trạng tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng. Trong các nền văn hóa phương Tây, màu đen được coi là màu của tang tóc, trong khi ở một số nước Đông Á, nó lại là màu trắng nhằm nhấn mạnh sự tinh khiết và tái sinh.

  mau-buon. mau-hanh-phuc.


  Màu sắc tĩnh lặng


  Những màu lạnh như xanh dương và xanh lá cây có thể khiến bạn cảm thấy tĩnh lặng. Các màu pastel và các loại phấn màu đặc biệt mát mẻ như xanh baby, lilac và bạc hà có tác dụng làm dịu và thư giãn. Những màu trung tính như trắng, be và xám cũng có thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh. Càng ít màu sắc bạn kết hợp và thiết kế càng đơn giản, nó sẽ càng cảm thấy dịu hơn.

  Màu sắc năng lượng


  Màu sắc mạnh mẽ, tươi sáng và màu neon có thể có tác động mạnh mẽ đến cảm xúc. Các màu như đỏ tươi, vàng sáng và xanh neon có thể tạo cảm giác tràn đầy sức sống và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, nhưng cũng có thể gây khó chịu khi nhìn. Những màu sắc này sẽ thu hút sự chú ý của bạn và nổi bật so với môi trường xung quanh. Sắc tố cao, màu sắc mạnh mẽ như xanh hoàng gia, xanh ngọc, đỏ tươi và xanh ngọc lục bảo cũng có thể có tác dụng kích thích và làm cho bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

  mau-tinh-lang. mau-tuoi-sang.  Màu sắc và cảm xúc được liên kết chặt chẽ

  Điều quan trọng cần lưu ý là màu sắc có thể chỉ mang tính chủ quan, vì có thể màu này khiến cho một người cảm thấy vui vẻ nhưng cũng có thể khiến người khác cảm thấy khó chịu tùy thuộc vào các kỹ niệm trong quá khứ hoặc sự khác biệt văn hóa của người xem.

  Màu sắc không hoàn toàn mang ý nghĩa giống nhau trên toàn cầu và có thể mang sức hút khác nhau đối với từng quốc gia. Nhưng màu sắc và cảm xúc được liên kết chặt chẽ cho dù thế nào đi chăng nữa, vì vậy bạn cần tính đến các hiệu ứng của chúng bất cứ khi nào bạn sử dụng màu sắc. Bây giờ bạn đã biết cách kết nối màu sắc và cảm xúc, bạn có thể chọn màu sắc phù hợp và nhận được kết quả mà bạn đang tìm kiếm.

  Tham khảo 99Designs
   
  Có thể bạn thích
Illustion

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi KhanhThi, 3/9/19.

Chia sẻ trang này