Ấm cúng và sang trọng: Sử dụng tông màu đất trong thiết kế của bạn

Ấm cúng và sang trọng: Sử dụng tông màu đất trong thiết kế của bạn

Bởi MikeHuynh vào 7/11/19 lúc 12:05
 1. MikeHuynh

  MikeHuynh QT

  Đã được thích:
  145
  Khi người tiêu dùng ngày càng chú trọng vào các sản phẩm thân thiện với môi trường và các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, các nhà thiết kế bắt đầu tìm đến màu đất và tông màu tự nhiên trong rất nhiều sản phẩm thiết kế nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

  Chúng ta có thể nhận thấy các tông màu đất đang phát triển mạnh mẽ trong trong thiết kế nội thất và thời trang, với màu sắc lấy cảm hứng tự nhiên tạo nên những cảm giác gần gửi và ấm cúng.

  Hãy khám phá màu đất là gì, chúng bắt nguồn như thế nào và làm thế nào để sử dụng chúng hiệu quả trong các dự án thiết kế của bạn.

  Các tông màu đất nằm ở đâu trên bánh xe màu?


  Tông màu đất dùng để chỉ một nhóm hoặc bảng màu đại diện cho các sắc màu đa dạng của mặt đất hoặc các khoáng chất tự nhiên. Màu đất thường chứa các tông màu nâu và cam đậm có thể được sử dụng cùng nhau để tạo ra một bảng màu hài hòa.

  Trên bánh xe màu hiện đại, màu đất thường được thể hiện dưới dạng các màu đậm hơn của các tông màu ấm, chẳng hạn như màu cam, đỏ và vàng. Bạn có thể dễ dàng tạo ra các màu đất bằng cách thêm màu nâu vào các màu như màu đỏ, vàng hoặc cam,...

  Color-wheel.

  Các loại màu đất

  Màu đất là một nhóm màu mà bất kỳ màu ấm nào có chứa một số sắc tố màu nâu. Liên quan đến những thứ này là màu sắc tự nhiên, được lấy cảm hứng từ các màu khác được tìm thấy trong tự nhiên như thực vật và động vật. Trái đất và màu sắc tự nhiên kết hợp với nhau rất đẹp, tạo ra những sơ đồ màu tạo cảm giác ấm áp và nhẹ nhàng như không khí của mùa thu.

  mau-dat.

  Dưới đây là một vài màu được sử dụng rộng rãi của nhóm trái đất:

  • Ochre là màu vàng nâu được đặt tên theo các sắc tố đất sét tự nhiên. Ocher thực sự đề cập đến gia đình của các sắc tố đất bao gồm đất vàng, đất đỏ, đất son tím, sienna,...
  • Umber là một sắc tố màu nâu tự nhiên hoặc nâu đỏ có chứa oxit sắt và oxit mangan. Umber tối hơn các sắc tố đất tương tự khác, đất son và sienna. Ở dạng tự nhiên của nó, nó được gọi là gỗ thô. Khi được làm nóng, màu sắc trở nên mãnh liệt hơn, và sau đó được gọi là gỗ cháy.
  • Sienna là một sắc tố đất có chứa oxit sắt và oxit mangan. Ở trạng thái tự nhiên, nó có màu nâu vàng và được gọi là sienna thô. Khi được làm nóng, nó trở thành màu nâu đỏ và được gọi là sienna bị cháy.
  • Burnt orange - màu nâu cam ấm áp gợi lên những sa mạc và lá mùa thu.
  Những màu sắc đi với tông màu đất?

  Màu đất là một trong những nhóm màu dễ dàng kết hợp với nhau rất hài hòa.

  Một số màu lấy cảm hứng từ thiên nhiên hoạt động tốt với nhóm màu đất bao gồm:
  Màu đất rất linh hoạt và rất dễ dàng kết hợp với các màu khác. Nó thường được kết hợp với các màu trung tính khác, chẳng hạn như đen, trắng hoặc xám, phối màu này cho cảm giác sang trọng và thanh lịch.

  Ý nghĩa và tâm lý học của màu đất

  Bởi vì tông màu đất được tìm thấy trong tự nhiên nó tạo ra một cảm giác gần gủi và hướng về môi trường và thiên nhiên.

  Màu đất cũng phù hợp với nhiều vật liệu đắt tiền, chẳng hạn như da, gỗ, màu đất thường được kết hợp với những thứ tốt hơn trong cuộc sống. Khi được sử dụng trong các dự án nội thất, chúng mang đến cho người xem ấn tượng về sự thoải mái, sang trọng.

  Các tông màu đất được gợi lên ngay lập tức trong thế giới tự nhiên, khiến chúng trở nên phù hợp hoàn hảo cho các thương hiệu thân thiện với môi trường hoặc các doanh nghiệp muốn làm nổi bật sự bền vững.

  Cách thiết kế với màu đất

  Trong thiết kế nội thất, tông màu đất có thể làm dịu đáng kinh ngạc, làm cho chúng trở thành lựa chọn màu sắc tuyệt vời cho không gian thư giãn như phòng khách và phòng ngủ.

  Vì màu đất mang lại cảm giác nhẹ nhàng hơn là sự sáng tạo, nên tránh sử dụng quá nhiều màu đất trong các khu vực đòi hỏi hoạt động năng lượng, chẳng hạn như nghiên cứu và văn phòng.

  nau-dat.

  Các nhà thiết kế in ấn và đóng gói nên tìm đến màu đất khi tạo ra các chương trình cho các thương hiệu sinh thái, hoặc cho các doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm, chăm sóc sức khỏe hoặc các ngành công nghiệp nông nghiệp.

  Bộ nhận diện thương hiệu này được thiết kế bởi Nancy Couta cho blog về thực phẩm và chăm sóc sức khỏe For My Love of Lemon kết hợp tông màu đất với màu cam và màu xanh lá cây cho một bảng màu hoàn hảo phù hợp với thương hiệu sức khỏe.

  [​IMG]

  Thiết kế trang web này dành cho nhà thám hiểm người Anh và nhân vật truyền hình Bear Gyrlls sử dụng màu đất để mang đến cho toàn bộ trang web một sự tập trung vào thiên nhiên.

  [​IMG]

  Các minh họa và thiết kế đồ họa sử dụng tông màu đất củng mang đến một cảm giác gần gủi và ấm cúng.

  nau-dat-1.

  mau-dat-1.

  Một số gợi ý bảng màu đất


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tham khảo ShutterStock
   
  Có thể bạn thích
Thiết kế phải thật đem đến sức thu hút, cụ thể, và có lẽ điều quan trọng hơn là gợi lên cảm xúc từ người nhìn.

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi MikeHuynh, 7/11/19.

Chia sẻ trang này