Logo Volvo ý nghĩa và lịch sử hình thành từ 1927

20/10/21 Xem: 174

 1. Quyen Vu

  Quyen Vu Thành viên

  Đã được thích:
  4
  Logo Volvo là biểu tượng đại diện của thương hiệu ô tô hạng sang có xuất xứ từ Thuỵ Điển.

  [​IMG]
  Lịch sử phát triển của logo Volvo

  Vào năm 1927 khi hai nhà sáng lập thương hiệu là Assar Gabrielsson và Gustaf Larson bắt đầu làm việc tại công ty Svenska Kullagerfabriken (SKF), một công ty chuyên sản xuất vòng bi cho ngành công nghiệp ô tô và sau này đóng vai trò là công ty sở hữu và đầu tư tài chính cho Volvo. Vào năm 1999 Volvo đã được bán lại cho Ford.

  Vào tháng 01/2010, Ford đã bán Volvo cho tập đoàn Zheijang Geely Holding với giá 1,8 tỉ USD. Tập đoàn này cam kết đầu tư 11 tỉ USD để phát triển Volvo và hứa sẽ giữ nguyên tính độc lập và bản sắc của thương hiệu Volvo.

  [​IMG]

  Ý nghĩa tên thương hiệu Volvo
  Tên thương hiệu Volvo được hình thành vào năm 1915 với dự định ban đầu chỉ sử dụng cho một vòng bị SKF chuẩn bị đưa ra thị trường, nhưng dự định này đã bị SKF loại bỏ. SKF cuối cùng sử dụng tên viết tắt của công ty, làm nhãn hiệu cho tất cả các sản phẩm mà mình sản xuất. Mãi đến 12 năm sau khi đăng ký bảo hộ tên thương hiệu Volvo, chiếc Volvo đầu tiên mới lăn bánh rời khỏi nhà máy.

  [​IMG]
  XC60, mẫu xe đầu tiên của Volvo.

  Tên thương hiệu Volvo được đặt theo một từ trong ngôn ngữ latinh, “Volvere” có nghĩa là “lăn bánh”. Volvere là động từ nguyên thể, Volvo là chia động từ ngôi thứ nhất, nghĩa là “tôi lăn”. Vì vậy khi mỗi khách hàng lái chiếc xe của mình, họ đang tiến về phía trước, nắm giữ và quyết định cuộc sống của mình, khách hàng của Volvo là những người làm chủ cuộc đời.

  [​IMG]
  XC90 – 2021

  Đối với Volvo, an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu, Volvo bị ám ảnh bởi yếu tố an toàn đến nỗi họ đưa ra sáng kiến Vision 2020, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Volvo Håkan Samuelsson cho biết “Tầm nhìn của chúng tôi là đến năm 2020, không một ai bị thiệt mạng hoặc bị thương nặng trong một chiếc xe Volvo mới”.

  Logo Volvo 1927 – 1930
  [​IMG]

  Phiên bản đầu tiên của logo Volvo có hình bầu dục và màu xanh lam, tương tự với logo Ford hiện tại, tên thương hiệu và hình bầu dục được bo viền màu vàng nâu.

  Phông chữ logo Volvo đầu tiên được sử dụng là một kiểu chữ có chân (sans-serif), với các nét chữ dày. Thông điệp gắn dưới tên thương hiệu chỉ dẫn địa lý nơi thương hiệu kinh doanh “Gothenburg Sweden”.

  Logo Volvo 1930 – 1959
  [​IMG]

  Vào năm 1930, công ty quyết định đổi logo Volvo, phiên bản này khá giống với phiên bản logo Volvo hiện tại. Chúng ta đã thấy sự xuất hiện của vòng tròn và mũi tên đi lên phía bên phải.

  [​IMG]
  Những nguyên tố hoá học cổ đại. Biểu tượng sắt nằm trong vòng khoanh màu vàng.

  Biểu tượng này không ám chỉ hoặc phân biệt giới tính mặc dù nó rất giống biểu tượng giới tính Nam, nhưng ý nghĩa của nó được cho là gợi nhớ đến biểu tượng hoá học cổ đại cho nguyên tố Sắt (Fe). Biểu tượng này được cộng đồng khoa học thế giới chấp nhận gần trùng với thời điểm mà Volvo khởi đầu. Nó cũng là biểu tượng trong chiêm tinh học của sao Hoả, vị thần chiến tranh của người La Mã cổ đại.

  Việc kết hợp biểu tượng hoá học của sắt vào biểu tượng của Volvo nhằm đại diện cho sức mạnh, sự an toàn và bền bỉ của xe. Thuỵ Điển là một đất nước danh tiếng về ngành luyện kim, đặc biệt là sản xuất thép, điều này đã được chứng minh trong thế chiến thứ 1, biểu tượng này mang thông điệp về những điều đó.

  Dấu hiệu mũi tên này truyền đi thông điệp rõ ràng hơn về tên thương hiệu “i roll”, hãy lăn đi và luôn tiến về phía trước.

  Một đường gạch ngang cắt trung tâm của vòng tròn với ba nét được cắt hở phía đuôi, được tạo hình chéo 45 độ càng nhấn mạnh về thông điệp “i roll”.

  Tại phiên bản này, logo Volvo đã được đổi màu từ màu xanh dương và màu vàng đậm trở thành màu xám và màu đỏ. Phông chữ Volvo được làm mỏng hơn nhưng vẫn mang phong cách chữ cổ điển, có chân.

  Logo Volvo 1959 – 1999 (Emblems)
  [​IMG]

  Logo Volvo này được hiệu chỉnh lại từ logo năm 1930, được tối giản hơn khi loại bỏ phần lớn đường gạch ngang giữ trung tâm, phiên bản logo Volvo này được chuyển sang dương bản.

  Logo Volvo 1959 – 2020 (Wordmarks)
  [​IMG]

  Volvo tiếp tục thay đổi thiết kế logo của mình vào năm 1959, với lần thay đổi này, logo Volvo đã đơn giản hơn rất nhiều thông qua việc loại bỏ hoàn toàn các yếu tố khác, chỉ giữ lại tên thương hiệu và phông chữ có chân cổ điển. Phiên bản này cũng thay đổi với màu chủ đạo là màu xanh lam nhạt. Phiên bản logo Volvo này đem đến sự vững chắc và tối giản.

  Đây là thời kỳ mà Volvo đã đi trước thời đại khi sử dụng hai tín hiệu nhận diện bao gồm tên thương hiệu và logo có chứa tên thương hiệu. Logo Volvo biểu tượng chủ yếu được sử dụng trên mặt ca-lăng, logo phiên bản tên thương hiệu được sử dụng trong giao dịch và nhiều vị trí khác vì tính ứng dụng và chứa đủ thông tin.

  Logo Volvo 1999 – 2013
  [​IMG]

  Bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa thiết kế hiện thực (realism), thời kỳ này hầu hết mọi thương hiệu đều thay đổi thiết kế logo của mình theo xu hướng 3D, nổi khối và trông thật hơn. Phiên bản logo Volvo 1999 đã được làm nổi khối, các độ chuyển màu và màu sắc sử dụng là màu xám và màu xanh dương.

  Logo Volvo 2013 – 2014
  [​IMG]

  Phiên bản logo Volvo này mang đến nhiều cảm giác “kim loại” và bóng bẩy hơn, thay vì màu than chì như phiên bản trước, phiên bản này đã chuyển qua màu chrome bạc.

  Logo Volvo 2014 – Nay
  [​IMG]

  Phiên bản logo này đã được hiệu chỉnh cân đối hơn giữa tên thương hiệu hình dáng của biểu tượng. Tên thương hiệu đã được đặt phía trong vòng tròn. Màu sắc đã trở nên hài hoà và tinh tế hơn, không quá phô trương mà đầy trách nghiệm, mọi thứ đều là màu xám, chỉ trừ tên thương hiệu là màu xanh lam đậm.

  2020 – Nay
  [​IMG]

  Như đã chia sẻ ở trên, Volvo luôn sử dụng song song hai tín hiệu nhận diện bao gồm biểu tượng thương hiệu và tên thương hiệu, tên thương hiệu năm 2020 đã được thiết kế lại với những chữ cái được điều chỉnh tinh tế hơn, khoảng cách các chữ được tăng lên tạo ra nhiều khoảng trắng, đem lại trải nghiệm nhẹ nhàng và thư thái cho mọi khách hàng.

  Một lần nữa khi chúng ta nghiên cứu về lịch sử của những logo nổi tiếng trên thế giới, chúng ta thấy được rằng họ đã không sử dụng phương pháp “một logo” trong quá trình phát triển thương hiệu, những nhà xây dựng và thiết kế am hiểu đã sử dụng phương án tên thương hiệu và biểu tượng thương hiệu một cách thông minh, nhằm tăng khả năng linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo tính nhất quán.

  Nguồn bài viết: https://vudigital.co/logo-volvo-y-nghia-va-lich-su-hinh-thanh-tu-1927.html
   

Chia sẻ trang này