Logo Porsche, ý nghĩa và lịch sử hình thành của biểu tượng xe hơi sang trọng từ 1948

23/2/22 Xem: 708

 1. Quyen Vu

  Quyen Vu Thành viên

  Đã được thích:
  4
  Logo Porsche là biểu tượng đại diện cho những chiếc xe sang trọng và có hiệu suất cao. Porsche thuộc sở hữu của Tập đoàn Volkswagen – Đức.

  [​IMG]
  Ferdinand Porsche và một chiếc Porsche 356. Nguồn ảnh: sfcriga.com

  Xuất phát với những khởi đầu khiêm tốn, Porsche bắt đầu di sản của mình từ năm 1948 với nhà sáng lập là Ferdinand Porsche, nhà phát minh, kỹ sư, ông là một trong những người đi đầu về lĩnh vực tự động hoá trong sản xuất ô tô.

  [​IMG]
  Logo Porsche trên vô lăng của một chiếc Porsche Panamera. Nguồn: Shutterstock

  Porsche hiện tại đặt trung tâm trụ sở của mình tại Zuffenhausen, thành phố Stuttgart, phía nam nước Đức.

  Mặc dù ngày nay logo Porsche đại diện cho những chiếc xe hơi được hoàn thiện rất cao cùng khả năng vận hành ấn tượng, nhưng khởi đầu của logo Porsche được thiết kế dựa trên “Quốc huy của nhân dân tự do”, nguồn cảm hứng này do logo Porsche được thiết kế trong thời kỳ chiến tranh. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thiết kế của logo Porsche, biểu tượng gần như được giữ nguyên từ khi thành lập.

  [​IMG]
  Lịch sử logo Porsche, nguồn ảnh: turbologo.com

  Người thiết kế logo Porsche
  Mặc dù Porsche chưa bao giờ tiết lộ về người thiết kế logo Porsche, nhưng nhiều câu chuyện truyền tai nhau từ người Mỹ cho rằng, con trai của Ferdinand Porsche, đã phác thảo logo Porsche trên một tấm khăn ăn trong một bữa ăn cùng Max Hoffman, một nhà phân phối xe người Mỹ. Người Đức thì cho rằng logo Porsche được thiết kế bởi Franz Xaver Reimpiess, một kỹ sư làm việc tại Porsche.

  Mặc dù tranh cãi xoay quanh câu chuyện ai là người thiết kế logo Porsche vẫn còn diễn ra, một sự thật là logo Porsche đã được ra mắt tại Mỹ vào năm 1952 và giờ đây đã trở thành biểu tượng đại diện cho sự thành công, quyền lực trong ngành sản xuất ô tô.

  Ý nghĩa của logo Porsche
  [​IMG]

  Logo Porsche được thiết kế dựa trên nền tảng là huy hiệu của bang Württemberg và con dấu của Stuttgart, đó là lý do giải thích cho câu hỏi tại sao logo Porsche lại có hình như quốc huy.

  Một trong những câu hỏi nhiều nhất dành cho logo Porsche là “con vật trong logo Porsche có ý nghĩa gì?”. Như thông tin phía trên, logo Porsche được thiết kế với mục tiêu tự hào bản sắc địa phương Stuttgart.

  Được xây dựng từ một trang trại chăn nuôi ngựa, nên Stuttgart đã sử dụng hình ảnh ngựa làm con dấu của mình. Điều này đã truyền cảm hứng cho thiết kế logo Porsche với hình chú ngựa đen nằm ở trung tâm. Các gạc và các sọc đen trong logo được thừa hưởng từ con dấu của bang Württemberg, màu sắc đỏ và đen cũng thừa hưởng từ bang này. Thiết kế logo của Porsche cũng tôn vinh Swabia, nơi sinh sống thứ hai của gia đình Porsche.

  Logo Porsche 1948
  [​IMG]
  Logo Porsche 1948

  Thiết kế đầu tiên của logo Porsche không có sự xuất hiện của con ngựa đen trung tâm, mẫu thiết kế lấy huy hiệu của bang Württemberg

  Logo Porsche 1952 – Nay
  [​IMG]
  Logo Porsche ngày nay

  Đây là mẫu thiết kế logo được giới thiệu tại nước Mỹ vào năm 1952 và có ít thay đổi từ khi ra mắt. Logo Porsche với bốn mảng và có một biểu tượng đồng tâm tại chính giữa, tên thương hiệu được viết trên cùng là một phông chữ sans-serif.

  Bốn mảng của logo sử dụng phương pháp màu tương phản, mảng trên bên trái và mảng dưới bên phải đều chứa 3 chiếc gạc nai, mảng trên bên phải và dưới bên trái là các sọc đỏ và đen nối tiếp nhau.

  Phương pháp thiết kế logo Porsche là phương pháp Emblems, Kỹ thuật này là sự kết hợp giữa wordmarks và pictorial, khi bản thiết kế là một cụm biểu tượng không thể tách rời của hình ảnh và tên thương hiệu.

  Tại những phiên bản logo Porsche đầu tiên chúng ta có thể dễ dàng nhận ra tên thương hiệu không xuất hiện trong logo, tên thương hiệu xuất hiện vào năm 1994, những phiên bản phát triển của logo Porsche cho thấy có rất ít thay đổi tổng thể và logo được tinh chỉnh tinh tế, sắc sảo các chi tiết theo thời gian.

  Chúng ta có thể thấy hai phiên bản logo Porsche gồm phiên bản huy hiệu và phiên bản sử dụng chỉ tên thương hiệu.

  Nguồn bài viết: https://vudigital.co/logo-porsche-y...cua-bieu-tuong-xe-hoi-sang-trong-tu-1948.html
   

Chia sẻ trang này