Lịch sử và ý nghĩa của màu xanh lam

Lịch sử và ý nghĩa của màu xanh lam

Bởi MinhTrang vào 20:45, 18/1/19
 1. MinhTrang

  MinhTrang CTV Nữ

  Đã được thích:
  174
  Từ đại dương đến bầu trời, màu xanh dường như ở khắp mọi nơi. Các nền văn minh từ lâu đã tôn sùng màu sắc này cho các ứng dụng mạnh mẽ và thực tế của nó. Trước đây, nó là màu dành riêng cho hoàng gia, nhưng ngày nay hầu như mọi người đều đi lại trong chiếc quần jean màu xanh. Các bệnh viện sử dụng màu xanh trên tường để tạo hiệu ứng thoải mái và các nhà thiết kế đồ họa sử dụng màu sắc để thể hiện tính thực tế và sức mạnh trong thiết kế của họ. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của màu xanh và tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng màu phổ biến này để mang lại lợi ích cho thương hiệu hoặc doanh nghiệp của riêng bạn.

  xanh 1.
  Ý nghĩa của màu xanh

  Xem xét các đại dương, đường thủy và bầu khí quyển trái đất, có vẻ như màu xanh luôn xung quanh chúng ta, phải không? Chà, nó có thể đến như một cú sốc đối với bạn nhưng hầu hết các dân tộc cổ đại chưa bao giờ "nhìn thấy" màu xanh. Đúng rồi! Màu xanh không được công nhận trong lịch sử loài người sớm vì nhiều nền văn hóa không có từ nào cho nó. Và một điều kỳ lạ xảy ra trong xã hội khi có một từ cho một cái gì đó. Không có một từ nào, nó trở nên khó khăn hơn nhiều khi "nhìn thấy" điều đặc biệt.

  xanh 2.
  Một học giả người Anh lần đầu tiên châm ngòi cho lý thuyết này vào những năm 1850 khi đọc Homer's Odyssey. Xuyên suốt văn bản, ông ta đọc những mô tả về một vùng biển tối màu rượu vang và bắt đầu suy nghĩ, tại sao một vùng biển tối màu rượu vang mà không phải là một màu xanh? Khi ông xem lại văn bản, ông nhận ra không có một đề cập nào về màu xanh.

  Các học giả khác đã thực hiện một số nghiên cứu thêm và thấy rằng điều tương tự cũng được áp dụng cho các ngôn ngữ cổ đại khác: không có từ nào cho màu xanh. Trong thực tế, các ngôn ngữ và văn bản cổ đại trước tiên có các từ cho màu đen và trắng, theo lịch sử. Đen và trắng sau đó được theo sau bởi màu đỏ, sau đó là màu vàng và màu xanh lá cây. Nhưng màu xanh là màu cuối cùng được ghi lại.

  Điều này nghe có vẻ hơi điên rồ, nhưng nó thực sự bắt đầu có ý nghĩa khi bạn xem xét hệ thực vật và động vật và bắt đầu nhận ra rằng màu xanh lam thực sự là một màu khá hiếm trong tự nhiên. Ngay cả bầu trời cũng là một màu xanh lam, rắn chắc, thường xuất hiện mờ, xám hoặc thậm chí là trắng.

  xánh 3.
  Ngoại lệ duy nhất là người Ai Cập cổ đại đã có một từ cho màu xanh. Và thật trùng hợp, họ là những người duy nhất có thể tái tạo màu sắc, thông qua thuốc nhuộm.

  Sau đó, khi phần còn lại của thế giới bắt đầu phát triển thuốc nhuộm màu xanh lam (lần đầu tiên được chia sẻ từ Ai Cập), cuối cùng màu xanh đã trở thành ngôn ngữ như một loại hàng hóa được đánh giá cao (và đắt tiền), và do đó trở thành một phần trong lối sống tinh thần quan trọng của họ.

  Lịch sử của màu xanh

  Một khi màu xanh trở thành một phần của ngôn ngữ con người và có ý thức, nó được công nhận là màu của sự yên tĩnh, thần thánh và tin tưởng.

  Người Ai Cập cổ đại kết hợp màu xanh với dòng sông Nile và các đặc tính mang lại sự sống của nó, và nó trở thành đồng nghĩa với hoàng gia vì công việc và chi phí cần thiết để tái tạo sắc tố màu xanh Ai Cập, một loại ultramarine.
  Ngay cả khi các nền văn minh khác bắt đầu mua thuốc nhuộm màu xanh lam, chúng vẫn rất hiếm và tốn kém để sản xuất, màu xanh đó vẫn tiếp tục được dành cho giới thượng lưu. Điều này tiếp tục sự liên kết lâu dài của màu xanh với tính thiêng liêng.

  Màu xanh da trời không phổ biến rộng rãi trong quần chúng cho đến thời đại công nghiệp, khi nó trở nên dễ sản xuất hơn, dẫn đến màu sắc trở nên cực kỳ phổ biến và có thể đó là lý do tại sao nó vẫn là một màu sắc được yêu thích trên toàn thế giới ngày nay.

  xanh 4.
  Tâm lý học màu xanh

  Về mặt tâm lý, màu xanh có tác dụng làm dịu tự nhiên và thực sự làm giảm huyết áp. Đây là lý do tại sao nó một màu sắc yêu thích cho các bức tường bệnh viện và trang trí. Màu xanh cũng có thể làm cho bạn bớt đói và một số kế hoạch ăn kiêng thậm chí khuyên bạn nên ăn một đĩa màu xanh nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân.

  Nhưng không phải tất cả các màu xanh được tạo ra như nhau. Màu xanh nhạt mang nhiều phẩm chất khác nhau trong xã hội và thiết kế, hơn màu xanh đậm. Ví dụ, trộn màu trắng thành màu xanh lam (tông màu) sẽ tạo ra màu xanh nhạt hơn và sẽ mang các đặc điểm thường liên quan đến màu trắng, như sức khỏe và chữa bệnh, trí tuệ, đức tin và thanh thản. Nhưng nếu bạn trộn màu đen thành màu xanh lam (bóng râm) thì màu xanh đậm có các đặc điểm thường liên quan đến màu đen, như sự tự tin, sức mạnh, trí thông minh và chuyên môn.

  Nhưng trong khi các liên kết này gần như phổ quát, màu xanh vẫn có thể có ý nghĩa khác nhau với mỗi người khác nhau.

  Hành tinh xanh

  xanh 5.
  Trong thế giới phương Tây, màu xanh được coi là màu sắc nam tính. Các bé trai sơ sinh, sau tất cả, được bao bọc trong màu xanh khi chúng rời bệnh viện. Nhưng đó không phải là phổ biến cho đến đầu những năm 1900. Trước đó, cả bé trai và bé gái đều mặc đồ trắng vì dễ lau chùi hơn. Nhưng trong thời đại mới củatâm lý học, cũng như sản xuất hàng loạt, các nhà bán lẻ đã nhảy vào các xu hướng phân biệt giữa giới tính và... Hôm nay bạn có đôi giày bốt màu xanh cho bé trai và đôi giày màu hồng cho bé gái.

  Màu xanh có thể là màu nam tính ở Mỹ, nhưng ở Trung Quốc màu xanh mang bản sắc nữ tính.

  Vì sự liên kết với sức mạnh của bạn, bạn sẽ thấy nhiều đội thể thao Ấn Độ mặc trang phục màu xanh lam. Và trong các vị thần Ấn Độ giáo, những người có tính cách sâu sắc và khả năng chống lại cái ác được miêu tả là có màu da xanh.

  Trong Công giáo, Đức Trinh Nữ Maria thường được miêu tả mặc màu xanh lam. Vào năm 431, nhà thờ Công giáo màu sắc được chuyển hóa thành các vị thánh và người ta đã quyết định rằng màu xanh lam sẽ đắt nhất (vào thời điểm đó) và do đó, phù hợp nhất với nữ hoàng của thiên đường.

  Đến với màu xanh da trời, trong văn hóa phương Tây có nghĩa là buồn, nhưng với Đức, màu xanh da trời thì có nghĩa là say rượu! Vì vậy, tùy thuộc vào số lượng bạn đã uống trong kỳ nghỉ ở Đức, bạn có thể cảm thấy "xanh" vào sáng hôm sau.

  Tất cả các bạn đều nắm bắt được lịch sử màu xanh và màu xanh có nghĩa là gì, vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng màu xanh tốt nhất cho thiết kế hoặc doanh nghiệp của riêng bạn.

  Khi nào nên sử dụng màu xanh

  Ý nghĩa tương lai của màu xanh

  xanh 6.
  Bởi vì màu xanh thúc đẩy trí thông minh, nó thường được sử dụng để bán các sản phẩm mới và sự sáng tạo. Hãy nghĩ về các thương hiệu như Facebook và Twitter đã kết hợp hiệu quả màu xanh với các thiết kế hiện đại để mang lại sự tươi mới cho nền tảng công nghệ của họ. Sử dụng màu xanh cho thương hiệu của bạn có thể làm cho bạn xuất hiện thông minh và tiên tiến. Vì vậy, nếu thương hiệu của bạn là tất cả về sản phẩm mới tiếp theo, hãy thử sử dụng màu xanh lam trong logo hoặc thương hiệu của bạn. Nhìn chung, màu xanh da trời sẽ trông khá thông minh đối với mọi người.

  Không có màu xanh cho bạn

  xanh 7.
  Mặc dù màu xanh là màu hoàn hảo cho hầu hết mọi doanh nghiệp muốn thực hiện nghiêm túc, nhưng bạn có thể không muốn kết hợp thương hiệu của mình với màu xanh nếu bạn đang cố gắng bán thức ăn. Hiệu ứng làm dịu tự nhiên của màu xanh có thể chống lại cơn đói, vì vậy nó sẽ không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn đang thiết kế một chiếc xe tải thực phẩm hoặc tạo ra trang trí nhà hàng. Màu xanh cũng là một màu rất hiếm trong thực phẩm. Có quả blueberries (việt quất), ngô xanh, và một số khoai tây tím, nhưng không nhiều hơn nữa. (Và thực sự, mặc dù tên của chúng như vậy, tất cả chúng đều có màu tím đẹp). Vì vậy, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng màu xanh bên cạnh thực phẩm (đĩa, bao bì, v.v.), hiệu ứng tổng thể có thể không hấp dẫn.

  Thử nghiệm với màu xanh

  Màu xanh là màu yêu thích trong số các ngành nghề cổ điển như pháp lý, y tế và giáo dục vì có mối liên hệ chặt chẽ với trí tuệ, tính toàn vẹn và đáng tin cậy. Logo bàn tay màu xanh của Allstate làm cho mọi người cảm thấy an toàn (và được bảo hiểm), và logo màu xanh của Chase and Visa, cho chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tin tưởng họ với khoản tiết kiệm cuộc sống của mình. Và nếu bạn ở trong một ngành công nghiệp mà bạn muốn làm cho mọi người cảm thấy đặc biệt thoải mái (nha khoa, spa và chăm sóc sức khỏe, v.v.), một màu xanh mềm hoặc nhạt chắc chắn sẽ giúp xoa dịu nỗi sợ hãi hoặc khó chịu. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm với màu xanh nếu bạn hy vọng có bất kỳ giá trị thương hiệu nào trong số này. Và thành thật mà nói, ai lại không?

  Cuối cùng, hầu hết mọi doanh nghiệp hoặc cá nhân đều có thể thực sự được hưởng lợi từ màu xanh lam. Sự phổ biến của nó và nhiều đặc điểm tích cực làm cho nó phù hợp với hầu hết mọi tình huống. Vì vậy, thử nghiệm với các sắc thái khác nhau của màu sắc yêu thích này để tìm thấy những gì bạn thích, và màu xanh có ý nghĩa gì đối với bạn. Giới hạn là một bầu trời xanh!

  Nguồn: 99designs
  Thumbnail: Dribbble
   
  Có thể bạn thích
Đang cập nhật...

Bình luận

Thảo luận trong 'Thiết kế đồ hoạ' bắt đầu bởi MinhTrang, 18/1/19.

Chia sẻ trang này