• Chào mừng DesignerVN trong phiên bản mới, chúc bạn có một trải nghiệm tốt hơn.

Junior Designer vs Senior Designer: Năm điều quan trọng cần lưu ý

Mỗi nhà thiết kế đều có xuất phát điểm trong thiết kế. Đó là thời điểm khi họ còn là những tân binh trong ngành thiết kế (Junior Designer), và họ vẫn cần rất nhiều hướng dẫn để vượt qua cột mốc này. Tuy nhiên, với thời gian, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Với sự gia tăng về kiến thức và kinh nghiệm, các Junior Designer trở nên giỏi hơn cho đến khi họ có thể tự tin nói là Senior Designer trong ngành.

Bài viết này sẽ cho bạn thấy cách đánh giá mình là Junior Designer hay Senior Designer. Trong hầu hết các tổ chức, có nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại nhà thiết kế Junior Designer và Senior Designer. Tuy nhiên, đây là một số điểm quan trọng cần lưu ý, không phân biệt bạn là nhà thiết kế Junior Designer và Senior Designer.

Kinh nghiệm làm việc

Nhiều nhà thiết kế thường lầm tưởng rằng tài năng của họ đủ để làm lu mờ kinh nghiệm, đặc biệt nếu một nhà thiết kế có tư duy phát triển. Mặc dù quan điểm đó có thể đúng trong một vài trường hợp, nhưng khi làm việc bạn sẽ dần nhận ra rằng bạn đã sai lầm. Kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, kinh nghiệm có thể liên quan đến cách bạn giao tiếp, cách bạn truyền đạt ý tưởng đến những người sung quanh và cũng như cách bạn giải quyết các sai sót trong quá trình thiết kế.

Đối với các nhà thiết kế, kinh nghiệm làm việc cũng có thể có những tác động khác nhau. Kinh nghiệm làm việc cũng liên quan đến cách bạn làm việc theo nhóm. Ví dụ, nếu một nhà thiết kế tuyên bố đã có ba năm kinh nghiệm thiết kế, điều quan trọng là phải hiểu liệu một nhà thiết kế đó đã dành ba năm làm nhà thiết kế tự do (freelancer) hay làm việc cho một công ty (full time cũng có thể là làm part time).

Cuối cùng, một nhà thiết kế (không phân biệt junio hay senior) cần phải có một tư duy phát triển. Điều này có thể giúp xúc tác quá trình tăng trưởng. Đây là lý do tại sao người ta thường khuyên, đặc biệt là trong nhân sự thiết kế, rằng đôi khi Portfolio của nhà thiết kế có thể quan trọng hơn số năm kinh nghiệm.

Vì vậy, đối với các nhà thiết kế Junior, điều quan trọng cần chú ý là làm cho giá trị của bạn trở nên rõ ràng trong Portfolio của bạn. Mỗi dự án phải là một cơ hội để học hỏi.

Artboard 1.png


Xử lý các ưu tiên, thời hạn và nhiệm vụ

Sự khác biệt cơ bản thường là nhận thức và quyền sở hữu. Hầu hết các nhà thiết kế Senior có xu hướng gặp vấn đề trong việc đàm phán thời gian để hoàn thành một dự án. Điều này thường dẫn đến các mốc thời gian không thuận lợi cho các nhà thiết kế Junior. Mặt khác, các nhà thiết kế Senior thường chọn được khoảng thời gian thuận tiện hơn để làm việc. Các nhà thiết kế Senior cũng biết những câu hỏi thiết yếu cần được hỏi khi thực hiện một dự án. Bằng cách này, việc sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án và thiết lập các mốc thời gian thích hợp trở nên dễ dàng hơn.

Dựa trên tiền đề này, người ta thường khuyên rằng khi tuyển dụng một nhà thiết kế Junior vào một công ty, điều quan trọng là phải giám sát để đảm bảo họ nắm rõ cách tuân theo các quy trình này. Ngoài ra, các nhà thiết kế Senior nên luôn cố gắng tìm kiếm các phương pháp và khuôn khổ thực thi thiết kế, đồng thời cởi mở với nhóm của họ về các chi tiết của nhiệm vụ. Họ nên yêu cầu giúp đỡ nếu họ cần.

Hiểu sự độc lập và khi nào cần yêu cầu trợ giúp

Artboard 1.png


Hầu hết các nhà thiết kế Junior thường gặp vấn đề khi yêu cầu trợ giúp liên quan đến việc phát triển các giải pháp. Đây có thể là yếu tố phân biệt chính giữa các nhà thiết kế Senior và Junior. Khi bạn cần trợ giúp, bạn có thể liên hệ với những người có kinh nghiệm hơn về vấn đề này. Tuy nhiên, để bắt đầu cuộc trò chuyện dễ dàng hơn, đưa ra ý kiến có thể là điểm khởi đầu tốt cho cuộc trò chuyện.

Các quyết định thiết kế

Khả năng trình bày rõ ràng các quyết định thiết kế một cách hiệu quả nó đại diện cho khả năng thành thạo nghề thủ công của một người. Để đánh giá mức độ phát triển của một nhà thiết kế, việc trình bày các quyết định thiết kế của họ cũng rất quan trọng trong quá trình này. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà thiết kế Junior hoàn thành các dự án với kỳ vọng nhận được phản hồi chung chung. Tuy nhiên, các nhà thiết kế cấp cao rất cụ thể về loại phản hồi mà họ muốn nhận.

Điều này cũng áp dụng cho việc trình bày quá trình thiết kế. Hầu hết các nhà thiết kế Senior thể hiện ý định và rõ ràng với các quyết định thiết kế được đưa ra, đặc biệt là phù hợp với mục tiêu tổng thể của dự án. Do đó, các nhà thiết kế nhỏ tuổi nên chú ý hơn đến kỹ năng trình bày của họ và hướng tới sự cải thiện. Rõ ràng với các quyết định thiết kế của bạn là một kỹ năng cần thiết để giành được khách hàng và người dùng với tư cách là một nhà thiết kế.

Quá trình chuyển đổi từ nhân viên thiết kế sang quản lý

design.png


Quản lý không chỉ đơn thuần đánh giá sự trưởng thành của một nhà thiết kế. Trên thực tế, đó có thể là sự khác biệt duy nhất giữa một nhà thiết kế sản phẩm và một nhà thiết kế sản phẩm tuyệt vời. Nhân viên thiết kế chỉ thiết kế những gì trưởng nhóm hoặc quản lý thiết kế yêu cầu. Đây có thể là sự khác biệt lớn giữa các nhà thiết kế Junior và Senior vì trong khi hầu hết các nhà thiết kế Junior thường là nhân viên thiết kế, các nhà thiết kế Senior thường là người phụ trách, leader hoặc quản lý.

Quản lý kinh nghiệm với tư cách là một nhà thiết kế là một cách tiếp cận toàn diện hơn để giải quyết các vấn đề thiết kế. Người phụ trách xem xét vượt ra ngoài phạm vi của các yêu cầu và tìm ra các giải pháp mới và sáng tạo cho các vấn đề có thể xảy ra mà thậm chí có thể chưa được đánh giá.


Tóm lại, các yếu tố phân biệt giữa các nhà thiết kế Junior Designer và Senior Designer chủ yếu là do kinh nghiệm có được qua thời gian. Tuy nhiên, các nhà thiết kế Junior có thể thúc đẩy quá trình phát triển của họ bằng cách hợp tác chặt chẽ với các nhà thiết kế Senior. Bằng cách này, họ có thể tận dụng kinh nghiệm phong phú của các nhà thiết kế Senior trong khi tích lũy một số kinh nghiệm của riêng mình.

Tham khảo plantapp.io
 

Đính kèm

  • juvsse.jpg
    juvsse.jpg
    84.9 KB · Xem: 0
Back
Bên trên