DesignerVN

Hướng dẫn chi tiết về Gradient và cách tạo Gradient trong Photoshop

Hướng dẫn chi tiết về Gradient và cách tạo Gradient trong Photoshop

Bởi Tutorial vào 19/11/19 lúc 09:00
 1. Tutorial

  Tutorial Moderator

  Đã được thích:
  624
  Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo một gradient trong Photoshop, cũng như cách load và lưu các gradient cài sẵn trong Photoshop.

  Gradient là sự pha trộn và chuyển tiếp của hai hoặc nhiều màu sắc (hoặc các sắc thái khác nhau của cùng một màu). Gần đây nó trở nên rất phổ biến và đại diện cho các thiết kế hiện đại và sang trọng.

  Các công cụ gradient thường được hiển thị dưới dạng thanh gradient với một loạt các điểm dừng màu (Stop color). Điểm dừng là điểm mà màu sắc thay đổi từ màu này sang màu khác. Dưới đây bạn có thể thấy một ví dụ về điểm dừng màu đen và trắng. Bạn có thể di chuyển các điểm dừng màu để thay đổi giao diện của gradient.

  [​IMG]

  Nhiều điểm dừng cũng có thể được thêm vào để tăng số lượng màu được sử dụng để tạo gradient.

  [​IMG]

  Công cụ Gradient thường cho phép bạn chọn từ các loại gradient khác nhau. Điều này thường bao gồm:
  1. Linear
  2. Radial
  3. Angular
  4. Reflected
  5. Diamond
  Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào Linear Gradient.

  [​IMG]

  1. Cách tạo Gradient trong Photoshop

  Bước 1


  Nhấn phím G hoặc chọn Công cụ Gradient từ thanh công cụ. Nếu nó không hiển thị, nhấp và giữ Paint Bucket Tool để truy cập nó.

  [​IMG]

  Bước 2

  Chú ý thanh tùy chọn phía trên của Photoshop, bạn sẽ thấy chổ để tùy chỉnh màu sắc.

  [​IMG]

  Bước 3

  Nhấp vào nó để mở cửa sổ Gradient Editor. Tại đây bạn sẽ có thể chọn các Preset, loại gradient và màu sắc. Bất kỳ Preset nào bạn chọn sẽ được tự động áp dụng cho thanh gradient ở phía dưới.

  [​IMG]

  Bước 4

  Để xác định màu gradient, nhấp vào một trong các màu dừng dưới thanh gradient. Hình tam giác phía trên điểm dừng sẽ chuyển sang màu đen, cho biết màu đang được chỉnh sửa.

  [​IMG]

  Bước 5

  Để chọn màu, nhấp đúp vào điểm dừng màu hoặc nhấp vào mẫu màu bên dưới. Khi bạn đã chọn một màu, bấm OK.

  [​IMG]

  Bước 6

  Xác định màu kết thúc bằng cách nhấp vào điểm dừng màu ở bên phải của thanh.

  [​IMG]

  Bước 7

  Khi màu đã được xác định, bạn có thể chọn điều chỉnh vị trí của điểm bắt đầu hoặc điểm kết thúc. Điều này sẽ thay đổi giao diện và độ mịn màng của gradient. Để làm điều này, nhấp và kéo điểm dừng màu sang trái hoặc phải cho đến khi bạn hài lòng với kết quả.

  [​IMG]

  Bước 8

  Để chỉnh sửa và tùy chỉnh sâu hơn, bạn có thể điều chỉnh vị trí của điểm giữa (được biểu thị bằng biểu tượng hình kim cương). Đây là nơi gradient hiển thị sự pha trộn đồng đều của cả màu bắt đầu và màu kết thúc. Để làm điều này, chỉ cần kéo kim cương sang trái hoặc phải.

  [​IMG]

  Bước 9

  Bạn cũng có thể thêm màu sắc bổ sung cho gradient. Để làm điều này, nhấp vào bên dưới thanh gradient để tạo một điểm dừng màu khác. Chọn một màu như bạn đã làm trước đây và sử dụng chuột để nhấp và kéo một vị trí cho điểm dừng màu. Lặp lại kỹ thuật này để tạo ra nhiều điểm dừng màu hơn.

  [​IMG]

  Bước 10

  Để xóa các điểm dừng màu, chỉ cần nhấp và kéo điểm dừng cho đến khi nó biến mất. Bạn cũng có thể nhấn xóa khi điểm dừng màu đã được chọn.

  [​IMG]

  Bước 11

  Chỉnh sửa giá trị Smoothness bằng cách kéo thanh trượt hoặc nhập giá trị, để điều khiển sự chuyển tiếp dần dần giữa hai dải màu.

  [​IMG]

  Bước 12

  Bạn cũng có thể chỉnh sửa độ mờ của Gradient bằng cách chọn các điểm dừng phía trên thanh gradient và điều chỉnh thanh trượt Opacity.

  [​IMG]

  2. Cách lưu Gradet Preset trong Photoshop

  Bước 1


  Khi bạn hài lòng với giao diện của gradient, hãy chọn vào hộp Name và nhập tên cho preset gradient bạn muốn lưu.

  [​IMG]

  Bước 2

  Nhấp vào nút New để thêm gradient mới của bạn vào menu preset.

  [​IMG]

  Bước 3

  Khi bạn đã nhấp vào nút New, gradient sẽ tự động xuất hiện ở cuối menu Presets.

  [​IMG]

  Bước 4

  Nhấp vào nút Save và chọn một vị trí cho thư viện gradient. Nhập tên tệp và nhấp vào Save. Thao tác này sẽ lưu thư viện gradient hiện tại của bạn ở vị trí mặc định cho Photoshop, mặc dù bạn có thể chỉ định một vị trí mới nếu muốn.

  [​IMG]

  3. Cách Load Preset trong Photoshop

  Đối với những bạn tải Preset Gradient miễn phí từ trên mạng, bạn có thể thực hiện các bước sau để load Gradient vào Photoshop.

  Bước 1


  Bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển qua bước 2 nếu không muốn khôi phục lại bảng Gradient.

  Nhấp vào nút Setting phía trên bên phải củaGradient Editor. Thao tác này sẽ mở ra một bảng với các tùy chọn. Chọn Reset Gradients để đặt lại các Preset mặc định và xóa gradient mới vừa tạo ban nãy.

  [​IMG]

  Bước 2

  Để tải thư viện gradient trước đó, nhấp vào nút Load và chọn tệp vừa tạo ban nãy. Thao tác này này sẽ tải thư viện gradient đã lưu.

  [​IMG]

  Như vậy bạn đã xem hết hướng dẫn này. Tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích và bạn đã học được nhiều mẹo và thủ thuật mới mà bạn có thể sử dụng cho các minh họa và thiết kế trong tương lai của mình. Hẹn gặp lại lần sau!

  [​IMG]

  Nguồn:

   
Tổng hợp hướng dẫn thiết kế
Thiết kế là một trong những lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, hãy dành ra một khoảng thời gian trong ngày để tìm nguồn cảm hứng trên Designer Việt Nam nhé bạn!

Bình luận

Thảo luận trong 'Photoshop cơ bản' bắt đầu bởi Tutorial, 19/11/19.

Chia sẻ trang này