ĐƯA MỸ THUẬT DAN GIAN VÀO QUÀ TẾT 2020

ĐƯA MỸ THUẬT DAN GIAN VÀO QUÀ TẾT 2020

17/1/20 Xem: 4,842

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. trangphan

  trangphan Newbie

  Đã được thích:
  0

  Trong những năm gần đây, giới trẻ Việt đang có xu hướng tìm về những bức tranh mỹ thuật Việt Nam xưa kết hợp với các câu chuyện hài hước đăng trên mạng xã hội. Từ đó, mọi người bắt đầu tò mò và tìm hiểu về những nét văn hóa dân gian đang dần bị lãng quên trong thời đại công nghệ số.


  “Hội họa là thi ca được ngắm nhìn thay vì được cảm nhận” (Leonardo De Vinci)

  Nếu nhạc sĩ kể chuyện bằng những giai điệu du dương thì họa sĩ truyền tải thông điệp bằng những nét vẽ tinh tế. Mỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Thông qua từng tác phẩm, tác giả muốn kể với người thường thức về đặc trưng đất nước và con người qua từng thời kỳ. Vào đầu thế kỉ thứ 10 trước Công Nguyên, những dụng cụ sinh hoạt, vũ khí đồ gốm, nhạc khí… được trang trí bằng những hoa văn như: mặt trời, con trâu, cây lúa, chim cò đặc trưng cho nền văn hóa Đông Sơn. Theo dòng chảy của lịch sử, từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 19, mỹ thuật dân gian phát triển mạnh, mà tiêu biểu là tranh dân gian Đông Hồ. Vào giai đoạn này, chủ đề chủ yếu của các tác phẩm mỹ thuật là: tâm linh, lịch sử, sinh hoạt và cảnh vật. Ngoài ngôn ngữ và tập tục, mỹ thuật trở thành nét đặc trưng của một quốc gia.

  [​IMG]

  Hòa nhập chứ không hòa tan

  Trong thời đại 4.0, việc học hỏi những điều mới lạ từ nước ngoài trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh lợi ích này, chúng ta đang phải đối diện với thực tế đáng suy ngẫm, đó chính là người trẻ đang dần lãng quên, không có ý thức gìn giữ văn hóa dân tộc và có xu hướng “sính” ngoại. Điều này được thể hiện rất rõ trong mỹ thuật hiện đại, những nét vẽ không còn mang “cái chất” Việt Nam mà thay vào đó bị ảnh hưởng bởi “style” Nhật, Hàn…

  [​IMG]

  Kim, cổ hài hòa trong một tác phẩm

  Mang một chút đặc trưng của nghệ thuật dân gian vào bộ quà “Tet’s Guardians - Những vị thần”, Le Nom không chỉ đem lại những sản phẩm đẹp - độc về hình thức, mà qua đó còn truyền tải đến người xem tình yêu văn hóa dân tộc Việt Nam. Món quà là hình ảnh cách điệu vui tươi, dí dỏm về sáu vị thần may mắn trong văn hóa tâm linh ngày Tết.

  [​IMG]

  Ông Táo: bao lì xì - tượng trưng cho sự may mắn.

  [​IMG]

  Ngọc Hoàng: hũ xăm - tượng trưng vận mệnh.

  [​IMG]

  Ông Địa: hũ trà - tượng trưng cho sự bình yên.

  [​IMG]

  Ông Phúc: hũ mứt - tượng trưng cho hạnh phúc sum vầy.

  [​IMG]

  Ông Lộc: Cookies - tượng trưng cho bổn lộc và phú quý.

  [​IMG]

  Ông Thọ: Chocolate - tượng trưng cho sức khỏe, trường tồn.

  Mong rằng thông qua phần quà này, Le Nom sẽ truyền cảm hứng đến với những người “yêu cái đẹp” những tác phẩm “nghệ thuật” không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn mang đậm dấu ấn của dân tộc Việt Nam.

  [​IMG]

  Designer & Illustrator: Thục Anh
  Photographer: Pet Lambor
  Stylist: Thùy Hương - Minh Nhựt
  Nội dung: Yến Như - Minh Nhựt
  Director: Henri Hubert
  Concept: Le Nom Agency
   
 2. gocphukien

  gocphukien Newbie

  Đã được thích:
  0
  ý tưởng quá hya đó bạn ơi
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này