Dieter Rams và 10 nguyên tắc vàng cho một thiết kế tốt

Dieter Rams và 10 nguyên tắc vàng cho một thiết kế tốt

Bởi HoaiThuong vào 30/12/17 lúc 09:19
 1. HoaiThuong

  HoaiThuong QT

  Đã được thích:
  257
  Trong số chúng ta chắc ai cũng đã từng sở hữu vài món đồ hiệu Braun như máy pha cà phê, máy nghe nhạc, máy tính tay, loa, đồng hồ báo thức, hay ngay cả chiếc bàn chải Oral B, giá đỡ 606,..cùng hàng trăm sản phẩm công nghiệp khác nhưng bạn có biết ai đã thiết kế ra chúng chưa? Đó chính là Dieter Rams. Với 10 nguyên tắc vàng tạo nên một thiết kế tốt, với đính hướng thiế kế “ít hơn nhưng chất hơn” ông đã tạo ra những sản phẩm tiêu dùng chạm đến hàng triệu người, khơi gợi cảm hứng đến hàng trăm thương hiệu trong đó có Apple.

  Dieter-Rams-portrait_dezeen.
  Dieter Rams
  Thông tin về Dieter Rams

  Dieter Rams (sinh ngày 20/5/1932 tại Wiesbaden, Hesse) là nhà thiết kế cho hãng nội thất, đồ gia dụng Vitsœ của Đức và là một người rất có ảnh hưởng đến thế giới trong thế kỉ 20.

  Quá khứ, ông theo học trang trí và thiết kế nội thất tại trường nghệ thuật Wiesbaden năm 1947, một năm sau ông bỏ học để đi làm lấy kinh nghiệm thực tiễn và hoàn thành chương trình nghề mộc. Ông tốt nghiệp năm 1953 và sau đó làm việc cho một kiến trúc sư tại Frankfurt. Năm 1955, ông được tuyển dụng vào Braun với vai trò là một kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất. Năm 1961 ông trở thành giám đốc thiết kế tại Braun cho đến tận năm 1995.

  Trở lại cuối những năm 1970, Dieter Rams ngày càng trở nên quan tâm đến trạng thái của thế giới xung quanh mình - "một sự nhầm lẫn không thể chấp nhận được của các hình thức, màu sắc và độ nhiễu" Hiểu rằng ông là một người đóng góp quan trọng cho thế giới đó, ông tự hỏi mình một câu hỏi quan trọng: thiết kế của tôi liệu có phải là thiết kế tốt?

  Vì thiết kế tốt không thể đo lường được một cách hữu hạn, ông đã đề cập đến việc diễn đạt mười nguyên tắc quan trọng nhất cho những gì ông cho là thiết kế tốt. Đôi khi chúng được gọi là 'Mười điều răn dành cho Designer'.

  1. Thiết kế tốt luôn cần sự sáng tạo

  Think-creative.

  Dù sử dụng bất cứ phương tiện nào thì khả năng sáng tạo vẫn luôn là vô tận. Công nghệ phát triển luôn đem đến những cơ hội tạo ra sự đột phá, mới mẻ trong thiết kế. Nhưng lưu ý rằng sự cách tân trong thiết kế luôn đi kèm với sự cách tân của công nghệ và quá trình này thì sẽ tiếp diễn không ngừng.

  2. Thiết kế tốt là làm cho một sản phẩm trở nên hữu ích

  Một sản phẩm được mua để sử dụng. Nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định, không chỉ về chức năng, mà còn về mặt tâm lý và thẩm mỹ. Thiết kế tốt nhấn mạnh tính hữu ích của một sản phẩm và không quan tâm đến bất cứ thứ gì có thể làm cản trở tính hữu dụng của nó.

  3. Thiết kế tốt phải có tính thẩm mỹ

  Chất lượng thẩm mỹ của một sản phẩm không thể thiếu cho tính hữu ích của nó bởi vì các sản phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày ảnh hưởng đến cách cư xử của chúng ta với chính bản thân và những người xung quanh. Những vật dụng được gia công tốt thì mới có thể đẹp được.

  4. Thiết kế tốt là phải làm cho sản phẩm trở nên dễ hiểu


  Tự bản thân thiết kế phải nói lên được kết cấu của sản phẩm. Tốt hơn một bậc, nó có thể giúp sản phẩm "nói" với người dùng về bản thân nó. Và ở mức tốt nhất, thiết kế sẽ giúp sản phẩm tự giải thích với người dùng về công năng và mọi thứ có liên quan tới nó. Như lời Dieter Rams, nếu có một sản phẩm có khả năng vượt qua những rào cản về thời gian, ngôn ngữ, giáo dục, văn hóa thì chúng ta có thể nói rằng nó là "một sản phẩm dễ hiểu".

  5. Thiết kế tốt không phô trương

  Các sản phẩm thực hiện mục tiêu cũng giống như các công cụ. Chúng không phải là vật trang trí hoặc tác phẩm nghệ thuật. Do đó, thiết kế của chúng nên trung lập và đơn giản. Nói cách khác, thiết kế phải giúp người dùng tập trung hoàn toàn vào việc sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả nhất chứ không phải dành nhiều giờ liền thắc mắc và suy nghĩ xem sản phẩm này được tạo ra bằng cách nào. Thiết kế phải trung tính và có những mặt giới hạn nhất định.

  6. Thiết kế tốt là sự trung thực

  Thiết kế không được làm cho một sản phẩm trở nên mới lạ, mạnh mẽ hay giá trị hơn những gì nó vốn có. Nhà thiết kế phải làm sao để người dùng cảm thấy rằng thiết kế này hoàn toàn xứng đáng với sản phẩm, không nói quá lên, và cũng không "thất hứa" với người dùng.

  7. Thiết kế tốt là phải bền lâu


  thoi-gian.

  Một thiết kế tốt nên tránh chạy theo xu hướng không sẽ rất dễ bị lỗi thời, lạc hậu. Những bản thiết kế không theo xu hướng có thể tồn tại được rất nhiều năm ngay cả khi xã hội ngày nay không còn dùng nữa.

  8. Thiết kế tốt là phải tỉ mỉ đến từng chi tiết

  Việc thiết kế không được làm tùy hứng và ta cũng chẳng có cơ hội nào để sửa đổi cả. Do đó, cẩn thận và chính xác trong từng chi tiết thiết kế chính là cách bày tỏ sự tôn trọng đối với khách hàng của một nhà thiết kế.

  9. Thiết kế tốt là thân thiện với môi trường

  Việc thiết kế đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của môi trường. Thiết kế tốt phải giúp tiết giảm nguồn tài nguyên mà một sản phẩm sẽ sử dụng trong suốt vòng đời của nó, đồng thời cắt giảm những ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chúng ta có thể thấy nguyên lý này thông qua việc các hãng sản xuất ngày nay chú trọng đến việc sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng. Các sản phẩm điện tử hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thủy ngân, vốn là một chất gây độc. Ngoài ra, thiết kế tốt cũng không được "đầu độc" môi trường xung quanh về khía cạnh thị giác, tức là không được làm xấu đi những gì đang có xung quanh sản phẩm.

  10. Thiết kế tốt là càng đơn giản càng tốt


  Đơn giản hơn, nhưng tốt hơn - bởi vì nó tập trung vào các khía cạnh thiết yếu, và các sản phẩm không phải là gánh nặng với những thứ không cần thiết.

  Trở lại sự tinh khiết, trở lại sự giản dị.

  Dịch từ Ready Mag
   
  Cập nhật: 30/12/17
  2 ♥
  Có thể bạn thích
Hello
Một niềm đam mê mạnh mẽ với đồ họa truyền thông.

Bình luận

Thảo luận trong 'Nhân vật' bắt đầu bởi HoaiThuong, 30/12/17.

Chia sẻ trang này