Đâu là sự khác biệt giữa Tint, Shade, Hue, và Tone?

Đâu là sự khác biệt giữa Tint, Shade, Hue, và Tone?

Bởi QuangHiep vào 6/10/19 lúc 21:30
 1. QuangHiep

  QuangHiep QT

  Đã được thích:
  96
  Sự khác biệt giữa sắc độ và sắc thái (tint shade) có thể gây nhầm lẫn ngay cả đối với các nhà thiết kế đồ họa có nhiều năm kinh nghiệm. Cùng với hue tone chúng ta có bốn thuật ngữ màu riêng biệt mà mọi người thường hay sử dụng, nhưng không phải ai cũng hiểu và rất dễ bị nhầm lẫn.

  Sự nhận lẫn giữa các thuật ngữ tint, shade, hue và tone là điều dễ hiểu vì tất cả chúng đều liên quan đến màu sắc và khi dịch sang tiếng việt nó dường như mang các ý nghĩa tương đồng. Tuy nhiên, có một số điểm khác biết giữa các từ này.

  banh-xe-mau.

  Hue - Tông màu


  Thuật ngữ Hue thường bị nhầm có ý nghĩa là Màu sắc, hôm nay chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề này. Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ rằng “Color - Màu Sắc” là một thuật ngữ chung bao gồm các thuật ngữ con như Hue, Tint và Tone. Hue chính là thuộc tính giúp ta trả lời được câu hỏi ”Màu đó là màu gì vậy?”. Về cơ bản Hue là tổ hợp 12 màu đậm nhạt khác nhau trên bánh xe màu sắc (color wheel).

  Hue đóng vai trò như một yếu tố căn bản trong màu sắc. Nó có thể được chuyển hoá thành ba dạng khác nhau: Tint (Sắc thái màu), Shade (Đổ bóng), Tone (Tông màu).

  Rất dễ để phân biệt ba dạng trên.
  • Tint thường được tạo ra bằng cách hoà trộn Hue với màu trắng
  • Shade thì là hỗn hợp giữa Hue và màu đen.
  • Còn quá trình hình thành Tone thì tinh tế hơn một chút, bởi vì nó đòi hỏi sự kết hợp của cả đen và trắng, đây cũng là lý do tại sao Tone trông có vẻ tự nhiên hơn so với Shade và Tint.
  Tầm quan trọng của lý thuyết màu sắc đối với thiết kế đồ họa


  Một trong những bí quyết cơ bản nhất sẽ giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp là hiểu lý thuyết màu sắc từ trong ra ngoài. Nắm bắt được điều này là cơ sở của những thiết kế xuất sắc, bắt mắt và giao tiếp trực quan mạnh mẽ.

  Tự tin vào lý thuyết màu sắc sẽ giúp bạn thành thạo:
  • Độ tương phản màu
  • Kết hợp màu sắc
  Hãy nghĩ về một nhà thiết kế đang làm việc trong một dự án thương hiệu hình ảnh và phải nhấn mạnh một số phần trong thiết kế của họ. Họ phải biết cách áp dụng và trộn màu, để có thể làm sáng hoặc làm tối các khu vực cụ thể trong thiết kế của họ. Điều này thực sự quan trọng để tạo ra một thông điệp mạnh mẽ. Mặt khác, tác động của quảng cáo bị quên lãng và không đem lại hiệu quả nếu người xem không chú ý vào trọng tâm.
   
  1 ♥
  Có thể bạn thích
Nghề nghiệp: Illustrator, UX Designer

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi QuangHiep, 6/10/19.

Chia sẻ trang này