Có phải CSS đã hết thời?

Có phải CSS đã hết thời?

Bởi MinhTrang vào 23/4/19 lúc 23:58
 1. MinhTrang

  MinhTrang CTV Nữ

  Đã được thích:
  185
  Chúng tôi nói chuyện với Miriam Suzanne, người đồng sáng lập OddBird, một cơ quan tạo ra các ứng dụng web có thể mở rộng, có thể truy cập và "biểu diễn" với thiết kế lấy con người làm trung tâm. Cô sẽ điều hành hội thảo CSS nâng cao cho các ứng dụng hiện đại và nói về Dynamic CSS: Bố cục & hơn thế nữa khi tại New York từ ngày 24 - 25 tháng 4.

  css 1.
  Bạn đã làm việc tại OddBird hơn 10 năm và phải thấy rất nhiều công nghệ, công cụ và xu hướng đến và đi. Vậy, điều gì làm bạn hứng thú nhất trong lĩnh vực thiết kế web ngay bây giờ?

  Tôi bắt đầu trong ngành này vào khoảng thời gian Zen Garden đi vào hoạt động và chúng tôi đã thành lập công ty chỉ một năm trước khi các truy vấn truyền thông tìm thấy sự hỗ trợ trong trình duyệt. Chúng tôi đã chứng kiến phong trào tiêu chuẩn web và ngôn ngữ CSS phát triển thành động lực trung tâm của cộng đồng. Thú vị! Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng của các khung lưới và sau đó là thiết kế web đáp ứng và bây giờ là một điều mới: điều mà Jen Simmons đã gọi là Thiết kế web Intrinsic Web.

  Mặc dù CSS phải đối mặt với một phản ứng dữ dội mới, chúng tôi mới bắt đầu khám phá các khả năng căn chỉnh hộp, chế độ viết, thuộc tính logic, kích thước nội tại, biến, Flexbox, phông chữ biến và lưới sẽ mở ra. Chúng tôi không còn giới hạn trong việc hack tính toán px-to-% - chúng tôi có thể bắt đầu xây dựng các ứng dụng thực sự linh hoạt và năng động với đầy đủ các công cụ theo ý của chúng tôi. Đó là một khoảng thời gian thú vị cho CSS và web!

  css 2.
  Bạn đã giúp tạo ra một loạt các công cụ nguồn mở, bao gồm cả Susy, một công cụ bố trí lưới nhẹ cho Sass. Điều gì làm bạn hứng thú với kiểu tiếp cận hợp tác này và bạn còn giúp gì nữa không?

  Susy được truyền cảm hứng từ Natalie Downe và bài nói chuyện về Hệ thống CSS năm 2008 của cô - một nỗ lực xây dựng các công cụ có ý kiến về tư duy hệ thống và thực hành tốt nhất, mà không cần đẩy bất kỳ mã nào bạn có thể cần ghi đè xuống đường. Lúc đầu, Susy có quá nhiều ý kiến và tôi đã nhanh chóng được cộng đồng thúc đẩy để làm cho mọi thứ linh hoạt hơn. Những tương tác đó đã dạy tôi giá trị của sự trừu tượng cẩn thận và sự cần thiết tuyệt đối của kiểm tra và tài liệu. Trong khi thời đại của% -layouts và các hệ thống lưới đã kết thúc, tôi đã thực sự hào hứng với việc đưa triết lý tương tự đó vào các công cụ mới.

  Là sản phẩm phụ của Susy, chúng tôi cũng đã xây dựng khung thử nghiệm đơn vị Sass đầu tiên - được gọi là True - dường như đang thu hút sự chú ý nhiều hơn trong thời gian gần đây. Chúng tôi cũng đã làm việc trên Accoutrement & Herman, một bộ công cụ không thể tin được và không có khung để xác định và ghi lại các Hệ thống Thiết kế. Tôi không nghĩ rằng đó là những vấn đề được giải quyết, mặc dù những người như Mina Markham và Jina Anne đã làm công việc tuyệt vời để đưa chúng ta đến điểm này. Chúng tôi chắc chắn không phải là những người duy nhất làm việc trên nó. Nhưng tôi thực sự hy vọng chúng ta có thể một lần nữa thúc đẩy tầm nhìn của Susy cho công cụ linh hoạt và dễ thích nghi hơn: các công cụ giúp xây dựng những gì bạn muốn, thay vì các công cụ cho bạn biết những gì cần xây dựng.

  Bạn đã giúp rất nhiều người cải thiện các kỹ năng CSS của họ thông qua công việc của bạn tại CSS Tricks và phát biểu tại các hội nghị khác nhau. Điều gì khuyến khích bạn tập trung vào việc giáo dục mọi người về CSS?

  Khi tôi bắt đầu, tôi đã lấy rất nhiều cảm hứng từ những người ủng hộ tiêu chuẩn web: những người như Molly Holzschlag, Bruce Lawson, Estelle Weyl, Jeffery Zeldman và tất cả những người còn lại. Tôi yêu cách họ nghĩ về mã như một triết lý - và có tầm nhìn về một tương lai rộng mở và dễ tiếp cận hơn. Tôi muốn trở thành một phần của việc thực hiện phong trào mà họ bắt đầu. Ngoài ra, tôi học được một điều mới từ mọi cuộc trò chuyện tôi có và mọi câu hỏi tôi tham gia hội thảo. Đây không chỉ là một chiều. Càng nhiều người đối xử với tôi như một giáo viên, họ càng dạy tôi nhiều hơn. Tôi thích lấy cảm hứng đó và sau đó chia sẻ nó với người khác.

  css 3.
  Bố cục CSS đã đi một chặng đường dài trong vài năm qua. Bạn nói về CSS động trong bài nói chuyện của mình. Điều này đã ảnh hưởng đến thiết kế layout như thế nào?

  Bố cục CSS đã trải qua một sự thay đổi cơ bản với Thiết kế Web đáp ứng vào năm 2004-2011 - và chúng tôi lại thấy điều đó một lần nữa. Thiết kế nội tại không phải là đáp ứng, nhưng là một cách suy nghĩ hoàn toàn mới. Với CSS động, tôi muốn nắm bắt một khía cạnh khác của sự thay đổi đó: khả năng cho các biến CSS và các hàm calc để lấy lại các khía cạnh của thiết kế mà chúng tôi đã chuyển sang JavaScript từ lâu. Có một nỗ lực để sử dụng CSS như một ngôn ngữ tĩnh và lỗi thời nhưng điều đó không bao giờ đúng. CSS được thiết kế để tạo bố cục động với nội dung phần lớn chưa biết trên một khung vẽ không xác định - nó táo bạo đến mức nào?! Cuối cùng, chúng tôi đã chứng kiến tầm nhìn đó được đền đáp nhờ vào công việc của những người như Elika Etemad, Rachel Andrew, Tab Atkins và Jen Simmons - và, tất nhiên, nhiều người khác.

  CSS là tính năng chính của bài nói chuyện và hội thảo của bạn ở NYC. Bất cứ ai có thể đến hội nghị mong đợi này để học hỏi từ bạn?

  Trong phần lớn, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người về tình trạng hiện tại của CSS và những gì chúng tôi đã đưa ra. Đây là một ngôn ngữ được thiết kế cẩn thận, suy đoán và thực hiện - được xây dựng để trở nên kiên cường và theo ngữ cảnh trong một môi trường rất hỗn loạn. Tôi sẽ dạy rất nhiều chi tiết cụ thể xung quanh các biến CSS, bố cục và hệ thống tổ chức / thiết kế mã - nhưng tôi chủ yếu muốn dạy về tầm nhìn cơ bản khiến tất cả đều hoạt động. Hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác, HTML và CSS được thiết kế để hợp tác giữa mã, trình duyệt, thiết bị và con người ở đầu bên kia. Đó là một dự án cấp tiến và một dự án mà tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho mọi người để thử nghiệm và chơi với các khả năng.

  Nguồn: Creative Blog
   
  Có thể bạn thích
Đang cập nhật...

Bình luận

Thảo luận trong 'Thiết kế đồ hoạ' bắt đầu bởi MinhTrang, 23/4/19.

Chia sẻ trang này