DesignerVN

Cách thiết kế bộ biểu tượng động vật theo phong cách phẳng trong Adobe Illustrator

Cách thiết kế bộ biểu tượng động vật theo phong cách phẳng trong Adobe Illustrator

Bởi Tutorial vào 12/9/20 lúc 10:48
 1. Tutorial

  Tutorial Moderator

  Đã được thích:
  624
  Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tạo sáu bức chân dung động vật khác nhau từ một và cùng một hình tròn! Hãy vui vẻ tạo một bộ các yếu tố dạng phẳng hiện đại sử dụng các hình dạng cơ bản, Shape Builder Tool, bảng Pathfinder và một số chức năng hữu ích khác của Adobe Illustrator!

  1. Tạo một con mèo Xiêm

  Bước 1


  Bắt đầu hình thành khuôn mặt của con mèo từ một hình tròn đều có kích thước 60 x 60 px, được tạo bằng Ellipse Tool (L). Tô màu cho các hình tròn với màu be cát.

  [​IMG]

  Bước 2

  Chọn cả hai điểm neo bên cạnh với Direct Selection Tool (A) và kéo chúng xuống, thay đổi hình dạng khuôn mặt.

  [​IMG]

  Bước 3

  Bây giờ hãy hình thành tai con mèo. Sử dụng Polygon Tool và tạo một hình tam giác có kích thước khoảng 17 x 15 px. Vào Effect > Warp > Bulge và thiết lập giá trị Vertical Bend thành 40%.

  Object > Expand Appearance của hình dạng đó để áp dụng hiệu ứng. Chọn điểm neo trên với Direct Select Tool (A) và làm cho góc này trơn tru bằng cách nhấp vào nút Convert corners to smooth trong bảng điều khiển ngữ cảnh phía trên. Rút ngắn các chốt neo của điểm neo này và kéo điểm neo lên, làm cho cái tai trở nên nhọn hơn.

  [​IMG]

  Bước 4

  Copy
  hình dạng này và Paste in Front (Control-C > Control-F). Làm cho bản sao này nhỏ hơn và tô nó với màu nâu sô-cô-la. Xoay cái tai và đặt nó ở phía bên trái của cái đầu, Sending to Back (Control-Shift- [), bên dưới hình cái đầu. Sử dụng Reflect Tool (O) bằng cách nhấp đúp vào biểu tượng của nó trong bảng Tools để lật cái tai theo Vertical Axis và tạo một bản sao, đặt nó ở phía đối diện của cái đầu.

  [​IMG]

  Bước 5

  Hãy làm cho phần trên cùng của cái đầu phẳng. Chọn hình cái đầu, lấy Eraser Tool (Shift-E) và vẽ một dải hẹp trên đầu bằng cách giữ phím Alt. Bây giờ chúng ta đã cắt hình này thành hai phần. Chọn phần không cần thiết và xóa nó đi.

  [​IMG]

  Bước 6

  Tạo một cái mũi hình tam giác nhỏ màu hồng với Polygon Tool. Chọn mũi và kéo các chỉ báo hình tròn của Live Corners để làm cho hình này tròn. Nếu chức năng này không có sẵn trong phiên bản Adobe Illustrator của bạn, hãy sử dụng Effect > Stylize > Round Corners, sẽ thực hiện chính xác như vậy.

  [​IMG]

  Bước 7

  Tạo một hình elip khác và đặt nó vào bên trong khuôn mặt, để nó chạm vào điểm dưới của mũi. Align hình elip với mũi, sử dụng mũi làm Key Object. Để làm như vậy, chọn cả hai hình dạng và nhấp vào mũi trong khi giữ phím Alt. Bạn sẽ thấy một nét stroke dày xung quanh mũi, biểu thị Key Object đó. Đi đến bảng Align và nhấp chuột vào Horizontal Align Center.

  Sau đó, dùng công cụ Anchor Point Tool (Shift-C) và di chuyển các chốt neo của điểm neo dưới xuống khoảng 45 độ. Sử dụngcác đường Guide để di chuyển các tay cầm đến khoảng cách bằng nhau (bạn có thể thêm đường Guide bằng cách kéo nó xuống Artboard của bạn từ Rulers (Control-R)).

  Tô màu cho "mặt nạ" khuôn mặt với màu nâu giống như chúng ta có cho tai, chọn màu đó bằng Eyedropper Tool (I). Thêm một hình elip nhỏ hơn, màu nâu nhạt bên dưới mặt nạ, mô tả hàm dưới.

  [​IMG]

  Bước 8

  Bây giờ hãy thêm đôi mắt! Tạo một hình elip, chọn điểm neo bên phải của nó và chuyển đổi nó thành một góc nhọn từ menu Convert trong bảng điều khiển ở trên. Tô màu cho hình elip này với một màu xanh tươi sáng và thêm một hình elip khác ở trên cho mống mắt.

  Ở đây chúng ta cần phải xóa các chi tiết của mống mắt chồng lên cạnh của mắt. Chọn cả hai hình elip và sử dụng Shape Builder Tool (Shift-M) để xóa phần trên của mống mắt bằng cách giữ phím Alt và nhấp vào phần không mong muốn.

  Xoay mắt một chút và tạo một bản sao phản chiếu bằng cách sử dụng Reflect Tool (O).

  [​IMG]


  Bước 9

  Tạo hai hình elip màu nâu sáng cho lông mày của con mèo chúng ta, và thêm hai hình tròn nhỏ màu trắng trong mắt tạo những điểm nổi bật.

  Tạo một hình elip màu hồng nhạt hơn, đặt nó lên phần trên của mũi và sử dụng Shape Builder Tool (Shift-M) giữ phím Alt để xóa phần không cần thiết, làm cho mũi chi tiết hơn.

  [​IMG]

  Bước 10

  Và hãy tạo ra một cái bóng phẳng hợp thời trang, che một nửa đầu con mèo. Group (Control-G) tất cả các chi tiết tạo thành của con mèo với nhau, Copy nhóm này và Paste in Front (Control-C > Control-F). Giữ bản sao được chọn, Unite các chi tiết của nó trong bảng Pathfinder, hợp nhất chúng thành một hình duy nhất. Chuyển Blending Mode của hình bóng đó thành Multiply, làm cho nó trong suốt.

  Cuối cùng, chọn hình bóng đó, sử dụng Eraser Tool (Shift-E) và nhấn giữ phím Alt, kéo chuột qua nửa trái của cái đầu con mèo, che nó bằng một vùng chọn hình chữ nhật màu trắng. Nhả nút chuột để xóa phần được bao phủ.

  Và chúng ta đã có nó! Con mèo theo phong cách phẳng của chúng ta đã sẵn sàng. Hãy chuyển sang yếu tố tiếp theo.

  [​IMG]

  2. Vẽ một chú cún vui vẻ

  Bước 1


  Như trước đây, chúng ta sẽ bắt đầu tạo một bức chân dung từ một hình tròn 60 x 60 px. Di chuyển các điểm neo bên xuống một chút, làm cho hình dạng bồng bềnh và xóa phần trên cùng của nó bằng Eraser Tool (Shift-E).

  Chọn điểm neo bên trái với Direct Selection Tool (A) và nhấn Enter để mở cửa sổ tùy chọn Move. Đặt giá trị Horizontal Position thành -5 px và giá trị Vertical 0 px và nhấp vào OK, sẽ di chuyển điểm neo 5 pixel sang bên trái.

  Làm tương tự cho điểm neo bên phải, thiết lập giá trị di chuyển Horizontal đến 5 px và di chuyển nó 5 px sang bên phải.

  [​IMG]

  Bước 2

  Chọn cả hai điểm neo bên và Chuyển đổi chúng thành các góc nhọn. Điều chỉnh vị trí của các chốt neo bằng cách sử dụng công cụ Anchor Point Tool (Shift-C) và dời chúng lên, tạo ra một đường cong trơn tru của đường nét khuôn mặt.

  [​IMG]

  Bước 3

  Hãy hình thành cái tai từ một hình tam giác 40 x 35 px, sử dụng Polygon Tool. Sử dụng công cụ Curvature Tool (Control-`) và làm cho các cạnh của hình tam giác tròn hơn và phồng lên. Nếu bạn đang sử dụng các phiên bản Adobe Illustrator cũ hơn, không chứa công cụ này, vui lòng sử dụng Effect > Warp > Bulge, như chúng ta đã làm trước đây.

  Chọn điểm neo trên, làm cho nó mượt mà hơn và kéo nó sang bên trái, làm cho hình dạng bị lệch. Vào Object > Path > Offset Path và thiết lập giá trị Offset thành -3 px, tạo thành phần bên trong của tai. Tô nó với màu xám nhạt.

  [​IMG]

  Bước 4

  Xoay tai và đặt nó ở phía bên trái của cái đầu. Sử dụng công cụ Reflect Tool (O) để tạo một bản sao được phản chiếu ở phía đối diện.

  [​IMG]

  Bước 5

  Tạo thành một chiếc mũi màu xám đen từ một hình elip bị dẹp, kéo điểm neo dưới cùng xuống một chút. Tạo hai hình elip màu xám nhạt chồng chéo bên dưới mũi, nhóm chúng lại và Align với khuôn mặt theo chiều ngang, sử dụng hình dạng khuôn mặt làm Key Object.

  [​IMG]

  Bước 6

  Bây giờ chúng ta hãy tạo một cái lưỡi hài hước đang thè ra! Tạo một hình chữ nhật màu hồng nhạt bằng cách sử dụng công cụ Rectangle Tool (M), và đặt nó dưới những hình elip màu xám nhạt. Chọn cả hai điểm neo dưới cùng và kéo các điểm đánh dấu Live Corners lên đến mức tối đa của chúng, làm cho phần đáy được làm tròn. Dùng Line Segment Tool (\) và vẽ một đường thẳng đứng, trong khi giữ phím Shift. Bạn có thể làm những cái chóp của đường nét đó được làm tròn trong bảng Stroke.

  [​IMG]

  Bước 7

  Tiếp tục đến cặp mắt. Tạo một hình elip màu xanh đậm và che phần dưới của nó bằng một hình elip khác hoặc bất kỳ màu nào. Chọn cả hai hình dạng và sử dụng Shape Builder Tool (Shift-M) để xóa hình elip dưới cùng với phần dưới cùng của mắt, được che phủ. Bằng cách này, chúng ta sẽ tạo một cái nhìn vui tươi. Thêm một mống mắt có màu tối hơn và một điểm nhấn nhỏ màu trắng cho mắt.

  Xoay mắt một chút và tạo một con mắt thứ hai, đặt nó ở phía bên kia của khuôn mặt.

  [​IMG]

  Bước 8

  Tạo hai hình tròn màu xám, che đôi mắt. Sau đó, thêm hai hình tròn lớn hơn, chồng lên nhau và bao phủ phần dưới của khuôn mặt, như hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới. Chọn các hình tròn dưới cùng và sử dụng Shape Builder Tool (Shift-M) để xóa các chi tiết bên ngoài khuôn mặt.

  Chọn tất cả bốn chi tiết mới và Unite chúng trong Pathfinder, tạo thành một "mặt nạ" khuôn mặt. Bạn có thể xóa khoảng trống ở giữa mặt nạ bằng cách nhấp vào cạnh của nó bằng Direct Selection Tool (A) và xóa nó.

  [​IMG]

  Bước 9

  Tạo cho hai hình chữ nhật nhỏ với các góc tròn làm lông mày, làm cho con chó trông tốt bụng và vui vẻ, và kết thúc bằng cách tạo ra một bóng đổ nhẹ trên nửa bên phải của khuôn mặt.

  [​IMG]

  3. Tạo một chú gấu mèo đáng yêu

  Bước 1


  Chúng ta sẽ bắt đầu định hình khuôn mặt từ một hình tròn màu xanh lam 60 x 60 px. Đè bẹp nó một chút và làm cho hình dạng rộng hơn. Kéo cả hai điểm neo bên xuống một vài điểm ảnh và Chuyển đổi chúng thành các góc nhọn từ menu Convert trong thanh công cụ phía trên.

  Sao chép đôi tai từ con mèo của chúng ta, đổi màu chúng theo màu của cái đầu gấu mèo, và đặt chúng ở cả hai bên đầu.

  [​IMG]

  Bước 2

  Tạo một cái mũi từ hình elip màu xám đen đậm 18 x 10 px, kéo điểm neo trên cùng của nó lên một chút. Tạo một hình elip khác với màu Stroke màu xám đậm, thiết lập màu Fill thành None trong bảng Color. Dùng Scissors Tool (C) và bấm vào các điểm neo bên trái và bên phải, chia hình này theo chiều ngang thành hai nửa bằng nhau. Xóa nửa dưới, tạo nụ cười gấu mèo của chúng ta.

  [​IMG]

  Bước 3

  Sao chép hình dạng khuôn mặt và làm cho bản sao nhỏ hơn nhiều, tô nó với màu trắng và đặt nó bên dưới vùng mũi. Thêm hai mắt đen nhỏ với những điểm nổi bật màu trắng, nhóm chúng lại và căn chỉnh với khuôn mặt theo phương ngang trong bảng Align, làm cho khuôn mặt trở thành một Key Object.

  Sao chép hình dạng khuôn mặt một lần nữa, làm cho bản sao nhỏ hơn một chút, tô nó với màu xanh đậm và đặt nó ở phần dưới cùng của khuôn mặt, tạo thành một mặt nạ.

  [​IMG]

  Bước 4

  Hãy chia mặt nạ thành hai nửa, tạo ra hai điểm riêng biệt xung quanh mắt. Dùng công cụ Rectangle Tool (M) và vẽ một sọc dọc ở giữa khuôn mặt. Chọn cả hai mặt nạ và hình sọc, và sử dụng chức năng Divide của Pathfinder để cắt tất cả các hình dạng đó. Xóa các chi tiết không cần thiết, nếu có. Đặt một nửa mà bạn đã tạo ra bên dưới mắt, và làm cho các góc hơi tròn.

  Cuối cùng, thêm một bóng đổ theo phong cách phẳng vào phần bên phải của khuôn mặt. Bây giờ chúng ta có thể tiếp tục!

  [​IMG]

  4. Tạo một chú gấu trúc

  Bước 1

  Tạo một hình dạng khuôn mặt phụng phịu từ một hình tròn màu be 60 x 60 px, di chuyển điểm neo bên xuống.

  [​IMG]
  Bước 2
  Sao chép vùng mũi từ con chó của chúng ta và thiết lập màu Stroke của "đôi môi" thành màu xám đậm, để có thể nhìn thấy đường viền. Chọn hai hình elip có nét viền (không có mũi) và Unite chúng trong Pathfinder.

  Chọn Scissors Tool (C) và nhấp vào các điểm neo bên của hình dạng có nét viền, tách nó ra xa nhau. Xóa nửa trên, tạo thành một nụ cười hiền hòa cho gấu trúc của chúng ta.

  [​IMG]

  Bước 3

  Sao chép cặp mắt của gấu mèo của chúng ta, và chúng ta sẽ tạo thành những cái đốm lớn màu xám đen quanh mắt. Tạo một hình elip dẹp và xoay nó một chút sang trái. Sử dụng công cụ Reflect Tool (O) để tạo một bản sao và lật nó theo chiều ngang sang phía bên kia của khuôn mặt. Tô màu cho nhãn cầu với màu trắng, để chúng có thể nhìn thấy bên trên các đốm đen.

  Vẫn chọn nhãn cầu, vào Object > Path > Offset Path và tạo con ngươi nhỏ bên trong mắt với giá trị -1 px Offset.

  [​IMG]

  Bước 4

  Thêm tai tròn, màu xám đen vào đầu gấu trúc, và hoàn thành bằng cách tạo thành một cái bóng bán trong suốt ở phía bên phải của khuôn mặt của nó.

  Làm tốt lắm! Tiếp tục nào!

  [​IMG]

  5. Tạo một con gấu

  Bước 1


  Bắt đầu tạo khuôn mặt của con gấu từ hình tròn 60 x 60 px. Di chuyển cả hai điểm neo bên xuống và kéo điểm neo trên lên, làm cho cái đầu trông giống như một quả trứng.

  Làm cho đỉnh đầu bằng phẳng với Eraser Tool (Shift-E). Và làm cho các góc của hình dạng này hơi tròn.

  [​IMG]

  Bước 2

  Thêm hai cái tai tròn vào trên cùng của cái đầu, nhóm chúng và Align chúng theo chiều ngang, sử dụng cái đầu như một Key Object. Sử dụng chức năng Offset Path với giá trị offset -3 px để tạo thành phần tối bên trong của đôi tai.

  [​IMG]

  Bước 3

  Tạo một cái mũi rộng, màu nâu sẫm từ một hình elip bị dẹp. Và hãy tạo dáng cầu mũi. Dùng công cụ Rectangle Tool (M) và tạo ra một hình dạng màu be nhạt, đặt nó phía sau mũi. Di chuyển điểm neo trên bên trái của nó 5 px sang bên phải, sử dụng bảng tùy chọn Move. Làm tương tự cho điểm neo trên bên phải, di chuyển nó theo hướng ngược lại và do đó làm cho đỉnh của cầu mũi hẹp hơn.

  Làm cho các góc của hình chữ nhật được làm tròn. Sử dụng chức năng Live Corners, bạn có thể thay đổi mức độ tròn của mỗi góc riêng biệt của hình này. Ví dụ, bạn có thể chỉ chọn các điểm neo trên cùng và do đó làm cho các góc trên 100% được làm tròn bằng cách kéo các điểm đánh dấu xuống mức tối đa của chúng.

  [​IMG]

  Bước 4

  Thêm một hình elip nhỏ bên dưới cầu mũi, tạo thành hàm dưới. Thêm mắt vào mặt gấu và nếu bạn cảm thấy mặt gấu quá tối, hãy làm cho phần màu nâu sáng hơn một chút.

  Cuối cùng, thêm bóng đổ vào mặt gấu.

  Tuyệt vời! Chúng ta còn một nhân vật cuối cùng còn lại!

  [​IMG]

  6. Tạo một con cáo

  Bước 1

  Và một lần nữa, chúng ta bắt đầu hình thành khuôn mặt của con cáo từ hình tròn 60 x 60 px quen thuộc với màu cam. Kéo các điểm neo bên xuống một chút và Chuyển đổi chúng thành các góc nhọn, tạo các cạnh nhọn của khuôn mặt. Chuyển đổi điểm neo dưới xuống một góc, tạo thành một cái mũi nhọn.

  [​IMG]

  Bước 2

  Lấy tai từ gấu mèo của chúng ta và đặt chúng ở hai bên đầu con cáo, điều chỉnh màu sắc. Đặt một hình elip màu đen trên phần dưới cùng của khuôn mặt, che phủ vùng mũi. Sử dụng Shape Builder Tool (Shift-M) để loại bỏ phần bên ngoài khuôn mặt, tạo thành một mũi đen nhọn.

  [​IMG]

  Bước 3

  Tạo một hình elip, chồng lên phía bên trái của khuôn mặt con cáo, như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới. Sử dụng công cụ Reflect Tool (O) để tạo một bản sao được lật ở phía đối diện. Chọn cả hai hình elip và xóa các chi tiết bên ngoài khuôn mặt bằng công cụ Shape Builder Tool (Shift-M). Tô màu cho các hình dạng với màu be nhạt, tạo thành đôi má. Thêm hai con mắt nhỏ, sáng bóng vào con cáo của chúng ta.

  [​IMG]

  Bước 4

  Làm cho đầu mũi hơi tròn với sự trợ giúp của chức năng Live Corners. Và hãy thêm một số chi tiết vào con cáo của chúng ta!

  Tạo một hình elip nhỏ dẹp với màu cam nhạt hơn, và đặt nó ở phía bên trái của cầu mũi. Chọn hình dạng đó, giữ Alt-Shift và kéo hình elip sang phải, tạo một bản sao. Nhấn Control-D hai lần để tạo thành hai bản sao nữa. Tạo thêm hai hàng elip, đặt chúng ở một vị trí đan chéo. Bằng cách này, chúng ta mô tả một bộ lông cách điệu trên mũi của con cáo.

  Đừng quên thêm một điểm nhấn nhẹ nhàng vào mũi bằng cách tạo thành một hình dạng nhỏ hơn và sáng hơn trên đầu mũi.

  [​IMG]

  Bước 5

  Thêm một bóng đổ nhẹ nhàng vào bên phải của con cáo mưu mẹo của chúng ta.

  [​IMG]

  7. Tạo các biểu tượng với bóng dài

  Bước 1


  Bây giờ chúng ta có sáu bức chân dung động vật theo phong cách phẳng, hãy đặt chúng trên một bộ hình tròn đầy màu sắc, tạo ra các biểu tượng.

  Tạo một hình tròn màu ngọc lam có kích thước 106 x 106 px cho nền của biểu tượng và đặt đầu gấu mèo vào giữa.

  Tạo một hình vuông 80 x 80 px cho nền bóng đổ và xoay nó 45 độ bằng cách giữ phím Shift.

  [​IMG]

  Bước 2

  Chuyển Blending Mode của hình vuông sang Multiply, làm cho nó bán trong suốt, và đặt hình này lên trên gấu mèo. Làm cho hình dạng này hẹp hơn một chút, nếu cần, và di chuyển nó xung quanh, tìm hai điểm nơi mà hình dạng đó chồng lên cái đầu. Trong trường hợp của chúng ta, nó là đỉnh tai phải và trái của khuôn mặt. Thêm hai điểm neo tại các điểm này bằng cách sử dụng công cụ Add Anchor Point Tool (+), và sau đó chuyển sang Delete Anchor Point Tool (-) và xóa các điểm neo không cần thiết ở phía trên cùng của hình chữ nhật, ẩn phần trên cùng của hình bên dưới đầu gấu mèo.

  Đặt bóng đổ dưới đầu, xóa phần không cần thiết bên ngoài biểu tượng bằng công cụ Shape Builder Tool (Shift-M) và — thế là xong! biểu tượng ưa thích với một bóng đổ theo phong cách phẳng hợp thời trang đã hoàn thành! Tạo các biểu tượng hình tròn cho tất cả các động vật còn lại bằng cách sử dụng cùng một kỹ thuật đơn giản.

  [​IMG]

  Bạn làm rất tốt! Bộ biểu tượng động vật theo phong cách phẳng của chúng ta đã hoàn tất!

  Thật là thú vị, phải không nào? Tôi hy vọng bạn thích thú khi tạo ra những con vật theo phong cách phẳng dễ thương này từ một hình dạng và đã học được một số mẹo và thủ thuật mới, thử với các hình elip, bảng PathfinderShape Builder Tool! Hãy theo dõi các hướng dẫn mới và đừng quên hiển thị kết quả của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

  Dịch: Caitlyn Cat Tien/Design.Tutsplus.com
   
  1 ♥
Tổng hợp hướng dẫn thiết kế
Thiết kế là một trong những lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, hãy dành ra một khoảng thời gian trong ngày để tìm nguồn cảm hứng trên Designer Việt Nam nhé bạn!

Bình luận

Thảo luận trong 'Mẹo - Hướng dẫn' bắt đầu bởi Tutorial, 12/9/20.

Chia sẻ trang này