DesignerVN

Cách chụp ray sáng, tia nắng mặt trời: 14 mẹo cho người mới bắt đầu

Cách chụp ray sáng, tia nắng mặt trời: 14 mẹo cho người mới bắt đầu

Bởi HoangThinh vào 17/11/20 lúc 08:54
 1. HoangThinh

  HoangThinh QT

  Đã được thích:
  97
  Tia sáng của ánh nắng mặt trời có thể làm cho hình ảnh của bạn trở nên hấp dẫn và ấn tượng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chụp các tia nắng này một cách hoàn hảo. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn bắt đầu chụp ảnh ray sáng, tia nắng của mặt trời!

  Không có quy tắc nào khi chụp ảnh ray sáng; nó tùy vào sự sáng tạo của bạn. Bạn có thể chụp ray sáng mặt trời vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và với những mẹo dễ dàng này, bạn sẽ nhanh chóng có thể thực hiện.

  1. Thử các cài đặt khẩu độ khác nhau

  Bạn có nhận thấy rằng trong một số bức ảnh, các tia nắng mặt trời trông mềm mại và lan tỏa, trong khi ở một số bức ảnh khác, chúng trông đậm và rõ nét? Điều đó liên quan rất nhiều đến việc sử dụng các cài đặt khẩu độ.

  Nếu bạn sử dụng một khẩu độ khá rộng, chẳng hạn như f / 5.6, bạn sẽ nhận được pháo sáng mềm. Nhưng nếu bạn sử dụng một khẩu độ nhỏ, chẳng hạn như f / 22, bạn sẽ nhận được các tia sáng mạnh hơn, rõ nét hơn.

  [​IMG]

  Trong hình ảnh chia đôi ở trên, ảnh chụp ở khẩu độ f /5.6 khiến cho tia nắng trông dịu hơn và ảnh chụp f /22 thì các tia nắng lại trông rõ hơn.

  Sử dụng các khẩu độ khác nhau sẽ cho bạn nhiều kiểu ray sáng khác nhau để lựa chọn khi chỉnh sửa. Bạn cũng sẽ tìm được loại ray sáng mà bạn thích, tùy thuộc vào bối cảnh và cảm giác bạn muốn trong ảnh của mình.

  2. Sử dụng chế độ Ưu tiên khẩu độ (Aperture Priority)

  Cách dễ nhất để kiểm soát khẩu độ (như đã thảo luận ở trên) là đặt máy ảnh của bạn ở chế độ Ưu tiên khẩu độ (được biểu thị bằng từ “AV” trên máy ảnh Canon và “A” trên máy ảnh Nikon). Bằng cách đó, bạn sẽ có thể dễ dàng điều chỉnh cài đặt khẩu độ.

  [​IMG]

  Bây giờ bạn sẽ có thể nhanh chóng chuyển đổi khẩu độ và thấy sự khác biệt mà nó tạo ra đối với các vệt nắng.

  3. Che đi một phần ánh nắng mặt trời

  Sử dụng một vật thể (chẳng hạn như trụ hàng rào, tòa nhà hoặc cây cối, v.v.) để che đi một phần ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ cho phép bạn chụp được các tia nắng đồng thời tạo thêm nét nghệ thuật cho đối tượng bạn đang chụp.

  [​IMG]

  Di chuyển xung quanh đối tượng và để mặt trời ló dạng ở các vị trí khác nhau khi bạn tiếp tục chụp ảnh. Tôi thích làm điều này, và tôi luôn tạo ra một cái gì đó độc đáo.

  4. Di chuyển xung quanh và chụp nhiều ảnh

  Khi chụp pháo sáng mặt trời, bạn cần phải di chuyển xung quanh rất nhiều. Nếu bạn đang che khuất một phần mặt trời (như đã đề cập trong mẹo trước), một chuyển động nhẹ sang phải hoặc sang trái sẽ gây ra sự thay đổi lớn trong ảnh ray sáng. Ảnh của bạn có thể bị cháy sáng hoặc bạn có thể không thấy được ray sáng. Nhưng việc di chuyển cũng có thể làm lộ ra ray sáng ở đúng vị trí bạn muốn.

  [​IMG]

  Điều quan trọng là phải chụp nhiều ảnh. Cuối cùng, bạn sẽ ước lượng được số tia năng tương ứng với lượng ánh sáng bạn chụp.

  [​IMG]

  5. Thử sử dụng một số bộ lọc


  Khi chụp ánh sáng mặt trời, các kính lọc có thể hữu ích. Tôi khuyên bạn nên xem xét một trong các tùy chọn sau:
  • Kính lọc phân cực: Bạn sẽ nhận được các hiệu ứng khác nhau khi xoay bộ lọc này. Nó có thể giúp tăng độ bão hòa màu và giảm phản xạ. Nếu bạn có bộ lọc phân cực, hãy thử nó và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến ray sáng.
  • Kính lọc ND: Kính lọc này tối hơn ở phía trên cùng và trở nên nhạt hơn ở gần dưới cùng. Nó có thể ngăn một phần hình ảnh bị lóa khi chụp dưới ánh nắng mặt trời.
  [​IMG]

  Tôi đã sử dụng bộ lọc mật độ trung tính chia độ cho ảnh bên phải. Nó giúp kiểm soát ánh sáng, giúp màu sắc phong phú hơn.

  6. Chụp vào các thời điểm khác nhau trong ngày

  Vào khoảng thời gian bình minh và hoàng hôn, ánh sáng mặt trời chiếu vào ở một góc độc đáo. Điều này tạo ra màu vàng, ấm hơn, trong khi vào giữa trưa, có ánh sáng mát hơn (xanh lam) hoặc trung tính hơn.

  Trong hình ảnh sau đây, hai trong số các bức ảnh được chụp vào lúc hoàng hôn, và hai bức còn lại được chụp vài giờ sau khi mặt trời mọc. Bạn có đoán được thời điểm mỗi bức ảnh được chụp không?

  [​IMG]

  Tôi cá là bạn đã đoán đúng – những hình ảnh bên trái được chụp lúc gần hoàng hôn. Chúng có cảm giác ấm hơn, phải không? Trong khi những hình ảnh bên phải có cảm giác mát hơn.

  7. Chia mặt trời với máy ảnh của bạn

  Bạn có thể có được một cái nhìn mềm mại hơn, lan tỏa hơn bằng cách bố cục ảnh sao cho mặt trời không lọt hẳn vào khung hình. Hãy thử cắt mặt trời làm đôi hoặc chỉ bao gồm một phần ba của nó.

  [​IMG]

  Hãy thử nghiệm. Tạo các hiệu ứng khác nhau và xem bạn thích hiệu ứng nào.

  8. Sử dụng tripod và remote chụp từ xa

  Như tôi đã đề cập trước đó, cài đặt khẩu độ nhỏ hơn (số f cao hơn) sẽ mang lại cho bạn hiệu ứng lóa rõ nét hơn.

  Nhưng sử dụng khẩu độ nhỏ cũng có nghĩa là máy ảnh của bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để chụp ảnh. Hình ảnh chụp càng lâu, sẽ càng rang và càng gây mờ.

  Nếu bạn đang cầm máy ảnh của mình, đây có thể là một vấn đề. Khi máy ảnh của bạn ở trên tripod, khả năng máy ảnh bị rung sẽ ít hơn nhiều.

  [​IMG]
  Sử dụng tripod sẽ giúp ảnh của bạn trông sắc nét và ánh nắng chói chang của bạn trông sắc nét. Bằng cách sử dụng remote (hoặc hẹn giờ chụp của máy ảnh), bạn sẽ giảm rung máy hơn.

  9. Giữ mặt trời ở phía sau chủ đề chính của bạn

  Bằng cách để mặt trời ở phía chủ thể của ảnh, bạn sẽ cho phép ánh sáng của tia nắng tràn ra xung quanh chủ đề theo những cách thú vị.

  [​IMG]

  Tùy thuộc vào thời gian trong ngày, bạn có thể cần nằm xuống và để người mẫu của bạn ngồi hoặc nằm xuống. Hình ảnh trên được chụp vào khoảng 3 giờ chiều, và tôi đang nằm trên mặt đất.

  Mặt trời càng cao, bạn cần phải ở càng thấp để đặt tia nắng ở đầu người mẫu hoặc ở vai người mẫun. Để người mẫu của bạn ngồi xuống sẽ giúp bạn dễ chụp hơn.

  Và khi mặt trời thấp hơn, việc xác định vị trí trở nên dễ dàng hơn cho cả hai bạn.

  10. Sử dụng tấm hắt sáng

  Một tấm hắt sáng được thiết kế để phản chiếu ánh sáng trở lại đối tượng của bạn. Các tấm hắt sáng thường được làm bằng vải (trắng, bạc hoặc vàng) và có thể được cầm tay, treo trên giá đỡ tự do hoặc đặt trên mặt đất.

  Sử dụng tấm hắt sáng có thể hữu ích nếu mô hình của bạn ở trong bóng râm. Nó giúp làm sáng khuôn mặt , làm cho bức ảnh trông dễ chịu hơn.

  11. Lấy tay che nắng để lấy nét

  Có thể khó lấy nét khi chụp ray sáng. Có quá nhiều ánh sáng khiến máy ảnh của bạn có thể gặp khó khăn trong việc khóa lấy nét vào đúng điểm.

  Khi điều này xảy ra, hãy giơ tay lên để che nắng, lập bố cục ảnh và nhấn nửa chừng nhả cửa trập. Sau khi máy ảnh của bạn lấy nét, hãy bỏ tay xuống và nhấn nút chụp hết cỡ.

  Bạn có thể phải thử điều này một số lần cho đến khi bạn đạt được chính xác những gì bạn muốn.

  12. Đưa mặt trời ra khỏi khung

  Để có được hiệu ứng lóa sáng thực sự mềm mại mà không có điểm sáng, hãy thử đặt mặt trời ra khỏi khung hình của bạn.

  [​IMG]


  13. Sử dụng đo sáng điểm (spot metering)

  Đo sáng điểm (spot metering) xử lý ánh sáng chói rất tốt, vì vậy nếu máy bạn hỗ trợ chế độ này, hãy sử dụng nó.

  Nếu máy ảnh của bạn không có tính năng đo sáng điểm, thì đo sáng từng phần (partial metering) là lựa chọn tốt nhất tiếp theo. Lưu ý rằng tôi sử dụng lấy nét tự động với điểm lấy nét được đặt ở trung tâm (vì điểm lấy nét là nơi chế độ đo sáng của bạn sẽ hoạt động).

  14. Chúc bạn vui vẻ!

  Mẹo cuối cùng này có lẽ là quan trọng nhất:

  Khi chụp ảnh ray sáng mặt trời, hãy thử nghiệm nhiều.

  Đừng ngại chụp nhiều ảnh, thử các cài đặt khẩu độ khác nhau và di chuyển xung quanh. Vệt nắng không thể đoán trước. Hãy sáng tạo và sử dụng các vật thể khác nhau để chặn (hoặc khuếch tán) ánh sáng. Bạn nhất định có được nhiều bức ảnh thừa sáng và thiếu sáng, nhưng bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều kết quả tuyệt đẹp.

  Chụp ảnh ray sáng mặt trời: Bây giờ đến lượt bạn

  Tôi rất muốn xem những bức ảnh về ánh nắng chói chang của bạn và nghe những lời khuyên của bạn! Hãy chia sẻ chúng trong phần bình luận bên dưới.

  Theo Webnhiepanh
   
Xin chào, Mình là một Photographer. Mình thích chụp ảnh đời thường. Mình thích những thứ bình dị, hình ảnh những thứ đơn giản và ghi lại họat động bình thường của cuộc sống vẫn diễn ra xung quanh.

Bình luận

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chụp ảnh' bắt đầu bởi HoangThinh, 17/11/20.

Chia sẻ trang này