9 Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế mà bạn cần nắm vững

9 Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế mà bạn cần nắm vững

Bởi KhanhThi vào 15/8/19 lúc 15:45
 1. KhanhThi

  KhanhThi CTV nữ

  Đã được thích:
  495
  Những nguyên tắc thiết kế cho chúng ta một cái nhìn phổ quát khi bạn tạo ra một thiết kế, dựa vào nó bạn có thể định hình và xác định phong cách phù hợp cho thiết kế. Mỗi nguyên tắc đều là một sự đúc kết của nhiều nhà thiết kế có dày dặn kinh nghiệm, đối với những người mới việc nắm vững các nguyên tắc thiết kế là điều rất quan trọng vì nó giúp bạn tạo ra một thiết kế chuyên nghiệp hơn và làm cho thiết kế không bị rườm rà và khó hiểu. Tất nhiên nguyên tắc sinh ra để chúng ta phá vỡ, tuy nhiên bạn cần hiểu biết rõ về nó để phá vỡ nhưng vẫn tạo ra hiệu quả.

  1. Quy luật phân cấp

  Quy luật phân cấp trong không gian thiết kế là một yếu tố quan trọng truong việc xắp xếp một bố cục, dòng chảy và cảm xúc cho người xem. Hệ thống phân cấp thị giác cực kỳ quan trọng đối với mỗi thiết kế, đặc biệt là khi thiết kế đố chứa nhiều thông tin và truyền tải trong một không gian nhỏ.

  phan-cap.

  Phân cấp thị giác cố gắng trình bày nội dung của một sản phẩm giúp người dùng có thể hiểu mức độ quan trọng của mỗi phần tử. Nó giúp chúng ta có thể phân biệt các đối tượng giựa trên những đặc tính dễ dàng nhận biết chẳng hạn như kích thước, màu sắc, độ tương phản, phong cách, v.v. Nghe thì hơi lan man nhưng nếu bạn để ý ở đời sống hằng ngày, chắc chắn bạn đã từng bắt gặp hoặc sử dụng quy tắc này.

  2. Nguyên tắc Gestalt

  Rất nhiều thứ liên quan đến cách một nhà thiết kế sử dụng các nguyên tắc Gestalt. Những nguyên tắc này có nguồn gốc từ Quy tắc Gestalt trong tổ chức tri giác, và nó nói rằng các vật thể đặt sát hoặc gần nhau, có xu hướng được nhóm lại với nhau. Nói một cách đơn giản, bộ não của chúng ta có thể dễ dàng liên kết các đối tượng gần nhau, tốt hơn so với các vật thể cách nhau xa nhau. Sự phân cụm này xảy ra bởi vì con người có khuynh hướng tự nhiên để tổ chức và nhóm mọi thứ lại với nhau.

  Gestalt.

  3. Hài hòa màu sắc

  Màu sắc hài hòa (hay còn gọi là Color harmony) là đại diện cho một sự cân bằng thỏa mãn hoặc sự thống nhất của màu sắc. Sự kết hợp của màu sắc hài hòa khiến cho người xem cảm thấy dể chịu. Bộ não con người phân biệt sự quan tâm trực quan và ý thức về trật tự được tạo ra bởi sự hài hòa và tạo ra sự cân bằng.

  3-Color-Harmonies.

  Các chuyên gia có những ý tưởng cụ thể dựa trên các nguyên lý của "lý thuyết màu sắc" và "tâm lý màu sắc" tạo ra những tác phẩm thẩm mỹ và dễ chịu. Bánh xe màu trở thành công cụ của nhà thiết kế để tạo ra sự hài hòa. Chỉ cần ghi nhớ, "Bánh xe màu" là công cụ tham chiếu màu không phải là công cụ lựa chọn màu sắc. Một khi bạn đã có một sự hòa hợp trong tâm trí, sau đó bạn sẽ sử dụng một thiết bị trực tuyến, thiết bị chip hoặc công cụ trực tuyến cho thấy hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn màu bạn phải chọn.

  Nếu bạn chưa hiểu rõ, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu cách phối màu trong thiết kế.

  4. Ghép phông chữ


  Chắc chắn bạn đã từng nghe về quy tắc không nên sử dụng nhiều hơn ba phông chữ khác nhau trong bất kỳ thiết kế nào. Ghép nối phông chữ gợi nhớ đến cách chúng ta kết hợp quần áo hay chọn rèm cửa phù hợp với màu sơn của tường. Chúng cần phải hỗ trợ và không lấn át nhau. Ví dụ bạn kết hợp một phông chữ Script để tạo ra điểm nhấn và một phông chữ Sans serif để bổ xung thêm thông tin, đây là một cách ghép nối phông chữ thường xuyên được sử dụng.

  ghep-cap.

  Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một phông chữ. Cùng với màu sắc, các chữ cái là thứ đầu tiên người xem nhìn thấy khi nhìn vào thiết kế của bạn.

  Nếu bạn sử dụng một phông chữ mới lạ độc đáo, nó cần phù hợp với ý nghĩa thông điệp và phần còn lại của hình ảnh. Tính dễ đọc cũng là điều quan trọng mà bạn cần chú ý, phải để ý xem liệu chữ có thể được nhìn thấy từ xa hay không.

  5. Tính đồng nhất


  Xem xét tất cả các yếu tố trong một thiết kế, chẳng hạn như văn bản, biểu tượng, hình minh họa, hình dạng,... Liệu chúng có màu sắc kích thước hòa hợp với nhau không? Chúng cần có một sự thống nhất thị giác với nhau.

  dong-nhat.

  • Sự đồng nhất hoặc hài hòa tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong 1 diện mạo. Nó là sự cân bằng phù hợp của tất cả các yếu tố để tạo nên 1 tổng thể dễ chịu.
  • Sự đồng nhất được phản ảnh trong tổng thể hài hòa. Ám chỉ đến sự hợp nhất của tất cả các yếu tố trong 1 layout. Nơi mà mỗi phần khác nhau hỗ trợ những phần còn lại. Và tất cả sự kết hợp đó làm thành 1 khối nghệ thuật đồng nhất.
  • Nó đạt được bằng cách sử dụng sự liên tục và sự hài hòa trong thiết kế.
  Như vậy là chúng ta đã đi qua 5 nguyên tắc cơ bản trong thiết kế, ở bài kế tiếp chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu 5 nguyên tắc quan trong khác, hy vong các bạn sẽ theo dõi.

  Tham khảo Visme, biên tập DesignerVN
   
  1 ♥
  Có thể bạn thích
Rất hy vọng bạn sẽ có ý kiến đóng góp để mình hoàn thiện hơn.

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi KhanhThi, 15/8/19.

Chia sẻ trang này