DesignerVN

8 Kiểu thiết kế Logo thông dụng và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả

8 Kiểu thiết kế Logo thông dụng và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả

Bởi DesignerPlus vào 4/9/21 lúc 15:53
 1. DesignerPlus

  DesignerPlus QT

  Đã được thích:
  89
  Bạn có thể không nhận ra mức độ phổ biến mà logo hiện diện trong một phần trong cuộc sống của chúng ta. Khi chú ý quan sát xung quanh - bạn có thể thấy một cái Logo ở góc trên cùng của màn hình, có thể là một cái trên giày của bạn và chắc chắn còn nhiều logo khác xuất hiện trong tầm nhìn của bạn.

  Những nhãn hiệu này, cho dù xuất hiện bên hông chiếc xe buýt hay dưới dạng các biểu tượng nhỏ trên màn hình, đều là tài sản quan trọng đối với mọi doanh nghiệp.

  LOGO-1.

  Logo là một hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có những mẫu thiết kế logo tạo được ấn tượng tốt, tính ứng dụng cao, truyền tải được thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm đến đối tác, khách hàng thì trước tiên chúng ta cần chú trọng đến phong cách thiết kế logo. Nhưng bạn có biết có 7 loại logo khác nhau? Mặc dù tất cả đều là sự kết hợp của kiểu chữ và hình ảnh, mỗi loại biểu trưng cho nhãn hiệu của bạn có cảm giác khác nhau. Bạn muốn biết làm thế nào để chọn loại logo tốt nhất cho doanh nghiệp của mình? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

  1. Lettermark (Logo ký tự)

  Lettermark là một biểu trưng dựa trên kiểu chữ, gồm một vài chữ cái thể hiện tên viết tắt của một công ty hay doanh nghiệp. Đó là dấu hiệu của sự đơn giản. Bằng cách sử dụng chỉ một vài chữ cái, các ký hiệu có hiệu quả trong việc tinh giản bất kỳ thương hiệu nào của công ty nếu chúng có một cái tên dài. Với phong cách này, trọng tâm là chữ viết tắt cho nên phông chữ bạn chọn rất quan trọng để đảm bảo rằng biểu tượng đó liên quan đến chủ đề chính của công ty cũng như ý nghĩa mà cái tên đó muốn thể hiện.

  IBM, CNN, HP, HBO … là một số ví dụ điển hành. Các công ty này có tên gọi đầy đủ khá dài, điều này sẽ làm cho khách hàng khó nhớ và không ấn tượng. Với 2 hoặc 3 từ để nhớ, họ đã từng sử dụng những chữ cái đầu của thương hiệu hoặc tên viết tắt cho mục đích nhận dạng thương hiệu – đôi khi được gọi là biểu tượng ký tự – để đại diện cho tổ chức của họ.

  [​IMG][​IMG][​IMG]

  Có thể thấy đây là một sự kết hợp mới mẻ, giúp các nhà thiết kế đa dạng hóa phong cách của mình. Cách thể hiện này sẽ giúp thương hiệu đơn giản hóa tối đa hình ảnh biểu tượng phức tạp, trở thành một biểu tượng đơn giản, dễ dàng ứng dụng trong hệ thống nhận diện.

  2. Wordmark (logo chữ)

  Tương tự như phong cách thiết kế bằng Lettermark là sử dụng một vài chữ cái thì logo chữ wordmark là một biểu tượng dựa trên phông chữ và chỉ tập trung vào tên của doanh nghiệp hoặc công ty.

  Ví dụ như: Visa hay Coca-Cola. Các biểu tượng Wordmark hoạt động thực sự tốt khi một công ty có một cái tên ngắn gọn và khác biệt. Logo của Google là một ví dụ tuyệt vời về điều này. chính tên của nó đã hấp dẫn và đáng ghi nhớ, khi kết hợp với kiểu chữ mạnh mẽ, logo giúp tạo ra sự nhận biết thương hiệu mạnh mẽ.

  [​IMG][​IMG][​IMG]


  Ngoài ra, giống như với một logo lettermark, kiểu chữ sẽ là một quyết định quan trọng. Kể từ khi tập trung vào tên của bạn, bạn sẽ muốn chọn một phông chữ – hoặc tạo một phông chữ – để nắm bắt được bản chất của công việc kinh doanh của bạn. Ví dụ: các nhãn hiệu thời trang thường sử dụng các phông chữ sạch sẽ, thanh lịch và cảm giác cao cấp, trong khi các cơ quan pháp luật hoặc cơ quan chính phủ hầu như luôn luôn gắn bó với văn bản “nặng” truyền thống, đảm bảo an toàn.

  3. Letterforms

  letter-form.  Letterforms là logo dạng chỉ có một chữ cái ví dụ như chữ cái đầu tiên của tên công ty. Thông thường, các thương hiệu sẽ có một phiên bản bổ sung của logo bao gồm tên doanh nghiệp đầy đủ của họ (được gọi là wordmark như đã giải thích ở trên), để được sử dụng trong các trường hợp khác nhau.

  Vì biểu trưng dạng này khá gọn nên chúng có thể dễ dàng thu phóng. Ngay cả khi được sử dụng ở những kích thước cực nhỏ, chúng vẫn có thể dễ nhận biết, đặc biệt nếu chúng có thiết kế khá đơn giản không có quá nhiều chi tiết. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các biểu tượng ứng dụng, biểu tượng yêu thích, ảnh hồ sơ mạng xã hội,...

  Nói chung, logo dạng chữ là một lựa chọn tốt cho các thương hiệu đã nổi tiếng. Nếu không, sẽ rất khó để mọi người biết và nhớ tên công ty của bạn. Chúng cũng có lợi cho những thương hiệu có tên dài.

  Ví dụ: Facebook, McDonald's, Netflix và Pinterest, Uber và Beats.

  4. Pictorial mark (Hình ảnh nhãn hiệu)

  Một logo pictorial mark (đôi khi được gọi là nhãn hiệu thương hiệu hoặc logo biểu tượng) là một thiết kế biểu tượng hoặc đồ họa. Đó có thể là hình ảnh mà bạn nghĩ đến khi bạn nghĩ “logo”:

  Logo của Apple, Twitter, Target…. Mỗi logo của các công ty này đều có biểu tượng, và mỗi thương hiệu được thiết lập nên nhãn hiệu đó ngay lập tức được công nhận. Nhãn hiệu thực sự chỉ là một hình ảnh. Do đó, nó có thể là một loại biểu tượng khôn lanh cho các công ty mới, hoặc những người không có sự công nhận thương hiệu mạnh mẽ, để sử dụng.

  [​IMG][​IMG][​IMG]

  Điều quan trọng nhất đó là chúng ta cần xem xét kĩ lưỡng khi quyết định có nên đi kèm với một hình ảnh nhãn hiệu hay không. Vì chính điều này sẽ gắn bó trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của công ty hay doanh nghiệp đó. Cho nên, chúng ta cần có cái nhìn chắc chắn cũng như suy nghĩ về những hàm ý rộng hơn của hình ảnh mà chúng ta chọn lựa như: muốn chọn cái tên của chính mình, hoặc đang tìm kiếm để tạo ra ý nghĩa sâu sắc hơn hay muốn gợi lên cảm xúc từ chính những logo mà chúng ta muốn thiết kế.

  5. Abstract logo mark (Logo trừu tượng)

  Abstract mark là một loại biểu trưng hình ảnh cụ thể. Thay vì là một hình ảnh dễ nhận biết – giống như quả táo hoặc một con chim – đó là hình học trừu tượng đại diện cho doanh nghiệp của bạn. Một số ví dụ nổi tiếng bao gồm biểu tượng BP starburst, Pepsi và Adidas. Giống như tất cả các biểu tượng logo, các dấu trừ trừu tượng hoạt động thực sự tốt vì chúng làm cô đọng thương hiệu của bạn thành một hình ảnh duy nhất. Tuy nhiên, thay vì bị hạn chế đối với hình ảnh của một cái gì đó có thể nhận biết, biểu tượng trừu tượng cho phép bạn tạo ra một cái gì đó thực sự độc đáo để đại diện cho thương hiệu của bạn.

  [​IMG][​IMG][​IMG]


  Lợi ích của một Logo trừu tượng là bạn có thể truyền đạt những gì công ty của bạn mang tính biểu tượng, mà không dựa vào các hàm ý văn hoá của một hình ảnh cụ thể. Thông qua màu sắc và hình thức, bạn có thể định nghĩa ý nghĩa và trau dồi tình cảm xung quanh thương hiệu của bạn. (Ví dụ, hãy suy nghĩ về hình ảnh xoáy của Nike ngụ ý sự di chuyển và tự do).

  6. Mascot (Logo linh vật)

  Logo Mascots thường có màu sắc bắt mắt, đôi khi là các hình hoạt hoạ, và luôn luôn vui vẻ, logo linh vật là một cách tuyệt vời để tạo ra người phát ngôn của thương hiệu rất riêng của bạn.

  [​IMG][​IMG][​IMG]


  Một logo dạng linh vật đơn giản minh họa hình ảnh nhân vật đại diện cho doanh nghiệp (có thể coi họ là đại sứ thương hiệu). Một số nhân vật nổi tiếng ở dạng logo này đó là bác Kool-Aid miếng gián hạ sốt, lão tướng của KFC, Mr.Peanut. Logo linh vật khá phù hợp với doanh nghiệp muốn tạo không khí vui vẻ, lành mạnh để thu hút gia đình và trẻ em. Hãy nhớ đến tất cả các linh vật trong các sự kiện thể thao và sự bùng nổ mà các linh vật đó tạo ra để thu hút khán giả.

  7. Logo kết hợp

  Logo kết hợp là một logo bao gồm một Logo chữ (wordmark) kết hợp với 1 logo hình ảnh – có thể là logo biểu tượng, nhãn hiệu trừu tượng, hoặc linh vật (Pictorial mark, Mascots, hay Abstract marks).Hình ảnh và văn bản có thể được đặt cạnh nhau, xếp chồng lên nhau, hoặc được tích hợp với nhau để tạo ra một logo. Một số nhãn hiệu kết hợp nổi tiếng bao gồm Doritos, Burger King và Lacoste.

  [​IMG][​IMG][​IMG]


  Bởi vì tên được liên kết với hình ảnh, logo kết hợp là một lựa chọn linh hoạt, với cả văn bản và biểu tượng hoặc linh vật làm việc cùng nhau để củng cố thương hiệu của bạn. Với logo kết hợp, mọi người cũng sẽ bắt đầu kết hợp tên của bạn với hình ảnh hoặc linh vật của bạn ngay lập tức! Trong tương lai, bạn có thể dựa vào biểu tượng logo và không phải luôn luôn ghi tên mình. Ngoài ra, vì sự kết hợp của một biểu tượng và văn bản tạo ra một hình ảnh khác biệt với nhau, những biểu tượng này thường dễ dàng hơn để nhãn hiệu hơn là chỉ một hình ảnh một mình.

  8. Logo phù hiệu

  Loại chính cuối cùng của logo là phù hiệu. Biểu tượng phù hiệu bao gồm phông chữ bên trong ký hiệu hoặc biểu tượng. Những logo này có khuynh hướng có vẻ bề ngoài truyền thống về chúng có thể gây ảnh hưởng đáng kể, do đó chúng thường là sự chọn lựa cho nhiều trường học, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Ngành công nghiệp ô tô cũng rất thích logo biểu tượng. Mặc dù họ có một phong cách cổ điển, một số công ty đã hiện đại hóa hiệu quả hình biểu tượng truyền thống với thiết kế logo phù hợp với thế kỷ 21 (xem huy hiệu biểu tượng của nàng tiên cá của Starbucks hoặc đỉnh cao nổi tiếng của Harley-Davidson).

  [​IMG][​IMG][​IMG]


  Tuy nhiên, vì xu hướng thiết kế logo loại phù hiệu có nhiều chi tiết và phức tạp, và thực tế là tên và biểu tượng được gắn chặt chẽ, chúng có thể ít linh hoạt hơn các loại biểu trưng nói trên. Một thiết kế biểu tượng phức tạp sẽ không dễ sao chép trên tất cả các thương hiệu. Đối với danh thiếp, một biểu tượng phức tạp khó có thể thu nhỏ lại bởi nó trở nên quá khó để đọc hoặc mất chi tiết. Ngoài ra, nếu bạn có kế hoạch thêu logo kiểu này trên mũ hoặc áo sơ mi, bạn sẽ thực sự phải tạo ra một thiết kế đơn giản hoặc không thể.

  Trên đây là 7 loại logo thường gặp và dùng trong trường hợp nào thì phù hợp. Bạn hãy tham khảo và có lựa chọn hợp lý hơn cho doanh nghiệp của mình.

  Tổng hợp 99designs
   
DesignerPlus bao gồm một số thông tin, kiến thức hữu ích dành cho Designer

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi DesignerPlus, 4/9/21.

Chia sẻ trang này