Chia sẻ 20 Kỹ thuật cải thiện ảnh chụp của bạn

20 Kỹ thuật cải thiện ảnh chụp của bạn

Bởi Tinmax102 vào 22/1/18 lúc 11:29
 1. Tinmax102

  Tinmax102 Thành viên

  Đã được thích:
  37
  Không có quy tắc không thể phá vỡ khi nói đến cách bạn sáng tác ảnh của mình. Trước hết, chúng ta phải xác định bạn muốn chụp gì. Sáng tác ảnh đề cập đến các yếu tố khác nhau trong một cảnh được sắp xếp trong khung. Dưới đây không phải là các quy tắc bắt buộc mà là các nguyên tắc để áp dụng. Nó đã được sử dụng trong nghệ thuật từ rất lâu và nó thực sự giúp các sáng tác hấp dẫn hơn.

  Chúng ta sẽ bắt đầu với kỹ thuật thành phần nổi tiếng nhất: Quy tắc một phần ba
  01. Quy tắc một phần ba

  Quy tắc một phần ba rất đơn giản. Bạn chia khung hình thành 9 hình chữ nhật bằng nhau, 3 ngang và 3 xuống, như minh họa dưới đây. Nhiều nhà sản xuất máy ảnh đã đưa khả năng hiển thị lưới này trong chế độ xem trực tiếp. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn để xem làm thế nào để bật tính năng này.

  Chúng ta nên đặt các phần tử quan trọng của cảnh dọc theo một hoặc nhiều đường hoặc nơi các đường cắt nhau. Chúng ta có xu hướng tự nhiên là đặt chủ đề chính ở giữa. Hãy đặt nó ra khỏi trung tâm bằng cách sử dụng quy tắc thứ ba sẽ tạo ra một thành phần hấp dẫn hơn.

  [​IMG]

  Trong bức ảnh này, con đường xấp xỉ dọc theo phần ba của khung, cây lớn nhất nằm dọc theo đường bên phải. Ảnh sẽ không có tác động tương tự nếu các cây lớn hơn được đặt ở giữa khung.

  [​IMG]

  Trong bức ảnh của Quảng trường Phố cổ ở Prague, đường chân trời dọc theo phần ba trên cùng của khung. Hầu hết các tòa nhà thì ở giữa. Các ngọn tháp của nhà thờ được đặt gần đường ngang bên phải của khung.

  02. Thành phần trung tâm và đối xứng

  Bây giờ chúng ta không đặt chủ đề chính ở giữa khung, mà làm ngược lại. Tùy vào chủ thể và ý đồ mà chúng ta đưa vào giữa khung hay theo quy tắc khác.

  [​IMG]

  Ảnh chụp cầu Ha'penny ở thành phố Dublin là bức ảnh hoàn hảo cho một sáng tác trung tâm. Kiến trúc và đường bộ thường tạo ra các ý tưởng tuyệt vời cho một sáng tác trung tâm.

  [​IMG]

  Những cảnh chứa phản xạ cũng là một cơ hội tuyệt vời để sử dụng tính đối xứng trong sáng tác của bạn. Trong bức ảnh này sử dụng một sự kết hợp của nguyên tắc thứ ba và đối xứng để sáng tác cảnh. Cây được đặt ở giữa bên phải của khung nhưng nước vẫn hoàn hảo của hồ cung cấp sự đối xứng. Bạn thường có thể kết hợp nhiều nguyên tắc về thành phần trong một bức ảnh.

  03. Chú ý đầu tiên và chiều sâu

  Tạo một số sự chú ý ban đầu trong một cảnh là một cách tuyệt vời để thêm cảm giác chiều sâu cho cảnh.

  [​IMG]

  Trong bức ảnh thác nước ở Hà Lan, các tảng đá trên sông tạo ra một nguồn gốc quan trọng.

  [​IMG]

  Bức ảnh này chụp tại Dublin Docklands. Các xích sắt dọc theo bờ sông cung cấp sự quan tâm ban đầu trong ảnh này.

  04. Khung Trong Khung

  Bao gồm một khung "với khung" là một cách hiệu quả khác để miêu tả chiều sâu trong một khung cảnh. Tìm kiếm các yếu tố như cửa sổ, vòm hoặc nhô ra khỏi các cành cây để khung cảnh. "Khung hình" không nhất thiết phải bao quanh toàn cảnh để có hiệu quả.

  [​IMG]

  Trong bức ảnh trên được chụp trên Quảng trường St Mark ở Venice, sử dụng cổng vòm để đóng khung Nhà thờ St Marks và Campanile ở cuối cuối của quảng trường. Việc sử dụng phong cảnh được xem qua vòm là một đặc điểm chung của bức tranh thời Phục hưng như là cách để miêu tả chiều sâu.

  Khung không phải là các vật thể nhân tạo như vòm hoặc cửa sổ. Ảnh dưới đây được chụp ở Hạt Kildare ở Ireland. Lần này, thân cây bên phải và nhánh nhô ra tạo ra một khung xung quanh cảnh có chứa cây cầu và nhà thuyền. Lưu ý rằng mặc dù 'khung' không thực sự bao quanh toàn cảnh trong trường hợp này, nó vẫn cho thấy một chiều sâu.

  Sử dụng 'khung bên trong khung hình' thể hiện một cơ hội tuyệt vời để sử dụng môi trường xung quanh của bạn để sáng tạo trong sáng tác của bạn.

  [​IMG]

  05. Đường dẫn

  Đường dẫn giúp đưa người xem thông qua hình ảnh và tập trung chú ý vào các yếu tố quan trọng. Mọi thứ từ đường đi, tường hoặc các mẫu có thể được sử dụng làm đường dẫn. Hãy xem các ví dụ bên dưới.

  [​IMG]

  Trong bức ảnh của tháp Eiffel, tôi đã sử dụng các mẫu trên các tảng đá lát làm đường dẫn. Các đường dây trên mặt đất dẫn người xem đến tháp Eiffel ở xa. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng thành phần trung tâm được sử dụng cho cảnh này. Tính đối xứng của môi trường xung quanh làm cho loại hình tác phẩm này hoạt động tốt.

  [​IMG]

  Các đường dây hàng đầu không nhất thiết phải thẳng như minh họa bằng hình ảnh trên. Trong thực tế đường cong có thể rất hấp dẫn các tính năng thành phần. Trong trường hợp này, con đường dẫn người xem phía bên phải khung trước khi đưa sang trái về phía cây. Tác giả cũng đã sử dụng các quy tắc thứ ba khi sáng tác ảnh.

  06. Đường chéo và hình tam giác

  Người ta thường nói rằng hình tam giác và đường chéo tạo ra sự căng thẳng cho bức ảnh. Nhìn nó theo cách này, các đường ngang và các đường thẳng đứng cho thấy sự ổn định. Kết hợp hình tam giác và đường chéo vào các bức ảnh của chúng ta có thể giúp tạo ra cảm giác bất ổn .

  Kết hợp hình tam giác vào một cảnh là một cách hiệu quả đặc biệt tốt để giới thiệu sự căng thẳng bất ổn. Hình tam giác có thể là các đối tượng hình tam giác thực tế hoặc hình tam giác ngụ ý.

  [​IMG]

  Hình ảnh của cầu Samuel Beckett ở Dublin kết hợp rất nhiều tam giác và đường chéo vào hiện trường. Bản thân cây cầu là một tam giác thực sự. Ngoài ra còn có một số 'tam giác ngụ ý' trong hiện trường. Lưu ý cách các đường dẫn bên phải của khung này đều là đường chéo và hình tam giác đều nhau ở tất cả các điểm. Đây là những 'tam giác ngụ ý'. Một lần nữa bạn có thể thấy làm thế nào mà tác giả đã kết hợp hai kỹ thuật để sáng tác hình ảnh: đường dẫn và đường chéo.

  [​IMG]

  Trong bức ảnh của Khách sạn de Ville ở Paris, các hình tam giác và đường chéo ngầm tạo ra cảm giác bất ổn. Chúng ta không quen nhìn thấy các tòa nhà dựa vào những góc độ như vậy trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó hơi làm mất cảm giác cân bằng của chúng ta. Đây là điều tạo nên sự căng thẳng thị giác.

  07. Mẫu và Kết cấu

  Con người tự nhiên bị thu hút bởi các khuôn mẫu. Chúng hấp dẫn trực quan và gợi ý sự hài hòa. Tích hợp các mẫu vào ảnh của bạn luôn là một cách hay để tạo ra một cấu trúc tốt. Kết cấu thông thường ít hơn cũng có thể rất dễ chịu trên mắt.

  [​IMG]

  Ảnh trên được chụp ở Tunisia. Tác giả đã sử dụng mô hình trong các tảng đá lát để dẫn mắt đến tòa nhà vòm. Bản thân tòa nhà kết hợp một mẫu ở dạng một loạt các vòm. Mái vòm cũng kết hợp với các vòm tròn bên dưới.

  [​IMG]

  Trong ảnh thứ hai, cũng được chụp ở Tunisia, tác giả nhìn thấy kết cấu của công trình đá trên mặt đất. Điều này ít liên quan hơn các mẫu trong bức ảnh đầu tiên, nhưng hiệu quả của ánh sáng và bóng tối trên bề mặt rất dễ chịu. Ngoài ra còn có các kết cấu thú vị để được trên các bức tường và mái nhà của đoạn văn. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng vòm tạo ra một 'khung trong khung' xung quanh người đàn ông và quán cà phê ở phía bên kia của cổng.

  08. Quy tắc Tỷ lệ

  Trong thế giới nhiếp ảnh, chắc chắn có rất nhiều "tỷ lệ", nhưng "quy tắc tỷ lệ" trong nhiếp ảnh là một cái gì đó hoàn toàn khác nhau. Quy tắc cho thấy hình ảnh hấp dẫn trực quan hơn nếu có một số lẻ các đối tượng. Lý thuyết cho rằng một số lượng các yếu tố trong một khung cảnh đang bị mất tập trung sẽ làm người xem không biết sẽ tập trung sự chú ý của mình đâu. Chia theo số lẻ được xem là tự nhiên hơn và dễ dàng hơn cho mắt người xem.

  [​IMG]

  Hình trên là một ví dụ về quy luật tỷ lệ. Tác giả cố tình đóng khung cảnh để bao gồm ba vòm. Hai vòm sẽ không làm việc tốt và có thể sẽ chia sự chú ý của người xem. Nó cũng sẽ như vậy cho ba người trong hiện trường. Bức ảnh này cũng sử dụng các mẫu và "khung trong một khung hình".

  [​IMG]

  Trong bức ảnh của hai con tàu thuyền ở Venice ở trên, bạn sẽ thấy rằng tác giả đã hoàn toàn bỏ qua các quy tắc về tỷ lệ. Đúng là sự chú ý của bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa 2 người đàn ông. Tuy nhiên đây đơn giản là cuộc trò chuyện giữa hai người và rất bình thường.

  09. Đầy khung

  Đầy khung với chủ đề của bạn, để lại ít hoặc không có không gian xung quanh nó có thể rất hiệu quả trong những tình huống nhất định. Nó giúp tập trung người xem hoàn toàn vào chủ đề chính mà không có bất kỳ phiền nhiễu. Nó cũng cho phép người xem khám phá các chi tiết của chủ đề mà sẽ không thể có nếu chụp ảnh từ xa.

  [​IMG]

  Trong bức ảnh con sư tử ở bên trái, bạn sẽ nhận thấy rằng tác giả đã lấp đầy khuôn hình bằng khuôn mặt của nó, thậm chí còn cắt ra các cạnh của đầu và bờm của nó. Điều này cho phép người xem thực sự tập trung vào các chi tiết như mắt hoặc các kết cấu lông thú. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng tác giả đã sử dụng quy tắc thứ ba trong ảnh này.

  Trong bức ảnh thứ hai của nhà thờ Notre Dame ở Paris, tác giả đã để lại rất ít không gian xung quanh các cạnh của tòa nhà. Đặc điểm của bức ảnh này là để giới thiệu các chi tiết kiến trúc của mặt tiền phía trước của tòa nhà.

  10. Bỏ không gian tiêu cực

  Xóa bỏ không gian trống hoặc 'tiêu cực' xung quanh chủ đề của bạn có thể rất hấp dẫn. Nó tạo ra một cảm giác đơn giản và tối giản. Giống như đầy khung, nó giúp người xem tập trung vào chủ đề chính mà không bị phân tâm.

  [​IMG]

  Ảnh của một bức tượng khổng lồ của thần Hindu thần Shiva ở Mauritius là một ví dụ tốt về việc sử dụng không gian tiêu cực. Bức tượng rõ ràng là chủ đề chính nhưng tác giả đã để lại rất nhiều không gian chỉ lấp đầy bởi bầu trời xung quanh. Điều này tập trung sự chú ý của chúng ta vào bức tượng trong khi đề cập đến chủ đề chính. Không có gì phức tạp về nó. Đó là bức tượng bao quanh bởi bầu trời, đó là tất cả.Tác giả cũng đã sử dụng quy tắc thứ ba để đặt bức tượng ở bên phải khung.

  11. Đơn giản và chủ nghĩa tối giản

  Sự đơn giản có thể là một công cụ kết hợp mạnh mẽ. Người ta thường nói rằng 'ít hơn nhiều'. Sự đơn giản thường có nghĩa là chụp những bức ảnh với những bối cảnh không phức tạp mà không làm sao lãng chủ đề chính. Bạn cũng có thể tạo ra một tác phẩm đơn giản bằng cách phóng to về một phần của chủ đề và tập trung vào một chi tiết cụ thể.

  [​IMG]

  Trong ảnh đầu tiên này, tác giả phóng to một số giọt nước trên một cái lá. Đó là một chủ đề đơn giản nhưng cũng rất đẹp vì tính đơn giản của nó. Một ống kính macro tốt có thể là một công cụ rất hữu ích cho việc tạo ra các loại ảnh này.

  [​IMG]

  Trong bức ảnh thứ hai của cây vào lúc bình minh, tác giả đã sử dụng một nền tảng rất đơn giản và gọn gàng để tập trung sự chú ý vào cây. Ảnh này sử dụng 'không gian tiêu cực' để tạo ra một cảm giác đơn giản và tối giản. Tác giả cũng đã sử dụng quy tắc thứ ba và các đường dẫn trong sáng tác.

  12. Cô lập chủ đề

  Sử dụng độ sâu nông sâu để cô lập chủ đề của bạn là một cách rất hiệu quả để đơn giản hóa thành phần bức ảnh. Bằng cách sử dụng khẩu độ rộng, bạn có thể làm mờ nền mà có thể làm lệch hướng đối tượng chính của bạn. Đây là một kỹ thuật rất hữu ích để chụp chân dung.

  [​IMG]

  Trong bức ảnh của một con mèo trốn trong một chiếc hộp, tác giả đặt khẩu độ của f3.5 rất rộng và kết quả trong nền rất mờ. Điều này tập trung chú ý vào con mèo vì nền mờ ít bị phân tâm hơn. Kỹ thuật này là một cách tuyệt vời để đơn giản hóa một thành phần. Bạn có thể đã nhận thấy rằng tác giả cũng sử dụng kỹ thuật này để tập trung sự chú ý vào các giọt nước trên lá trong hướng dẫn đơn giản và chủ nghĩa tối giản.

  13. Thay đổi quan điểm của bạn

  Hầu hết các bức ảnh được lấy từ mắt. Trong trường hợp này lên cao hoặc thấp xuống có thể là một cách tạo ra một thành phần thú vị hơn và nguyên bản của một chủ đề quen thuộc.

  [​IMG]

  Chụp cảnh Paris vào ban đêm được chụp từ mái của tháp Montparnasse Tower xuống. Từ trên cao sẽ cho bạn cơ hội để nắm bắt toàn cảnh ngoạn mục của một thành phố, đặc biệt là vào ban đêm.

  [​IMG]

  Trên đây là một hình ảnh tác giả chụp trong khi đang đứng trong một dòng suối ở Ballyhoura, County Limerick, Ireland. Đưa máy thấp xuống và nắm bắt chuyển động của nước chảy trên đá để chụp.

  14. Tìm các kết hợp màu đặc biệt

  Việc sử dụng màu sắc chính là một công cụ phối hợp thường bị bỏ qua. Lý thuyết màu là cái mà các nhà thiết kế đồ hoạ, nhà thiết kế thời trang và các nhà thiết kế nội thất rất quen thuộc. Một số màu sắc kết hợp nhau rất tốt và có thể được hiệu quả rất nổi bật.

  [​IMG]

  Hãy nhìn vào bánh xe màu ở trên. Bạn có thể thấy rằng các màu sắc được sắp xếp hợp lý trong các phân đoạn của một vòng tròn. Màu sắc đối nghịch nhau trên bánh xe màu được cho là màu sắc kết hợp. Là nhiếp ảnh gia, chúng ta có thể tìm kiếm các cách kết hợp màu sắc như là một cách tạo ra các tác phẩm hấp dẫn và nổi bật.

  [​IMG]

  Tác giả đã sử dụng sự kết hợp màu xanh / vàng nổi bật trong bức ảnh này ở Dublin. Màu vàng của tòa nhà được chiếu sáng tương phản tuyệt đẹp với bầu trời xanh trong bầu trời trong xanh.

  [​IMG]

  Màu đỏ và xanh cũng là màu sắc nổi bật trên bánh xe màu. Trung tâm Mua sắm Xanh của Stephen ở Dublin đã được thắp sáng màu đỏ vào Giáng sinh năm ngoái. Điều này rất nổi bật so với màu xanh thẳm của bầu trời đêm. Màu xanh thẳm của bầu trời vào lúc này là một khung cảnh rất hấp dẫn đối với kiến trúc và ánh đèn của thành phố.

  15. Quy tắc về không gian

  Quy tắc về không gian liên quan đến hướng đối tượng trong ảnh của bạn đang đối mặt hoặc hướng tới. Nếu bạn đang chụp một bức ảnh của một chiếc xe đang di chuyển chẳng hạn, nên tạo khoảng trống còn lại trong khung ở phía trước của chiếc xe nhiều hơn là phía sau nó. Điều này ngụ ý rằng có không gian trong khung để xe di chuyển vào. Hãy xem ví dụ về chiếc thuyền bên dưới.

  [​IMG]

  Trong ảnh này, thuyền được đặt ở bên trái khung khi nó di chuyển từ trái sang phải. Lưu ý cách có nhiều không gian hơn cho thuyền để di chuyển vào trước hướng di chuyển của nó (bên phải) hơn phía sau nó. Chúng ta có thể tưởng tượng ra con thuyền đang di chuyển vào không gian này khi nó chạy dọc theo con sông.

  [​IMG]

  Điều này cũng có thể được sử dụng cho hình ảnh của hình ảnh của người dân. Quy tắc về không gian gợi ý rằng chủ thể nên tìm kiếm hoặc phải đối mặt với khung chứ không phải ngược lại. Hãy nhìn vào nhạc sĩ trong bức ảnh ở trên. Tác giả đã sáng tác với anh ta ngồi bên trái khung. Anh ta đang phải đối mặt với bên phải (khi nhìn vào anh ta) vào khoảng trống giữa anh ta và cạnh bên phải của khung. Nếu anh ta ngồi ngược lại, anh ta sẽ nhìn ra khỏi khung hình và điều này có vẻ kỳ quặc. Bằng cách nhìn vào không gian trong khung hình, ông đã dẫn mắt chúng ta qua người đàn ông dựa trên lan can và đến các cặp vợ chồng nhảy múa ở bên tay phải.

  16. Từ trái sang phải

  Có một lý thuyết cho rằng chúng ta "đọc" một hình ảnh từ trái sang phải giống như cách chúng ta đọc văn bản. Vì lý do này, người ta gợi ý rằng bất kỳ chuyển động nào được miêu tả trong một bức ảnh sẽ chảy từ trái sang phải. Tất cả đều rất tốt nhưng giả định người xem từ một quốc gia đã được đọc văn bản từ phải sang trái. Nhiều ngôn ngữ được đọc từ phải sang trái ví dụ như tiếng Ả Rập. Nên đây chỉ là nguyên tắc tương đối với một số đối tượng.

  [​IMG]

  Ảnh trên theo nguyên tắc 'từ trái sang phải'. Người trong ảnh đi bộ cùng con chó của mình trong Vườn Tuileries ở Paris từ trái sang phải của khung. Ảnh này cũng tuân thủ "quy tắc về không gian". Bạn sẽ nhận thấy rằng có nhiều không gian hơn ở phía trước của người phụ nữ hơn so với phía sau cô ấy. Cô ấy có rất nhiều không gian để bước vào trong khung. Tác giả cũng đã sử dụng nguyên tắc thứ ba và "khung trong khung" để sáng tác bức ảnh này.

  17. Cân bằng các yếu tố trong cảnh

  Hướng dẫn về kết cấu đầu tiên chúng ta xem xét trong hướng dẫn này là "quy tắc thứ ba". Áp dụng điều này có nghĩa là chúng ta thường đặt chủ đề chính của ảnh vào bên cạnh khung dọc theo một trong các đường kẻ thẳng đứng. Đôi khi điều này có thể dẫn đến sự thiếu cân bằng trong ảnh. Nó có thể để lại một loại khoảng trống trong phần còn lại của khung.

  Để khắc phục điều này, bạn có thể tạo ra bức ảnh của mình bao gồm một đối tượng phụ có tầm quan trọng hoặc kích thước nhỏ hơn ở phía bên kia của khung. Điều này cân bằng chế độ mà không mất quá nhiều trọng tâm khỏi chủ đề chính của bức ảnh.

  Hãy xem bức ảnh này về bức tượng đèn trang hoàng trên Pont Alexandre III ở Paris.

  [​IMG]

  Bản thân cột đèn làm đầy phía bên trái của khung. Tháp Eiffel nằm trong khoảng cách cân bằng ở phía bên kia của khung.

  [​IMG]

  Ảnh trên được chụp ở Venice. Một lần nữa, một chiếc đèn lam trang trí thống trị một bên khung. Tháp nhà thờ ở xa cung cấp sự cân bằng ở phía bên kia của khung. Điều này cũng có tác dụng thứ yếu đối với thành phần. Tháp nhà thờ ở khoảng cách rõ ràng là lớn hơn nhiều so với cột đèn trong cuộc sống thực. Hình ảnh nhỏ hơn trong bức ảnh khi nó ở xa. Điều này giúp thêm một cảm giác về chiều sâu cho ảnh.

  18. Sự xếp đặt

  Sự xếp chồng lại là công cụ rất mạnh trong nhiếp ảnh. Một bức ảnh đề cập đến hai hoặc nhiều yếu tố có thể tương phản với nhau hoặc hỗ trợ nhau. Nó đóng vai trò quan trọng kết hợp ảnh chụp thành một câu chuyện.

  [​IMG]

  Hãy xem ảnh này chụp ở Paris. Ở nửa dưới của khung, chúng ta thấy có nhiều cuốn sách khác nhau và sắp xếp đầy lộn xộn. Nửa kia ảnh là nhà thờ Notre Dame thời trung cổ tuyệt đẹp. Viên ngọc kiến trúc này là hình mẫu của trật tự và cấu trúc cổ xưa. Nó có vẻ tương phản trực tiếp với nhau nhưng lại làm việc tốt với nhau. Cả hai đều đại diện cho thành phố Paris theo những cách khác nhau. Nó kể một câu chuyện về hai yếu tố khác nhau của thành phố.

  [​IMG]

  Ảnh trên cũng đã được chụp ở Pháp, nhưng lần này là ở ngôi làng nhỏ xinh đẹp của Meyssac ở Tây Nam. Trong bức ảnh này, chiếc Citroen 2CV cũ trông hoàn hảo ở nhà trước quán cà phê Pháp điển hình trong nền. Hai yếu tố kết hợp nhau hoàn hảo.

  19. Hình tam giác vàng

  Thành phần tam giác vàng hoạt động theo cách rất giống với quy tắc của phần ba. Tuy nhiên, thay vì một lưới hình chữ nhật, chúng ta chia khung với một đường chéo đi từ góc này sang góc khác. Sau đó chúng ta thêm hai dòng từ các góc khác vào đường chéo. Hai đường nhỏ hơn chạm vào đường lớn ở góc phải như được minh họa dưới đây. Điều này chia khung thành một loạt các tam giác. Giống với quy tắc thứ ba, chúng ta sử dụng các đường (của tam giác trong trường hợp này) để giúp chúng ta định vị các yếu tố khác nhau trong ảnh.

  [​IMG]

  Ảnh trên có đường chéo mạnh theo các đường thẳng của 'tam giác vàng'. Ánh sáng đi ra từ giao thông hoàn toàn theo đường chéo chạy từ góc trên bên phải đến góc dưới cùng bên trái. Các đỉnh của tòa nhà ở bên trái gần đường chéo nhỏ hơn ở bên trái. Đường nhỏ bên phải chạm vào đường lớn hơn ở góc trên cùng của tòa nhà.

  [​IMG]

  Ảnh trên làm cho việc sử dụng "quy tắc của hình tam giác" một cách tinh tế hơn. Thứ tự các bức tượng tạo ra một 'tam giác ngụ ý'. Đường này dẫn chúng ta đến tháp Eiffel ở xa. Đường nhỏ hơn ở bên trái phù hợp với đường dài hơn ngay tại điểm nửa chừng của Tháp Eiffel. Đường nhỏ bên phải đi giữa hai bức tượng. Quy tắc của tam giác có vẻ như một cách sắp xếp hình ảnh phức tạp nhưng nó có thể dẫn đến một số tác phẩm thực sự nổi bật.

  20. Tỉ lệ vàng

  Tỷ lệ vàng là gì? Nó thực sự có vẻ quá phức tạp: hai số lượng là trong tỷ lệ vàng nếu tỷ lệ của nó là giống như tỷ lệ tổng của nó để lớn hơn hai số lượng. Công thức toán học của nó là :

  [​IMG]

  Đúng là phương pháp tỷ lệ vàng của việc sáng tác một bức ảnh có thể có vẻ rất phức tạp lúc đầu. Trong thực tế nó khá đơn giản. Nó giống như một phiên bản phức tạp hơn một chút của các quy tắc của phần ba. Thay vì một lưới bình thường, khung được chia thành một loạt các hình vuông như trong các ví dụ dưới đây. Đây được gọi là "Phi Grid". Sau đó bạn có thể sử dụng các hình vuông để vẽ một xoắn ốc trông giống như vỏ của một con ốc. Đây được gọi là 'Fibonacci Spiral'. Các ô vuông giúp xác định vị trí các yếu tố trong cảnh và đường xoắn ốc cho chúng ta một ý tưởng về cách cảnh sẽ chảy theo như thế nào. Nó giống như một dòng chảy vô hình.

  Người ta tin rằng phương pháp xoắn ốc tỉ lệ vàng đã tồn tại trong hơn 2.400 năm đã được nghĩ ra ở Hy Lạp cổ đại. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại hình nghệ thuật cũng như kiến trúc như là một cách để tạo ra các tác phẩm mỹ thuật thẩm mỹ. Nó được sử dụng đặc biệt trong nghệ thuật thời Phục hưng.

  [​IMG]

  Tác giả chụp bức ảnh này ở Venice. Cây cầu và các bước bên trái chiếm ô vuông lớn ở bên phải. Sau đó đường xoắn ốc dẫn chúng ta từ đây qua phía trên của cây cầu và xuống đến hai phụ nữ ngồi bên cạnh nó. Nó có thể đã là một tai nạn may mắn nhưng lại rất tốt.

  [​IMG]

  Tỷ lệ vàng có thể được thiết lập theo các hướng khác nhau. Trong bức ảnh chụp ở Prague, đường xoắn ốc dẫn chúng ta qua cầu tới lâu đài bên bờ xa.

  Rõ ràng, sẽ không thể có tất cả các nguyên tắc về thành phần trong tâm trí của bạn khi bạn đang ra ngoài chụp. Não của bạn sẽ phải làm việc. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy rằng rất nhiều các nguyên tắc này trở nên ăn sâu. Bạn sẽ bắt đầu sử dụng chúng một cách tự nhiên mà không phải nghĩ về chúng.

  Hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích và nó sẽ giúp bạn mang lại cho nhiếp ảnh của bạn để cấp độ tiếp theo.
   
  Có thể bạn thích
Nghệ thuật không phải điều bạn thấy mà là điều bạn khiến người khác thấy

Bình luận

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chụp ảnh' bắt đầu bởi Tinmax102, 22/1/18.

Chia sẻ trang này