Chia sẻ 12 điều mà Freelance Designer nên biết

Bạn đang có ý định hoặc đang muốn mình trở thành một nhà thiết kế tự do (Freelance Designer)?

Hãy trung thực: Thiết kế không phải là phần khó khăn nhất trong công việc của một nhà thiết kế. Bất cứ ai cũng có thể có một thiết kế tốt nếu chúng ta bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu. Điều gì thực sự ngăn chặn hầu hết các dịch giả tự do từ việc kiếm sống khá từ công việc của họ trong cách họ xử lý các khía cạnh phi thiết kế của nó. Để trở thành một Freelancer trong lĩnh vực thiết kế bạn cần biết nhiều thứ mà trong trường bạn chưa được dạy.

Dưới đây là một vài lời khuyên mà mỗi freelancer cần phải nhớ:

1. Kiếm tiền

money-1428594_960_720.jpg

Chắc chắn, rất nhiều lần bạn sẽ nhận được ít tiền hơn so với thời gian và chất xám bỏ ra, hoặc thậm chí miễn phí. Nhưng những trường hợp này rất hiếm và là ngoại lệ. Nếu bạn thấy mình liên tục gặp những điều này, thì những gì bạn có là một sở thích, không phải là một công việc.

Hãy chắc chắn có được một khoản đặt cọc trước khi bắt đầu một dự án và không bao giờ gửi các tập tin cuối cùng cho đến khi số dư còn lại của bạn đã được thanh toán.

2. Biết giá trị của sản phẩm

product.jpg

Hoặc ít nhất, biết chi phí khi công sức bạn! Ngoài ra, nó trả tiền để có một ý tưởng thực tế của bao nhiêu công việc của bạn có thể có giá trị cho khách hàng. Miễn là bạn không bị lừa dối về giá trị thực sự sản phẩm của bạn.

3. Làm cho mọi thứ rõ ràng

rorang.jpg

Bạn nên biết thông tin rõ ràng về dự án như yêu cầu khách hàng, giá trị sản phẩm, số lượng, thời hạn (Deadline)... thời hạn càng nên rõ ràng càng tốt (Ví dụ như ngày deadline). Nếu bạn đang làm việc trong một nhóm Freelancer hãy cố gắng tìm hiểu các công cụ quản lý dự án của họ để phân công công việc cho hợp lý.

4. Không bao giờ bắt đầu làm việc khi không có hợp đồng bằng văn bản

Cái này thì hơi phi lý khi ở thị trường Việt Nam vì hầu như các bạn thường ít khi được ký kết hợp đồng, Freelancer và Client ở Việt Nam thường thoả thuận với nhau qua Email, Nhắn tin, Gọi điện,... Nên tình trạng các Designer thường rất hay bị lừa đảo khi làm xong sản phẩm lại công toi vô ích hoặc là nhận không đủ thanh toán.

Rất may hiện tại DesignerVN đang nghiên cứu và chuẩn bị Open beta một dịch vụ hổ trợ Designer trên cơ sở pháp lý, đảm bảo quyền lợi của Freelance Designer khi làm việc trên môi trường tự do, hoàn toàn yên tâm về lừa đảo hay bị thiếu hụt doanh thu. Trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ thử nghiệm.

5. Giữ lại tất cả các tài liệu

ta-lieu.jpg

Lưu tất cả các hóa đơn và in ra bất cứ điều gì bạn mua trực tuyến. Dịch giả tự do tại nhiều quốc gia (trong đó có Việt Nam) phải tự xử lý tiền thuế của chính họ, do đó điều quan trọng là bạn lưu tài liệu của tất cả các giao dịch mà bạn đã thực hiện. Điều này sẽ làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn nhiều cho bạn, cho dù bạn thuê một kế toán hay làm thuế của bạn mình.

6. Tổ chức không gian làm việc

work-space.jpg

Hãy chắc chắn rằng mỗi khách hàng và dự án có các thư mục được đánh dấu rõ ràng của mình. Điều này áp dụng cho cả hai tập tin vật lý và điện tử. Nó cũng tốt nhất để tối ưu hóa không gian làm việc của bạn để đảm bảo bạn đang sản xuất như hoàn cảnh của bạn cho phép.

7. Luôn giữ bản sao lưu

sao-luu.jpg

Những tập tin dùng xong chúng vẫn còn một giá trị nhất định.

Vì vậy, hãy tạo thói quen để sao lưu các tập tin thường xuyên. Tại thời điểm này, ổ đĩa cứng rất rẻ hoặc bạn có thể chọn lưu trử trên hệ thống điện toán đám mây của rất nhiều dịch vụ cung cấp như Google, Apple,...

8. Be professional!

pro.jpg

Hoàn thành sản phẩm đúng thời gian, trình xuất sản phẩm chu đáo, xem xét, phản hồi cho khách hàng - đây là những điều cực kỳ quan trọng khi bạn muốn xây dựng một thương hiệu cá nhân và sự uy tín.

Nhưng một phần khác thường bị bỏ qua của việc chuyên nghiệp là khả năng thiết lập ranh giới với khách hàng. Nếu bạn để cho khách hàng "đi trên người của bạn" - Bạn hiểu ý tôi không? rất có thể là họ sẽ không tôn trọng bạn như là một designer chuyên nghiệp.

9. Đừng làm việc quá sức mình

bored.jpg

Điều này nói dễ hơn làm, nhưng bạn phải phân bổ câu nói "cho tôi thời gian" một cách hợp lý, thậm chí nếu bạn đặt mình vào một lịch trình. Không nên làm việc quá sức và nghỉ ngơi đúng cách.

Bạn nên tham gia trao đổi thảo luận trên những diễn đàn, mạng xã hội để xem phản ứng khách hàng trước những xu hướng sản phẩm.

10. Giữ kết nối

connect.jpg

Bạn sẽ không bao giờ biết những người khách hàng tiếp theo của bạn sẽ được hoặc nơi họ sẽ đến từ. Luôn luôn được trên Lookout cho triển vọng và cộng tác viên khác nhau. Tham dự sự kiện mà bạn muốn tìm các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nhà văn, lập trình viên, doanh nhân - bất kỳ nhóm người có thể mở rộng tầm nhìn của bạn là một nơi tốt để được.

Luôn luôn, luôn luôn, luôn luôn giữ một vài tấm danh thiếp có ích với bạn. Các bạn đã thử trao đổi chi tiết với điện thoại thông minh? No nhiều khó chịu hơn và tham gia nhiều hơn bạn mong đợi.

11. Tự đánh giá năng lực của bạn

Không phải ai cũng có thể làm được tất cả mọi thứ - đó là sự thật hiển nhiên và không thể thay đổi. Việt Nam ta có câu "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" chính vì vậy bạn nên tự nhận xét được bản thân mình làm được những gì và làm nó trong bao lâu. Hãy từ chối công việc đó ngay nếu bạn không có khả năng đảm nhận, đừng từ chối một cách thẳng thừng mà hãy khôn khéo trong cách nói, đây cũng là điều đầu tiên ta nên biết khi xây dựng một thương hiệu cá nhân và sự uy tín của mình.

12. Luôn luôn học hỏi

hoc-hoi.jpg

Phân bổ thời gian và tiền bạc nếu cần thiết để tăng thêm kiến thức của bạn trong nghề của bạn. Luôn luôn kiểm tra phát triển mới để xem làm thế nào họ có thể liên quan đến lĩnh vực của bạn.

Hãy chắc chắn kiểm tra các sự kiện và diễn biến mới trong công nghệ và thiết kế để cập nhật xu hướng mới nhất, thiết kế của bạn sẽ trở nên khá hơn rất nhiều.

Ngoài ra hãy tham gia trao đổi thảo luận trên các diễn đàn Designer như DesignerVN chẳng hạn chắc chắn bạn sẽ có nhiều lời khuyên bổ ích từ những Designer chuyên nghiệp.

--------- Lời kết --------

Làm freelancer thực sự có rất nhiều lời thế như bạn tiết kiệm chi phí đi lại, tự do thời gian và bạn có thể xem nó như là một công việc làm thêm. Chúc bạn thành công với công việc của mình.
 

Đính kèm

  • design-freelancer.jpg
    design-freelancer.jpg
    135.6 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên